
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi ngược lại hầu hết các thị trường châu Á trong sáng nay. VN-Index tăng 0,81% bất chấp thị trường thế giới cuối tuần qua đỏ rực.
Mức sụt giảm trên 2% của thị trường Mỹ ngày cuối tuần trước đã được giảm bớt ảnh hưởng do có kỳ nghỉ chắn ngang. Thị trường Việt Nam mở cửa ban đầu khá thận trọng, thậm chí đỏ nhẹ, nhưng càng về sau càng tăng tốt hơn.
Các blue-chips đóng vai trò quan trọng kéo điểm số, vì thanh khoản sáng nay rất kém. Khó có thể nói thị trường tăng trong hào hứng được, vì tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 3.539 tỷ đồng, giảm 30% so với sáng phiên trước.
Mặt khác, 26% giá trị thị trường chỉ tập trung vào 3 cổ phiếu là HPG, PVS và VIC. Toàn thị trường cũng chỉ có 7 cổ phiếu khớp lệnh được trên 100 tỷ đồng giá trị và 7 mã này chiếm 40,4% giá trị thị trường.
Như vậy nếu giao dịch sôi động thì cũng chỉ bó hẹp ở số ít cổ phiếu và không phải mã nào cũng tăng giá. Hai cổ phiếu thanh khoản lớn nhất sáng nay là HPG và PVS thì đều giảm.
HPG đang bị nhà đầu tư nước ngoài bán ra quyết liệt. Đã có hơn 1,86 triệu HPG bị xả trong tổng số 5,27 triệu đơn vị được giao dịch. HPG giảm giá 2,28% và đang ở mức thấp nhất 21 phiên.
PVS bên sàn HNX đang giảm 6,84% và cũng đang bị khối ngoại xả trên 1,07 triệu cổ phiếu. Thanh khoản của PVS gần như chắc chắn đã đạt kỷ lục kể từ đầu tháng 2/2018 nhưng mức giảm giá cũng đang là kỷ lục 27 phiên.
Hai cổ phiếu tăng tốt trong nhóm 7 mã thanh khoản lớn nhất thị trường là VIC, tăng 3,2% và VJC tăng 3,41%. VIC cũng đang là trụ đỡ mạnh nhất cho VN-Index lẫn VN30-Index.
Thanh khoản rất thấp trong sáng nay nhưng các chỉ số vẫn tăng tốt: VN-Index tăng 0,81%, VN30-Index tăng 0,93%. Các blue-chips vẫn phân hóa nhiều, VN30 chỉ có 14 mã tăng/13 mã giảm, nhưng vốn hóa của số tăng rất lớn. Đó là VIC tăng 3,2%, VNM tăng 0,72%, BID tăng 2,01%, GAS tăng 1,22%, SAB tăng 2,8%, VJC tăng 3,41%.
Không có nhiều mã lớn gây sức ép lên các chỉ số. Mạnh nhất ở phía giảm là HPG giảm 2,28%, VRE giảm 2,71%, PLX giảm 1,41%.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang chịu sức ép mạnh từ phía chốt lời, sáng nay trồi sụt xanh đỏ liên tục. Hiện chỉ có BID và HDB là mạnh, còn lại STB giảm 1,59%, CTG giảm 0,29%, MBB giảm 0,14%.
Độ rộng của HSX vẫn nghiêng về phía giảm với 111 mã tăng/139 mã giảm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ không thu hút được dòng tiền trong phiên thanh khoản kém như sáng nay. Chỉ số Midcap chỉ tăng 0,01%, Smallcap giảm 0,31%.
Sàn Hà Nội sáng nay khá bất lợi khi cổ phiếu ngân hàng cũng yếu giống như bên sàn HSX, nhưng lại có PVS giảm quá mạnh. Ngoài ra VCG cũng giảm 0,43%. HNX-Index đang mất 0,08% với 73 mã tăng/67 mã giảm. HNX30 giảm tới 0,34% với 11 mã tăng/11 mã giảm.
Nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng nhẹ. HSX được mua 322,2 tỷ đồng, bán ra 341 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 được mua 222 tỷ đồng, bán ra 219 tỷ đồng. Sàn HNX mua 9,1 tỷ, bán gần 30 tỷ đồng.
Rất ít cổ phiếu lớn được khối ngoại mua ròng nhiều. Hàng đầu chỉ có VIC, SSI, MSN, ngoài ra là DXG, STB, PDR. Phía bán ròng lớn nhất là HPG và VRE.




Ngày 28/8/2026, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kafi được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chấp thuận đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM. Theo kế hoạch, 750 triệu cổ phiếu KAI sẽ có phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 9/9/2026, đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp trên thị trường vốn.
Con số 8,1 tỷ USD là giá trị hoạt động tiền mã hóa có khả năng phát sinh nghĩa vụ thuế, chứ không phải tiền thuế...
Thị trường bất ngờ sôi động hơn trong phiên chiều nay dù các trụ tiếp tục kiềm chế chỉ số dao động nhỏ. Thanh khoản sàn HoSE ghi nhận tăng mạnh 79% so với buổi sáng, trong đó nhóm ngân hàng thu hút dòng tiền khá tốt.
Nhà đầu tư đang có góc nhìn thiên lệch về triển vọng của thị trường. Nhìn về dài hạn, điều này đồng nghĩa với việc tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới vẫn còn rất lớn.
Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sáng nay sụt giảm 10% so với sáng hôm qua và xuống mức thấp nhất 5 phiên. Dù vậy mức giao dịch chậm không gây “tổn hại” lớn cho thị trường vì nhà đầu tư cầm cổ cũng không chấp nhận bán rẻ.
4 nền kinh tế lớn nhất EU, bao gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, chiếm tỷ trọng tới 61% tổng GDP của cả khối...
Những ngày này, trên công trường mở rộng Đại lộ Lê Lợi, tỉnh Thanh Hóa, không khí thi công diễn ra khẩn trương. Máy móc, nhân lực được huy động tối đa để hoàn thiện các hạng mục, hướng tới mục tiêu thông xe kỹ thuật vào dịp 2/9.