12:10 18/05/2018

Chứng khoán sáng 18/5: Dòng tiền vẫn dửng dưng trừ thương vụ VHM

Lan Ngọc

Duy nhất xuất hiện vài giao dịch được sắp đặt sẵn ở VHM, còn lại dòng tiền vẫn dửng dưng như cũ

VN-Index đã không được VHM "cứu" như mong đợi.
VN-Index đã không được VHM "cứu" như mong đợi.

Bao nhiêu kỳ vọng VHM sẽ đẩy VN-Index lên, sẽ kéo dòng tiền vào, cuối cùng cũng chỉ là ảo ảnh. Duy nhất xuất hiện vài giao dịch được sắp đặt sẵn ở VHM, còn lại dòng tiền vẫn dửng dưng như cũ.

Tổng giá trị giao dịch sáng nay ở HSX vọt lên gần 31.052,1 tỷ đồng, con số kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên không có gì bất ngờ, đó là các thỏa thuận đã được sắp đặt trước tại VHM. Tổng giá trị thỏa thuận ở mã này lên tới 30.716,7 tỷ đồng. Còn cổ phiếu này thậm chí không có lấy 1 giao dịch qua đường khớp lệnh.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng giúp thỏa mãn sự chờ đợi về giao dịch, khi mua ròng thỏa thuận VHM hơn 248,89 triệu cổ phiếu, trị giá 28.547,9 tỷ đồng. Khối ngoại đến hôm nay mới bắt đầu giao dịch vì chỉ sau khi tăng giá trần hôm qua, VHM mới đạt đến khung giá được thỏa thuận từ trước. Nguyên nhân là do giá chào sàn của VHM được đặt thấp hơn giá thỏa thuận giữa các tổ chức.

Giao dịch của VHM đã tạo "ảo ảnh" về thanh khoản trong sáng nay. Dĩ nhiên tiền nào cũng là tiền, nhưng với thị trường chung, tiền của VHM không giúp được gì nhiều. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.960 tỷ đồng, tăng chưa đầy 4% so với sáng hôm qua.

Bởi vì dòng tiền thực tế mua qua khớp lệnh rất thấp nên cổ phiếu đã giảm giá hàng loạt. Trên sàn HSX chỉ có 71 mã tăng/176 mã giảm và 113 mã đang giảm trên 1%. VN-Index hiện giảm 0,92% phản ánh khá đúng tình trạng giao dịch ở cổ phiếu, vì VHM đã không có giao dịch. Do không giao dịch nên giá tính vào VN-Index sáng nay của VHM vẫn là giá tham chiếu 110.500 đồng của ngày hôm qua. Cổ phiếu này bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện 10 cổ phiếu để tạo giá tính chỉ số ở mức 118.200 đồng, tăng kịch trần.

Thị trường hoàn toàn có thể nhìn thấy sự đảo ngược của chỉ số VN-Index bất kỳ lúc nào VHM có giao dịch. Tuy nhiên cổ phiếu có tăng giá hay không lại là chuyện khác.

Ban đầu thị trường khá giằng co, thậm chí VN-Index còn có vài lần tăng quá tham chiếu ngay cả khi VHM không có giao dịch. Nhiều cổ phiếu duy trì được sắc xanh. Rổ Vn30 thậm chí đầu phiên chỉ có 2 mã giảm, 2 mã tham chiếu, còn lại đều tăng.

Càng về sau thị trường càng yếu dù các giao dịch thỏa thuận cả VHM xuất hiện trước 10h. Thanh khoản thực qua khớp lệnh quá thấp chứng tỏ nhà đầu tư vẫn chưa hào hứng gì. Các blue-chips nhanh chóng bị bán ra mạnh và quay đầu giảm hàng loạt.

Chỉ số VN30-Index chốt phiên sáng giảm 0,92% do có 5 mã tăng/23 mã giảm. VIC ban đầu tăng, nhưng hiệu ứng ngược xuất hiện và giá lao dốc mạnh. Chốt phiên sáng VIC đã giảm 1,54%. VRE, cổ phiếu có liên quan đến VHM ban đầu cũng tăng 1,96% nhưng giờ đã tụt về tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nỗ lực tăng trong nửa đầu phiên sáng và giữ nhịp khá tốt. Tuy nhiên sức ép lại tăng vọt trong nửa sau và tất cả đều giảm: VCB giảm 2,11%, CTG giảm 1,37%, BID giảm 3,64%, MBB giảm 1%, STB giảm 0,39%. Duy nhất VPB tăng 0,55%.

Nhóm trụ còn lại hiện duy trì được 3 cổ phiếu quan trọng là VNM tăng 1,33%, SAB tăng 0,21% và MSN tăng 2,07%. Đối với VN30-Index lẫn VN-Index, đây là 3 trụ cuối cùng trong trường hợp VHM không "xuất chiêu" cứu chỉ số.