14:22 22/10/2018

Chứng khoán Phương Đông bị kiểm soát đặc biệt và đình chỉ tự doanh

Đào Vũ

Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh 2 tháng do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định

Công ty Chứng khoán Phương Đông đã có 2 năm liên tiếp thua lỗ.
Công ty Chứng khoán Phương Đông đã có 2 năm liên tiếp thua lỗ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành hai quyết định có liên quan tới Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (mã chứng khoán ORS).

Cụ thể, theo quyết số 878/QĐ-UBCK thì Chứng khoán Phương Đông sẽ bị vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/2/2019.

Bên cạnh đó, theo quyết định số 880/QĐ-UBCK, do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 70 Luật chứng khoán nên Chứng khoán Phương Đông sẽ bị đình chỉ hoạt động tự doanh.

Thời gian đình chỉ từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/12/2018. Và trong thời gian này công ty chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục, báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty Chứng khoán Phương Đông thành lập từ cuối năm 2006 với số vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập là các tổ chức tài chính lớn, có tiềm lực về vốn, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông, Công ty Cổ phần Dịch vụ Sài Gòn (Savico), Tổng công ty Bến Thành (Sunimex)…

Hiện, ORS đã có 2 năm liền thua lỗ và nửa đầu năm 2018 lỗ tiếp 10 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên mức 229 tỷ đồng. ORS giải trình rằng thị trường điều chỉnh giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh đi xuống khi cả khối môi giới và tự doanh đều bị ảnh hưởng.

Tính đến ngày 30/6/2018, tổng tài sản ORS vào khoảng 442 tỷ đồng, trong đó có tới 380 tỷ đồng là khoản phải thu khác. Được biết, đây là số tiền liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo tại ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Nếu không đòi được nợ, ORS sẽ phải trích lập dự phòng khoản tiền tương ứng, theo đó vốn chủ sở hữu giảm từ 58 tỷ đồng xuống âm 322 tỷ đồng và có thể bị Ủy ban Chứng khoán đình chỉ hoạt động.

Còn trên thị trường chứng khoán, với tình trạng hoạt động kém hiệu quả và bị đình chỉ tự doanh, khả năng cao là ORS sẽ lỗ tiếp trong năm nay. Hệ lụy nhãn tiền là hủy niêm yết cổ phiếu.

Chốt phiên giao dịch sáng 22/10, thị giá cổ phiếu ORS ở mức 3.100 đồng. Với 24 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường khoảng 70 tỷ đồng.