12:02 23/08/2016

Chứng khoán sáng 23/8: Phục hồi có thành công?

Lan Ngọc

Đến phút cuối cùng của phiên sáng nay, VN-Index đã tiến sát ngưỡng tham chiếu và chỉ còn giảm 0,01%

VN-Index phục hồi khá tốt trong phiên sáng, nhưng vẫn chưa vượt được tham chiếu.
VN-Index phục hồi khá tốt trong phiên sáng, nhưng vẫn chưa vượt được tham chiếu.
Đến phút cuối cùng của phiên sáng nay, VN-Index đã tiến sát ngưỡng tham chiếu và chỉ còn giảm 0,01%. Động lực phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm VN30, chỉ số đang tăng 0,23%.

Tuy chỉ số vẫn nằm trong vùng giá đỏ nhưng sáng nay là một hành trình đi lên khá dài. Từ chỗ tụt xuống 652,88 điểm ngay vài phút sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index đã leo dần lên 657,63 điểm. Mức phục hồi khoảng 0,72% so với đáy là khá mạnh.

Các blue-chips không có phong độ thật sự tốt nhưng việc dừng giảm hoặc bớt giảm đã tạo được sức mạnh cần thiết trong thời điểm khó khăn. Ở nhóm vốn hóa lớn nhất, chỉ còn GAS giảm 2,29%, MSN giảm 0,77%. Ngay cả 2 mã này, MSN cũng có một hành trình phục hồi từ đáy 62.500 đồng lên 64.500 đồng.

Các mã phục hồi lại được tham chiếu sau khi giảm sâu đầu phiên là VCB, VIC, BID, BVH, CTG. Đây là nòng cốt của đợt bò lên từ đáy của VN-Index. Các cổ phiếu này chỉ đạt mức cân bằng, nên VN-Index vẫn chưa đủ lực để đột phá qua tham chiếu.

Trụ duy nhất kéo điểm số là VNM, đang tăng 1,43%. Sức mạnh của VNM rõ ràng là rất đáng kể, đẩy VN30-Index tăng sớm hơn VN-Index. Mặt khác, bản thân rổ blue-chips này cũng có độ rộng khá: 11 mã tăng/7 mã giảm, trong khi toàn sàn HSX vẫn còn 93 mã giảm/86 mã tăng.

Các blue-chips vốn hóa trung bình của rổ VN30 phục hồi tốt hơn các trụ lớn nhất. CII, FPT, GMD, HCM, HPG, HSG, KDC, SSI đang tăng giá khá mạnh, hầu hết là được chặn mua trên tham chiếu ổn định.

Các nhóm cổ phiếu còn lại trên HSX giao dịch không ổn định. VNMidcap giảm 0,15%, VNSmallcap giảm 0,25%. Dĩ nhiên trong hai nhóm này vẫn có nhiều mã tăng giá rất khỏe, nhưng tổng thể cả nhóm thì không mạnh.

Sàn Hà Nội giao dịch trì trệ và không có trụ nào đáng kể. SHB và ACB tham chiếu còn PVS giảm 1,84%. Nhóm dầu khí nhìn chung yếu và may mắn còn có vài mã bất động sản tăng như VCG tăng 1,43%, SCR tăng 1,06%. Ngoài ra NTP, PVI, DCS cũng tăng nhẹ.

Chỉ số HNX30 đang giảm 0,38% xác nhận các blue-chips mất sức mạnh. Chỉ có 6 mã trong rổ này tăng, nhưng 15 mã giảm, một sự trái ngược với rổ VN30. HNX-Index giảm 0,22% với 87 mã giảm/67 mã tăng.

Thanh khoản suy yếu quá nhiều đang là rào cản cho khả năng bứt phá của thị trường. Bản thân các blue-chip ở HSX cũng yếu. Rổ Vn30 mới giao dịch 510,2 tỷ đồng, giảm 19% so với sáng hôm qua. Các mã thanh khoản lớn truyền thống như VNM, HPG, HSG, KBC sáng nay đều sụt giảm thanh khoản. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn cũng giảm 11% so với phiên trước.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng trên HSX sáng nay và blue-chips tiếp tục hứng chịu áp lực lớn. VIC, PVD, VNM, SSI, HAG đang bị dội bom khối lượng lớn. BID, DPM, VCB, HSG, GAS tuy không bị bán đột biến nhưng vẫn trong nhóm bán ròng. Phía mua vẫn chỉ có HPG là đáng kể.