12:09 22/12/2017

Chứng khoán sáng 22/12: Tranh thủ thoát hàng?

Lan Ngọc

Giao dịch sáng nay gần như chỉ trông cậy vào các cổ phiếu vốn hóa lớn

VN-Index trồi sụt mạnh sáng nay khi nhà đầu tư tranh thủ bán ra mỗi khi giá tăng lên cao.
VN-Index trồi sụt mạnh sáng nay khi nhà đầu tư tranh thủ bán ra mỗi khi giá tăng lên cao.

Các nhịp tăng trong sáng nay đều nối tiếp bằng nhịp giảm dốc đứng trong các diễn biến rất nhanh. Thanh khoản nếu không tính đến thỏa thuận của VNM thì đang giảm khá nhiều.

Diễn biến của các chỉ số phản ánh dao động khá lớn của thị trường. VN-Index ngay sau khi mở cửa đã tăng lên 951,15 điểm rồi ngay lập tức tụt xuống 945,18 điểm.

Đợt phục hồi sau đó khá mạnh lại kéo chỉ số vọt lên 952,19 điểm. Đợt xả hàng mới xuất hiện lại đè chỉ số xuống 946,43 điểm.

Mức dao động liên tục như vậy phản ánh sự tranh chấp quyết liệt của bên mua lẫn bên bán. Nhà đầu tư bắt đáy rất tốt nhưng mỗi khi giá phục hồi cao hơn lại bị người bán xả hàng.

Cho đến chốt phiên, thị trường tạm thời cân bằng rất nhẹ với VN-Index chỉ tăng 0,16%.

Các blue-chip gần như là các cổ phiếu lèo lái duy nhất trong sáng nay. VN30-Index biến động trùng khớp với VN-Index. VN30-Index tăng 0,48%, rất khá nếu so với VN-Index ở cuối phiên. Tuy vậy rổ này cũng có độ rộng khá hẹp với 17 mã giảm/13 mã tăng.

Các trụ lớn nhất có ảnh hưởng chính khiến VN30-Index tăng khỏe hơn VN-Index là VIC tăng 1,78%, HPG tăng 1,25%, VCB tăng 2,27% và SAB tăng 1,52%.

Tuy nhiên với VN-Index, cổ phiếu có ảnh hưởng nhất lại là VCB sau đó mới đến VIC, SAB và HPG. Mặt khác VN-Index chịu tác động từ PLX giảm 1,15%, VPB giảm 1,24% trong khi VN30-Index không có hai mã này trong rổ.

Mặc dù vậy vấn đề không phải là chỉ số tăng bao nhiêu. Bản thân VN30-Index tăng khá tốt nhưng số mã giảm giá vẫn nhiều hơn. Toàn sàn HSX thậm chí còn khá tệ, với 152 mã giảm/99 mã tăng.

Sàn HNX không có trụ như VIC, VCB nên phản ánh tình trạng giao dịch kém cỏi. Chỉ số chính đang giảm 0,67% với 96 mã giảm/50 mã tăng. HNX30 giảm 0,83% với 18 mã giảm/4 mã tăng. 

Các mã lớn có ảnh hưởng xấu nhất là ACB giảm 0,58%, PVS giảm 0,9%, VCS giảm 1,64%, VCG giảm 1,32%, VGC giảm 1,17%...

Giao dịch sáng nay gần như chỉ trông cậy vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và mỗi biến động ở nhóm này đều được phần còn lại của thị trường chuyển động theo. Các mã vừa và nhỏ phản ứng rất nhạy cảm với chỉ số, trong khi chỉ số lại được đưa đẩy bởi blue-chip. Rổ Midcap đang giảm 0,41%, Smallcap giảm 0,38%.

Bản thân độ rộng chung của thị trường phiên sáng nay cũng rất hẹp. Mặc dù VN-Index có thể còn tăng nhưng cổ phiếu phần lớn là điều chỉnh giảm. Các đợt phục hồi tăng ở chỉ số không tạo được thay đổi rõ rệt ở độ rộng tổng thể, trong khi các nhịp giảm lại đẩy cổ phiếu nới rộng mức giảm. 

Thị trường như vậy là tương đối yếu.

Thanh khoản sáng nay cũng rất kém. Hai sàn tính riêng khớp lệnh mới chỉ đạt 2.335,8 tỷ đồng, giảm khoảng 20% so với sáng hôm qua. Một số giao dịch thỏa thuận lớn đẩy tổng giá trị lên 6.233,8 tỷ đồng, nhưng dòng tiền thực vào khớp lệnh không mạnh. 

Giao dịch đáng chú ý nhất là khối ngoại thỏa thuận nội bộ trên 16,6 triệu VNM, tương đương 3.376,4 tỷ đồng. Các giao dịch thỏa thuận thứ nhất là đã được sắp xếp trước, thứ hai là không tác động gì lên giá khớp lệnh.

Khối ngoại thỏa thuận lớn VNM nhưng cũng vẫn mua ròng tốt trên sàn. Tổng giá trị mua bao gồm cả VNM là 3.731,1 tỷ đồng, bán ra 3.566,2 tỷ đồng. Mức ròng đạt gần 165 tỷ đồng. Sàn HNX giao dịch không đáng kể.

VNM vẫn đang được khối ngoại mua ròng nhẹ qua khớp lệnh nhưng cổ phiếu nổi bật nhất vẫn là HPG. Ngoài ra có VCB, SSI, STB, NLG, CTG, VRE cũng được mua ròng rất tốt. Phía bán mới chỉ có HSG, VIC, BID bị bán ròng lớn nhất.

SAB cũng đang bị bán ròng nhưng giảm cường độ đáng kể. Cổ phiếu này tạm thoát khỏi gánh nặng nên giá tăng 1,52%. Tuy nhiên từ giữa phiên khối ngoại bắt đầu xả nhiều hơn và giá SAB tụt xuống mạnh. SAB ở đỉnh tăng tới 5,14% so với tham chiếu.