
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 26/01/2026
Lan Ngọc
12/09/2019, 12:04
Những diễn biến tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chắc có tác động đến thị trường trong nước hay không nhưng giao dịch sáng nay có nhiều thay đổi tích cực
Những diễn biến tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chắc có tác động đến thị trường trong nước hay không nhưng giao dịch sáng nay có nhiều thay đổi tích cực.
Liên tiếp các bước đi hạ nhiệt căng thẳng thương mại mới nhất đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đêm qua diễn biến tốt. Thị trường trong nước đã không còn lạc nhịp nữa, dù mức tăng rất "vất vả". VN-Index có thêm chưa tới 4 điểm, dù số cổ phiếu tăng giá áp đảo.
Dàn blue-chips cũng có đa số mã tăng. VN30-Index chốt phiên sáng trên tham chiếu ,42% và có 21 mã tăng/6 mã giảm. Điểm nhấn là các cổ phiếu vốn hóa trung bình chứ không phải trụ, do đó các chỉ số chỉ tăng nhẹ.
FPT là cổ phiếu đáng chú ý nhất khi bật tăng 3,33% so với tham chiếu. Không chỉ tăng mạnh nhất trong nhóm blue-chips mà cổ phiếu này còn vượt đỉnh lịch sử trong tháng 8 và tạo đỉnh cao mới ở 55.900 đồng. Thanh khoản của FPT cũng lên tới gần 2,2 triệu cổ, tương đương 121,5 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường.
Ngoài FPT, xuất hiện giao dịch mạnh của BVH tăng 2,35%, DPM tăng 1,18%, HPG tăng 1,81%, và VJC tăng 1,5%. Trong số này chỉ có VJC là đang trên đà tăng rõ ràng. VJC cũng lên mức cao nhất 10 tháng trong sáng nay ở ngưỡng 135.600 đồng. Thanh khoản của VJC không quá lớn, mới đạt hơn 49 tỷ đồng, đứng thứ 6 thị trường.
Còn lại, cả BVH, DPM và HPG đều tăng trên cơ sở được bắt đáy. BVH đến hôm qua đã quay lại đáy thấp nhất 2019 sau khi rơi gần 18% kể từ đỉnh tháng 7. DPM thậm chí rơi về sát đáy từ tháng 3/2012 sau 7 tháng ròng "đau đớn" khi bốc hơi tới trên 40% kể từ đỉnh tháng 2/2019. HPG tăng tốt sang phiên thứ hai nhưng cũng vừa thoát đáy ngày hôm qua.
Điểm bất lợi là các mã này khá nhỏ đối với VN-Index nên không có nhiều tác dụng trong việc kéo điểm số. VN30-Index hưởng lợi nhiều từ HPG và VJC, hai mã thuộc top 5 của chỉ số này.
Một nguyên nhân nữa khiến VN-Index tăng chậm là các trụ khá đuối. VHM chỉ tăng 0,23%, VIC tăng 0,25%, TCB tăng 0,46%, GAS tăng 0,61%, VCB tăng 0,9%, BID tăng 0,13%. Trong khi đó SAB giảm 0,57%, MSN giảm 1,15%.
Mặc dù chỉ số tăng không nhiều nhưng giao dịch sáng nay khá tích cực. HSX đang có 169 mã tăng/113 mã giảm với hơn 80 mã tăng trên 1%. Không có nhóm cổ phiếu nào thật sự nổi bật, nhưng nhiều mã nhỏ giao dịch khá mạnh với thanh khoản tốt như VOS tăng 6,9%, DBD tăng 6,75%, DXG tăng 4,85%, PC1 tăng 3,44%, HVN tăng 3,2%...
HNX cũng chỉ giao dịch "bình bình" với HNX-Index tăng 0,29%. Vài trụ tăng là PVS tăng 1,04%, ACB tăng 0,46%, VCS tăng 2,24%. Sàn này có 52 mã tăng/41 mã giảm. HNX30 khá hơn, tăng 0,52% nhờ 11 mã tăng/7 mã giảm.
Nhìn chung điểm tích cực của phiên sáng nay là giao dịch cởi mở hơn với số lớn cổ phiếu tăng giá đồng thời có vài điểm nhấn sôi động. Nhóm blue-chips giao dịch khá tốt và tăng giá phổ biến, tạo mức tăng rõ hơn về điểm số so với các phiên trước. Thị trường trong nước cũng có một phiên đồng nhịp với thế giới.
Ngoài ra thanh khoản cũng khá mạnh nhờ giao dịch của FPT, HPG, MBB và vài mã khác. Hai sàn khớp 1.426,2 tỷ đồng, tăng 31% so với sáng hôm qua. Kể cả khi không tính tới giao dịch của ROS thì thanh khoản vẫn tăng khoảng 30%. Nhóm VN30 sáng nay cũng tăng 47% về giá trị so với sáng hôm qua, bất kể có ROS hay không.
Bất ngờ là khối ngoại giải ngân rất nhỏ sáng nay và đối tượng tạo thanh khoản chính lại là nhà đầu tư trong nước. HSX chỉ được mua 93,8 tỷ đồng, bán ra 92,3 tỷ đồng. Vn30 mua 56,8 tỷ, bán 45,7 tỷ đồng. HNX mua không đáng kể, bán 2,3 tỷ đồng.
HPG là mã được khối ngoại giải ngân mạnh nhất với 1,8 triệu cổ mua vào và mức ròng khoảng 1,64 trệu cổ. PC1, DXG, BID cũng được mua ròng khá. Phía bán ròng không có blue-chips nào đáng kể. TNA, HQC, FCN bị bán ròng khá nhiều nhưng giá trị nhỏ.
Ba rủi ro này gồm: Suy thoái kinh tế tại Mỹ; Các rủi ro "Thiên nga xám" ví dụ: rủi ro địa chính trị, việc đảo chiều giao dịch carry-trade bằng đồng Yên; Lãi suất bằng VND tăng mạnh....
Thị trường sát thương danh mục đáng kể phiên hôm nay, chưa kể phiên cuối tuần trước cũng đã có tỷ lệ giảm mạnh áp đảo. Có vẻ sự đồng thuận về một nhịp lùi lại để củng cố đã lan rộng, dẫn đến nhu cầu thu gọn danh mục đồng loạt.
Trong năm 2025, tổng giá trị phát hành của các trái phiếu doanh nghiệp chậm các nghĩa vụ thanh toán ước khoảng 72,2 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 5,2% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của toàn thị trường, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất với 67,8%.
Áp lực bán hạ giá đã tăng vọt trong phiên chiều, đẩy thanh khoản HoSE cao hơn tới 72% so với phiên sáng, nhưng mặt bằng giá thấp hơn nhiều. Mặc dù một số cổ phiếu vốn hóa lớn gắng sức đỡ điểm nhưng VN-Index vẫn có một ngày lao dốc mạnh nhất 7 phiên.
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: