12:05 27/02/2018

Chứng khoán sáng 27/2: Blue-chips co giật, thị trường đánh võng liên tục

Lan Ngọc

Diễn biến thị trường sáng nay kịch tính không kém chiều hôm qua khi liên tục có những pha trồi sụt biên độ lớn. Một số mã trụ xanh đỏ rất thất thường

VN-Index đánh võng chóng mặt sáng nay.
VN-Index đánh võng chóng mặt sáng nay.

Diễn biến thị trường sáng nay kịch tính không kém chiều hôm qua khi liên tục có những pha trồi sụt biên độ lớn. Một số mã trụ xanh đỏ rất thất thường.

VN-Index mở cửa đã đạt mức cao nhất phiên sáng khi tăng luôn 0,85% so với tham chiếu. Ngay sau đó thị trường lại xuất hiện một đợt bán mạnh ở nhóm blue-chips, đẩy chỉ số sụt sâu, giảm 0,38% chỉ trong vòng gần 1 giờ đồng hồ.

Nỗ lực bắt đáy từ 10h trở đi chỉ tập trung vào các blue-chips như phiên hôm qua nên chỉ kéo được điểm số. Độ rộng của HSX rất kém. VN-Index được nhóm trụ lôi lên sát đỉnh cao đầu phiên và rồi lại bị thả rơi cho tới tận giờ nghỉ trưa. Chỉ số chốt phiên sáng tăng hầu như không đáng kể 0,06% so với tham chiếu.

Hiện sàn HSX chỉ có 104 mã tăng/169 mã giảm. Rổ VN30 khá hơn với 18 mã tăng/11 mã giảm và chỉ số tăng 0,28%. Độ rộng thị trường rất giống phiên trước, cho thấy dòng tiền tập trung ở blue-chips và bỏ qua hầu hết các mã vừa và nhỏ. Smallcap đang giảm 0,32% và Midcap giảm 0,46%.

Các blue-chips đã hoàn toàn điều hướng các chỉ số trong phiên sáng nay và những mã biến động gây ảnh hưởng nhất là VIC, SAB, VCB. Dao động của bộ ba này là rất rộng, vốn hóa lại cao. Chẳng hạn VIC trong phiên sáng chênh lệch tối đa hơn 4%, từ tăng 2% thành giảm 2,11%, chốt phiên sáng đang giảm 1,26%. VCB cũng chênh lệch trong phiên tới hơn 2,5%.

Hiện tượng co giật nói trên xuất hiện chủ yếu ở các blue-chips vừa trải qua đợt tăng giá khá tốt. VIC, VCB, GAS, MSN, HPG, CTG… đều tăng nhanh trong vài phiên. Nhà đầu tư đang mạnh tay chốt lời tạo áp lực đáng kể.

Sự phân hóa mạnh mẽ trong rổ VN30 đang là lực cản đối với VN-Index trong nỗ lực vượt đỉnh. Sáng nay các mã lôi kéo chỉ số này nhiều nhất là VCB, VJC, GAS, VPB, MSN thì cũng đều biến động lên xuống liên tục.

VIC, SAB, PLX, VNM, HPG hiện đang đẩy VN-Index xuống nhưng mức độ giảm không lớn. Thêm nữa mặt bằng blue-chips vẫn nghiêng về phía tăng nhiều hơn.

Độ rộng rất hẹp ở sàn HSX không phản ánh hiện tượng phân hóa mà nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gần như bị bỏ rơi. Không chỉ đến hôm nay, mà nhiều phiên trước tình trạng này cũng đã diễn ra. So với VN-Index hay VN30-Index, cả chỉ số Midcap lẫn Smallcap đều có nhịp phục hồi yếu hơn và đã tạo đỉnh từ 3-5 phiên trước.

Điều khá bất ngờ trong phiên sáng nay là thanh khoản không còn dồi dào như sáng hôm qua. Giá trị khớp lệnh sáng nay giảm tới 34%, chỉ đạt 3.813,4 tỷ đồng. Ngay cả với rổ VN30, giá trị khớp lệnh cũng giảm gần 20%.

Giá cổ phiếu blue-chips hôm nay không khác nhiều so với hôm qua nhưng thanh khoản suy yếu cho thấy nhà đầu tư có phần thận trọng hơn. Các chỉ số sáng nay cũng đạt đỉnh cao tương đương phiên hôm qua và đều phải thoái lui.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng khá mạnh. HSX sáng nay bị bán tổng cộng 429,2 tỷ đồng, mua vào 239,9 tỷ đồng. HNX cân bằng hơn với 33,8 tỷ mua vào, 37,7 tỷ đồng bán ra.

Ngoài chứng chỉ quỹ E1, danh sách bán ròng mạnh bao gồm khá nhiều blue-chips như VRE, HSG, BID, GMD, VCB, VJC, HPG, PLX, VIC, STB, thêm GTN, ITD, DIG, KBC… Phía mua chỉ có duy nhất MSN là đáng kể. NTL, SBT cũng được mua ròng tốt nhưng thị giá hơi thấp.