
Các chỉ số tăng nhẹ sáng nay do có sự giằng co trái chiếu giữa các mã trụ. Nhóm ngân hàng nỗ lực chưa đủ để tạo đột biến về điểm số, nhưng thanh khoản chung đang gia tăng mạnh.
VN-Index kết thúc phiên sáng chỉ tăng được 0,29%, chưa tới 3 điểm. Trong khi Vn30-Index tăng 0,32% và độ rộng cũng chỉ cân bằng với 14 mã tăng/13 mã giảm. Tình trạng giằng co đang diễn ra phổ biến, cả sàn HSX cũng chỉ có 131 mã tăng/149 mã giảm.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá đều. VCB tăng 1,89%, BID tăng 1,16%, TCB tăng 2,51%, HDB tăng 1,17%, VPB tăng 0,24%. Số giảm có CTG mất 0,25%, EIB giảm 1,19%, MBB giảm 0,43%.
Có thể thấy đà tăng tốt nhất hiện mới tập trung vào hai mã ngân hàng lớn nhất là VCB và BID. TCB không lớn đối với VN-Index nên tác dụng hạng chế. Trong khi đó các trụ khác lại giảm: VNM giảm 0,16%, VIC giảm 0,33%, VHM giảm 0,69%, SAB giảm 0,23%, MSN giảm 1,04%.
Sự giằng co này đã hạn chế đà tăng của VN-Index. Tuy nhiên giao dịch đang rất tập trung và các mã thu hút dòng tiền tốt hầu hết là tăng giá.
Trong nhóm blue-chips trung bình, MWG nổi bật với mức tăng 2,48% và thanh khoản lớn nhất thị trường, đạt 194,3 tỷ đồng khớp lệnh. Cổ phiếu này đang hứa hẹn có một ngày đột biến về giao dịch vì mới hết phiên sáng đã chuyển nhượng gần tương đương các phiên kỷ lục của năm 2019. MWG cũng quay lại gần mức giá cao nhất lịch sử hồi tháng 8.
Các mã thanh khoản cao khác và giá tăng tốt là FPT tăng 0,71%, VJC tăng 0,66%, PNJ tăng 1,49%. Dòng tiền đang tâp trung rất mạnh vào nhóm blue-chips VN30 với tổng giao dịch đã lên tới 996,7 tỷ đồng khớp lệnh, cao nhất 13 phiên và tăng 48% so với sáng hôm qua. Vn30 cũng đang chiếm tới 66% tổng giá trị khớp của sàn HSX, một tỷ trọng rất cao.
Việc dòng tiền tập trung trở lại vào nhóm blue-chips phần nào khiến giao dịch ở nhóm vừa và nhỏ có phần suy yếu. Midcap chỉ tăng 0,1% trong khi Smallcap giảm 0,04%. Số ít mã trong hai nhóm này giao dịch tốt và thanh khoản cao là TLD tăng 6,92%, VNE tăng 5,62%, HSL tăng 4,57%, VRC tăng 3,56%, còn lại chủ yếu tăng dưới 2%.
Sàn HNX không có trụ, các chỉ số không có động lực nào rõ rệt. Tốt nhất sáng nay chỉ có VCS tăng 0,92%, SHS tăng 7,46%, DGC tăng 3,11%. Trong khi đó từ ACB tới SHB, PVS đều chỉ tham chiếu. HNX-Index tăng rất nhẹ 0,07% với 54 mã tăng/63 mã giảm. HNX30 tăng 0,5% với 14 mã tăng/6 mã giảm.
Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay tăng gần 14% so với hôm qua, đạt 1.618,2 tỷ đồng, trong đó đóng góp chính là nhóm VN30. Top 20 mã thanh khoản nhất thị trường chỉ lọt vào duy nhất PHR không thuộc rổ này.
Khối ngoại giao dịch cân bằng, HSX được mua 233,9 tỷ đồng, bán ra 237,3 tỷ đồng. VN30 mua 212,6 tỷ, bán ra 205,1 tỷ đồng. HNX giao dịch không đáng kể. Tuy vậy mua ròng chủ đạo chỉ có HPG với hơn 1,1 triệu cổ phiếu. Phía bán ròng có VRE, TDH, SSI, MSN.
Nhà đầu tư không muốn nắm giữ vị thế lớn trước khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần mà Mỹ có thể một cuộc tấn công lớn vào Iran...
Lực bắt đáy vàng trong tuần này được phản ánh rõ qua việc quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng...
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.