Chứng khoán sáng 20/9: Thận trọng ngày ETF, khối ngoại đang xả

Lan Ngọc

20/09/2019, 12:04

Phiên cuối tuần thị trường giao dịch rất thận trọng dù thanh khoản tăng. Nhóm blue-chips đang rơi từ từ dưới sức ép của khối ngoại bán ròng

VnEconomy

Phiên cuối tuần thị trường giao dịch rất thận trọng dù thanh khoản tăng. Nhóm blue-chips đang rơi từ từ dưới sức ép của khối ngoại bán ròng.

VN-Index vận động yếu và tăng không đáng kể đầu phiên, cao nhất chỉ trên tham chiếu 0,15% sau đó trượt dốc liên tục. Kết phiên sáng chỉ số giảm 0,24% với 127 mã tăng/157 mã giảm. VN30-Index nửa đầu phiên cũng tăng tối đa 0,21%, hiện đã giảm 0,23% với 12 mã tăng/15 mã giảm.

Độ rộng chung trên HSX cũng như riêng với VN30 cho thấy cổ phiếu mới ở trong tình trạng phân hóa chứ chưa giảm đồng loạt. Mức độ biến động cũng nhỏ, chưa tới 80 mã giảm quá 1%. Hôm nay là phiên cả hai quỹ ETF sẽ giao dịch rất lớn nên thị trường thận trọng cũng là lẽ thường.

Nhóm blue-chips lớn nhất tăng kém và không đủ hỗ trợ chỉ số. SAB được đẩy tăng 1,02% với khối ngoại mua chiếm hơn 91% thanh khoản. Cổ phiếu này giao dịch tầm 4,6 tỷ đồng, rất nhỏ. VCB tăng 0,98% có ảnh hưởng lớn nhất cũng chưa tới 1 điểm. Lác đác vài mã còn lại ảnh hưởng không đáng kể như PNJ tăng 1,33%, REE tăng 2,82%.

Nhóm trụ kém nhất là VIC giảm 0,82%, VHM giảm 0,55%, VNM giảm 0,4%, BID giảm 0,98%, BVH giảm 1,22%, GAS giảm 0,67%, HPG giảm 1,09%.

Dòng tiền đầu cơ chạy vào số ít cổ phiếu cá biệt như SJF, ASM, TYA, IDI, TNA, những cổ phiếu tăng trên 3%.

Sự thận trọng thể hiện rất rõ ở nhóm trụ sẽ bị bán nhiều. Giao dịch ở các mã càng lớn càng yếu về thanh khoản. Bất ngờ là REE, MBB, FPT, PNJ lại là các cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sau ROS. Cả 4 mã này đều tăng giá.

Đây đều là các cổ phiếu đang có xu hướng tăng rõ và rất mạnh. Tuy nhiên nếu nhìn vào diễn biến giá sáng nay thì cũng có dấu hiệu xả khá rõ. MWG tăng rất yếu 0,32% dù đầu phiên bùng nổ lên đỉnh cao lịch sử mới, tăng tới 2,08%. MBB đầu phiên cũng vượt đỉnh 15 tháng, tăng 1,14% nhưng hiện cũng chỉ còn 0,23%. FPT tụt từ mức tăng 1,73% còn 0,52%...

Quy mô khớp lệnh hai sàn phiên sáng tăng gần 29% so với sáng hôm qua, đạt 1.768,2 tỷ đồng có yếu tố ảnh hưởng từ ROS. Cổ phiếu này đã giao dịch trên 154 tỷ đồng, giá giảm 2,24%.

Khối ngoại đang bán ròng khá mạnh và hôm nay dự kiến sẽ bán ròng do các quỹ ETF giao dịch. HSX đang bị xả 322,5 tỷ đồng, mua vào 217,4 tỷ đồng. VN30 mua 157,1 tỷ, bán 207,5 tỷ đồng. HNX mua 4,8 tỷ, bán 6,4 tỷ đồng. Trong nhóm mua ròng hiện chỉ có VCB là blue-chips, còn lại DXG, KBC, LGL và vài mã ít quan trọng khác. Phía bán ròng có SSI, STB, VRE, VIC, BVH, HPG, BID, HDB, HSG, IDI, NT2 và chứng chỉ quỹ E1.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy