Chứng khoán sáng 12/9: FPT lại vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản tăng vọt

Lan Ngọc

12/09/2019, 12:04

Những diễn biến tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chắc có tác động đến thị trường trong nước hay không nhưng giao dịch sáng nay có nhiều thay đổi tích cực

VnEconomy

Những diễn biến tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chắc có tác động đến thị trường trong nước hay không nhưng giao dịch sáng nay có nhiều thay đổi tích cực.

Liên tiếp các bước đi hạ nhiệt căng thẳng thương mại mới nhất đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đêm qua diễn biến tốt. Thị trường trong nước đã không còn lạc nhịp nữa, dù mức tăng rất "vất vả". VN-Index có thêm chưa tới 4 điểm, dù số cổ phiếu tăng giá áp đảo.

Dàn blue-chips cũng có đa số mã tăng. VN30-Index chốt phiên sáng trên tham chiếu ,42% và có 21 mã tăng/6 mã giảm. Điểm nhấn là các cổ phiếu vốn hóa trung bình chứ không phải trụ, do đó các chỉ số chỉ tăng nhẹ.

FPT là cổ phiếu đáng chú ý nhất khi bật tăng 3,33% so với tham chiếu. Không chỉ tăng mạnh nhất trong nhóm blue-chips mà cổ phiếu này còn vượt đỉnh lịch sử trong tháng 8 và tạo đỉnh cao mới ở 55.900 đồng. Thanh khoản của FPT cũng lên tới gần 2,2 triệu cổ, tương đương 121,5 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường.

Ngoài FPT, xuất hiện giao dịch mạnh của BVH tăng 2,35%, DPM tăng 1,18%, HPG tăng 1,81%, và VJC tăng 1,5%. Trong số này chỉ có VJC là đang trên đà tăng rõ ràng. VJC cũng lên mức cao nhất 10 tháng trong sáng nay ở ngưỡng 135.600 đồng. Thanh khoản của VJC không quá lớn, mới đạt hơn 49 tỷ đồng, đứng thứ 6 thị trường.

Còn lại, cả BVH, DPM và HPG đều tăng trên cơ sở được bắt đáy. BVH đến hôm qua đã quay lại đáy thấp nhất 2019 sau khi rơi gần 18% kể từ đỉnh tháng 7. DPM thậm chí rơi về sát đáy từ tháng 3/2012 sau 7 tháng ròng "đau đớn" khi bốc hơi tới trên 40% kể từ đỉnh tháng 2/2019. HPG tăng tốt sang phiên thứ hai nhưng cũng vừa thoát đáy ngày hôm qua.

Điểm bất lợi là các mã này khá nhỏ đối với VN-Index nên không có nhiều tác dụng trong việc kéo điểm số. VN30-Index hưởng lợi nhiều từ HPG và VJC, hai mã thuộc top 5 của chỉ số này.

Một nguyên nhân nữa khiến VN-Index tăng chậm là các trụ khá đuối. VHM chỉ tăng 0,23%, VIC tăng 0,25%, TCB tăng 0,46%, GAS tăng 0,61%, VCB tăng 0,9%, BID tăng 0,13%. Trong khi đó SAB giảm 0,57%, MSN giảm 1,15%.

Mặc dù chỉ số tăng không nhiều nhưng giao dịch sáng nay khá tích cực. HSX đang có 169 mã tăng/113 mã giảm với hơn 80 mã tăng trên 1%. Không có nhóm cổ phiếu nào thật sự nổi bật, nhưng nhiều mã nhỏ giao dịch khá mạnh với thanh khoản tốt như VOS tăng 6,9%, DBD tăng 6,75%, DXG tăng 4,85%, PC1 tăng 3,44%, HVN tăng 3,2%...

HNX cũng chỉ giao dịch "bình bình" với HNX-Index tăng 0,29%. Vài trụ tăng là PVS tăng 1,04%, ACB tăng 0,46%, VCS tăng 2,24%. Sàn này có 52 mã tăng/41 mã giảm. HNX30 khá hơn, tăng 0,52% nhờ 11 mã tăng/7 mã giảm.

Nhìn chung điểm tích cực của phiên sáng nay là giao dịch cởi mở hơn với số lớn cổ phiếu tăng giá đồng thời có vài điểm nhấn sôi động. Nhóm blue-chips giao dịch khá tốt và tăng giá phổ biến, tạo mức tăng rõ hơn về điểm số so với các phiên trước. Thị trường trong nước cũng có một phiên đồng nhịp với thế giới.

Ngoài ra thanh khoản cũng khá mạnh nhờ giao dịch của FPT, HPG, MBB và vài mã khác. Hai sàn khớp 1.426,2 tỷ đồng, tăng 31% so với sáng hôm qua. Kể cả khi không tính tới giao dịch của ROS thì thanh khoản vẫn tăng khoảng 30%. Nhóm VN30 sáng nay cũng tăng 47% về giá trị so với sáng hôm qua, bất kể có ROS hay không.

Bất ngờ là khối ngoại giải ngân rất nhỏ sáng nay và đối tượng tạo thanh khoản chính lại là nhà đầu tư trong nước. HSX chỉ được mua 93,8 tỷ đồng, bán ra 92,3 tỷ đồng. Vn30 mua 56,8 tỷ, bán 45,7 tỷ đồng. HNX mua không đáng kể, bán 2,3 tỷ đồng.

HPG là mã được khối ngoại giải ngân mạnh nhất với 1,8 triệu cổ mua vào và mức ròng khoảng 1,64 trệu cổ. PC1, DXG, BID cũng được mua ròng khá. Phía bán ròng không có blue-chips nào đáng kể. TNA, HQC, FCN bị bán ròng khá nhiều nhưng giá trị nhỏ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy