
Cầu khá kém đã không chịu được áp lực chốt lời trong sáng nay khiến đa số cổ phiếu sụt giảm. VN-Index chỉ xanh được trong vài phút rồi giảm liên tục do các blue-chips cũng yếu.
Chỉ số chốt phiên sáng đang giảm 0,83% với độ rộng rất tệ: 173 mã giảm/96 mã tăng. Trong số giảm có trên 100 mã giảm mạnh hơn chỉ số. Ngược lại số tăng quá rất nhiều mã thanh khoản vài chục hay vài trăm cổ phiếu. Rổ VN30 cũng chỉ có 7 mã tăng/22 mã giảm. VN30-Index giảm 0,72%.
Với độ rộng kém như vậy, cổ phiếu đang bị chốt lời đồng loạt chứ không riêng gì nhóm trụ. Đây là phiên cuối tuần yếu nhất trong 3 tuần qua vì gần đây thị trường có "thói quen" là tăng vào ngày thứ Sáu. VN-Index lại rơi sát xuống ngưỡng 950 điểm và nếu tình hình phiên chiều không có cải thiện thì cả tuần này chỉ số sẽ giảm.
Nhóm trụ đã bị bán ra ở mức độ mạnh hơn và giá giảm nhiều hơn hôm qua. Ngoài việc số cổ phiếu tăng quá ít thì mức tăng cũng rất yếu. VCB tăng có 0,33% mà đã là trụ khỏe nhất của VN30. Ngoài rổ này thì có BVH tăng 1,59%. Đáng tiếc là cả hai mã này cũng chỉ làm tăng vốn hóa 1.630 tỷ đồng, chưa bù được riêng với TCB giảm 1,82% (giảm vốn hóa 1.748 tỷ đồng).
Số còn lại giảm giá áp đảo: VIC giảm 2,69%, VHM giảm 2,3%, MSN giảm 2,1%. Đây là 3 mã giảm "khủng nhất" và gây sức ép lớn nhất lên các chỉ số. Hơn 17.800 tỷ đồng vốn hóa đã bốc hơi từ 3 mã này, kéo theo VN-Index bốc hơi gần 0,6%.
Ngoài ra VRE giảm 1,46%, VPB giảm 1,49%, GAS giảm 0,51%, MBB giảm 0,86%, PLX giảm 0,95%, STB giảm 0,88%...
Cổ phiếu đầu cơ cũng đang chịu sức ép lớn. HTT, HCD, HNG, TTF đang giảm sàn. APG, HAG, ASM, DRH... giảm từ 3-6%. Chỉ số Midcap giảm 0,75%, Smallcap giảm 0,68%.
Sàn HNX cũng đang điêu đứng vì trụ: ACB giảm 1,63%, SHB giảm 1,23%, VCS giảm 0,6%, PGS giảm 8,28%... Chỉ có PVS tăng 0,51% là đỡ lại được một chút. HNX-Index đang giảm 1,05% chỉ với 40 mã tăng/82 mã giảm. HNX30 giảm 0,96% với 4 mã tăng/18 mã giảm.
Sức mua có phần yếu đi trong sáng nay khiến thanh khoản sụt giảm và giá cổ phiếu cũng giảm. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn thấp hơn sáng hôm qua 18%, đạt 2.200 tỷ đồng. Giao dịch lớn nhất thuộc về HAG thì mã này bị xả rất mạnh. Lượng giao dịch lên tới gần 29,8 triệu cổ phiếu tương đương 227,5 tỷ đồng. HAG ban đầu được kéo tăng vọt 7% nhưng sau đó hàng xả tới tấp và giá chốt phiên sáng giảm 3,77%.
Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng nhẹ. HSX được giải ngân 206,1 tỷ đồng và bán ra 196,1 tỷ đồng. Tuy nhiên VN30 vẫn đang bị bán ròng với 108,9 tỷ đồng mua vào và 122,1 tỷ đồng bán ra. HNX mua 5,9 tỷ, bán 0,8 tỷ đồng.
Các cổ phiếu được mua ròng tốt sáng nay là HPG, HDB, VCB, SSI, BID cùng với chứng chỉ quỹ. Phía bán ròng có HAG, LSS, PVD, VNM và VIC.
Thay đổi mấu chốt của phiên hôm nay là nhịp kéo giá các cổ phiếu trụ ngân hàng ngay đầu phiên chiều. Buổi sáng chính nhóm này triệt tiêu sức mạnh của VIC và VHM. Điểm tích cực là nhịp kéo này được hưởng ứng khá tốt.
15 phút đầu tiên của phiên chiều nay đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện bán tháo và lao dốc của cổ phiếu. Trong khi VIC, VHM vẫn chưa kịp phản ứng thì loạt blue-chips ngân hàng được kéo thốc giá. VN-Index phục hồi mạnh 1,4% chỉ trong thời gian rất ngắn này, tạo đà cho toàn bộ nhịp tăng còn lại.
Sự phục hồi mạnh của VIC và VHM đang giúp VN-Index điều chỉnh rất nhẹ trong phiên sáng nay. Tuy nhiên cổ phiếu đang thể hiện bức tranh khác khi tới trên 56% các mã có giao dịch của chỉ số đã lao dốc quá 1% giá trị, trong đó gần 130 mã giảm quá 2%.
Ngoài khả năng hưởng lợi từ nền lãi suất cao, lượng tiền mặt dồi dào còn tạo điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Trong phiên giao dịch ngày 22/7, tỷ giá đồng yên Nhật Bản so với đồng USD giảm xuống mức đáy mới của 40 năm qua. Sức ép mất giá đối với yên tăng thêm khi chiến lược kinh tế mới của Thủ tướng Sanae Takaichi khiến nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe nền tài khóa của Nhật Bản...
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.