
Bộ ba VIC, VHM, VRE đồng loạt tăng tốt sáng nay đã giúp VN-Index trọn phiên nằm trên tham chiếu, mặc dù VN30-Index đã có lúc đỏ. Thanh khoản đang sụt giảm khá mạnh.
VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,29% so với tham chiếu và lúc thấp nhất ngay sau 11h đã rơi xuống sát tham chiếu, chỉ tăng 0,33 điểm. VN30-Index thời điểm đó giảm 0,17% so với tham chiếu nhưng cuối phiên cũng đã phục hồi thành tăng 0,11%.
Độ rộng của rổ VN30 rất kém, chỉ có 9 mã tăng/16 mã giảm, nhưng số tăng có VIC và VRE, hai mã đứng thứ nhất và thứ 7 trong chỉ số VN30-Index. VIC tăng 1,35%, VRE tăng 2,13%. Ngoài ra HPG, cổ phiếu lớn thứ 3 cũng tăng nhẹ 0,53%. Đây là 3 mã quyết định mức tăng của VN30-Index dù đa số cổ phiếu còn lại giảm.
Đối với VN-Index, ngoài VIC và VRE còn có thêm VHM tăng 1,46%. VRE không lớn lắm trong VN-Index, chỉ đứng thứ 12, nhưng VIC và VHM chiếm hai vị trí dẫn đầu. Do đó chỉ số này được đẩy lên rất mạnh, kể cả khi SAB giảm 1,13%, VNM giảm 0,18%, VPB giảm 0,39%, VJC giảm 0,53%, GAS giảm 0,3%, NVL giảm 2,31%.
Nhóm ngân hàng sáng nay không mạnh: VCB tăng nhẹ 0,16%, TCB tăng 0,94%, TPB tăng 0,38%, BID tăng 1,23%, HDB, MBB, STB tham chiếu. Nhóm dầu khí lớn có PLX tăng 0,61%.
Như vậy VN-Index chủ đạo dựa vào nhóm cổ phiếu Vingroup, các nhóm và blue-chips còn lại triệt tiêu nhau gần hết. Thậm chí số cổ phiếu lớn giảm còn mạnh hơn số tăng. Riêng VIC và VHM đã cộng cho VN-Index 0,28% điểm tăng trong khi chỉ số này tăng có 0,29%.
Độ rộng của HSX khá cân bằng với 133 mã tăng/122 mã giảm. Các mã tăng xuất hiện chủ yếu ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng cũng không rõ ràng. Chỉ số Midcap tăng rất nhẹ 0,07%, Smallcap tăng 0,14%.
Sàn HNX đang có vai trò rất lớn của các trụ. HNX-Index tăng 0,02% dù chỉ có 52 mã tăng/73 mã giảm. Đó là do ACB tăng 0,26%, PVS tăng 1,52%, VCS tăng 1,61%, VCG tăng 1,74%, VGC tăng 1,18%. HNX30 tăng 0,41% với 14 mã tăng/8 mã giảm.
Tổng thể phiên sáng nay có nhóm blue-chips yếu đi khá nhanh. Nếu không nhờ VIC, VHM, VRE và thêm vài mã khác thì VN-Index đã đỏ. 30 phút cuối phiên là thời gian các trụ thể hiện vai trò giữ chỉ số rõ nhất. VN30-Index thoát khỏi vùng giảm điểm cũng là nhờ vài mã như HPG, VCB, VRE mạnh lên.
Thanh khoản sụt giảm khá lớn ở rổ VN30 là nguyên nhân khiến nhóm blue-chips đa số giảm. Rổ này chỉ giao dịch 816,8 tỷ đồng, giảm 21% so với sáng hôm qua. Tổng giá trị khớp của HSX cũng giảm 21% còn tổng khớp cả hai sàn giảm 22%, đạt 1.930,5 tỷ đồng.
Duy nhất VIC sáng nay khớp trên 100 tỷ đồng và cổ phiếu này xuất hiện tin hỗ trợ liên quan đến việc phát hành riêng lẻ thành công. VIC giao dịch gần 1,19 triệu cổ phiếu, tương đương 124,8 tỷ đồng giá trị. Cổ phiếu thanh khoản thứ 2 là HPG chỉ giao dịch hơn 79,3 tỷ đồng giá trị. Nhóm ngân hàng tụt giảm thanh khoản rất mạnh.
Nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng nhẹ. Ở HSX, khối này xả 261,4 tỷ đồng, mua vào 210,1 tỷ đồng. Rổ VN30 bị bán 106,7 tỷ, mua 81,2 tỷ. Sàn HNX mua 5 tỷ, bán 7,5 tỷ đồng.
Hai cổ phiếu được mua ròng tốt nhất là SBT và SCS. Blue-chips có BID, VNM và vài mã khác cũng được mua ròng nhưng quá nhỏ. Phía bán ròng có SCR, NAF bị bán mạnh nhưng là các mã ít ảnh hưởng. Blue-chips bị bán ròng đáng kể có VIC, VHM, HSG, VRE, STB.
Quán tính tăng mạnh hôm qua chỉ kéo dài khoảng 45 phút đầu phiên sáng nay. Sự suy yếu khá nhanh của các cổ phiếu dẫn dắt, nhất là ngân hàng, đã nhanh chóng hạ nhiệt điểm số lẫn toàn thị trường.
VISRating dự báo khả năng hấp thụ tổn thất của ngành sẽ tiếp tục suy giảm trong nửa cuối năm 2026 khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao, trong khi việc tiếp tục chi trả cổ tức bằng tiền mặt tại các ngân hàng quốc doanh tạo thêm áp lực lên bộ đệm vốn.
FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.
Phó Chủ tịch Nasdaq Bob McCooey đánh giá Việt Nam là một thị trường năng động, có nhiều tiềm năng để tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như nhà đầu tư toàn cầu...
Đà sụt giảm chủ yếu đến từ nhóm Ngân hàng, khi giá trị mua lại giảm 78,6% so với tháng trước, xuống còn 14 nghìn tỷ đồng.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Sau nhiều năm ngừng hoạt động, xuống cấp và bỏ hoang, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa đang có bước chuyển mới khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, xử lý và khai thác...