12:03 12/12/2017

Chứng khoán sáng 12/12: Lóe sáng rồi tắt lịm!

Lan Ngọc

Đến khi nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tung lệnh xả SAB, thị trường lộ ngay tình trạng đuối sức

VN-Index mới chớm đỏ cuối phiên sáng, nhưng có thể là dấu hiệu của một cơn lũ buổi chiều.
VN-Index mới chớm đỏ cuối phiên sáng, nhưng có thể là dấu hiệu của một cơn lũ buổi chiều.

Thông tin mới nhất liên quan đến đợt thoái vốn của SAB đã khởi động một nhịp tăng mạnh nhất ngờ ngay đầu phiên. Tuy nhiên thị trường cũng chỉ lóe sáng rồi tắt lịm.

Nhà đầu tư đã tỏ ra không tin tưởng vào triển vọng thị trường phục hồi, bất chấp thông tin có tổ chức mua khối lượng lớn với SAB là tích cực. Giá SAB vọt lên kịch trần nhưng rồi bị xả dữ dội. Thậm chí chính tổ chức nước ngoài cũng bán ròng lớn với cổ phiếu này.

SAB tăng kịch trần đầu phiên là chất kích thích mạnh vì kỳ vọng thoái vốn thành công đã khiến thị trường tăng rất tốt tháng 11. SAB lại là cổ phiếu vốn hóa lớn nên VN-Index được kéo mạnh lên. Tổng hợp hai yếu tố đó đã tạo nên nhịp tăng vọt 1,49% ngay đầu phiên.

Tuy nhiên thị trường tăng bất ngờ lại không bền. Bằng chứng đầu tiên là SAB duy trì được giá kịch trần khá lâu thì các cổ phiếu khác không tăng nhiều. Hầu như chỉ có nhóm blue-chip là giao dịch tích cực. Mặt khác thanh khoản chiều tăng cũng rất kém.

Đến khi nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tung lệnh xả SAB, thị trường lộ ngay tình trạng đuối sức. Đầu tiên là độ rộng thu hẹp nhanh chóng. Rổ Vn30 còn cân bằng được đến gần cuối phiên sang, còn với sàn HSX, số giảm giá cao gấp đôi số tăng.

Các trụ khác rất cố gắng hỗ trợ SAB là VNM, GAS, VCB, MSN nhưng cuối cùng cũng thất thủ. VNM về cuối phiên sáng bị ép rất mạnh, giá chốt chỉ tăng 1,1%, trong khi nửa đầu phiên tăng 2,04%. GAS từ mức tăng 0,96% nhảy cắm xuống giảm 0,84%. VCB đang rơi 0,78% dù trước đó tăng 1,79%. MSN từ tăng 1,39% thành giảm 2,08%.

Sau nhịp tăng nhanh và mạnh đầu phiên, thị trường giao dịch rất chậm chạp kéo dài suốt từ 10h tới gần 11h. Thanh khoản quá kém và các trụ suy yếu dần đã dẫn tới đợt lao dốc cực mạnh trong 30 phút cuối. Nhà đầu tư bán đổ bán tháo cổ phiếu bất chấp các trụ vẫn đang cố gắng níu kéo.

VN-Index đánh mất 0,38% cuối phiên sáng, VN30-Index giảm 0,58% tuy là nhẹ, nhưng thực tế là một sự thất bại. VNM, SAB đã cố gắng cộng vào 0,65% điểm tăng. Nếu hai mã này về tham chiếu thôi, chỉ số cũng đã mất trên 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là những cổ phiếu rơi mạnh nhất, với BID giảm 4,17%, CTG giảm 3,74%, MBB giảm 2,5%, STB giảm 3,66%, EIB giảm 0,82%, ACB giảm 3,67%, SHB giảm 3,37%.

Thực ra cả nhóm blue-chips với đại diện là rổ VN30 cũng đã quay đầu từ trước. Chỉ số đến cuối phiên mới giảm nhưng độ rộng thì rất hẹp ngay từ 11h. Đến khi VNM cũng "thất thủ" thì chỉ số mới lao dốc. Rổ này đóng cửa với 22 mã giảm/6 mã tăng, với 14 cổ phiếu giảm trên 1%.

Toàn sàn HSX ghi nhận 207 mã giảm/67 mã tăng, độ rộng cực hẹp. Chỉ số thì mới mất 0,38% nhưng 135 cổ phiếu giảm trên 1%. HNX-Index không có bất kỳ trụ nào, chỉ số cắm đầu giảm 1,91% với 110 mã giảm/34 mã tăng. HNX30 giảm 1,5% với 19 mã giảm/5 mã tăng.

Thanh khoản đã tăng vọt trong nửa sau của phiên sáng nay khi nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ giá thấp một cách mạnh bạo. Tổng giá trị khớp lệnh sáng nay lên tới 3.116,3 tỷ đồng, tăng 20% so với hôm qua. Với mức giảm giá khá mạnh thì đây là mức tăng thanh khoản rất cao.

Nhà đầu tư nước ngoài quay ra bán ròng cực mạnh trong phiên sáng. Tổng giá trị bán ra ở HSX lên tới 530,6 tỷ đồng, mua vào 297,1 tỷ đồng. HNX được mua 13,3 tỷ đồng, bán ra 1,7 tỷ đồng.

Giao dịch bán ròng lớn nhất là với 5,5 triệu cổ phiếu NVL trị giá 335,5 tỷ đồng qua thỏa thuận. Ngoài ra BCG, KBC, DIG, BVH, PHR, HSG, SAB cũng bị bán ròng lớn. Phía mua ngoài chứng chỉ quỹ, đang có SSI, CII, VNM, DCM, GAS, NLG, VIC, TCH, VRE được mua lớn.