12:04 28/02/2018

Chứng khoán sáng 28/2: Khối ngân hàng tiên phong, khởi nghĩa vẫn chưa thành

Lan Ngọc

Ảnh hưởng của phiên sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã tác động tới Việt Nam. Thị trường trong nước sụt giảm sớm ngay từ đầu phiên

VN-Index phải lùi xuống cuối phiên sáng nay khi nhóm ngân hàng và nhiều mã dẫn dắt khác hạ độ cao.
VN-Index phải lùi xuống cuối phiên sáng nay khi nhóm ngân hàng và nhiều mã dẫn dắt khác hạ độ cao.

Ảnh hưởng của phiên sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã tác động tới Việt Nam. Thị trường trong nước sụt giảm sớm ngay từ đầu phiên.

Lo ngại đà tăng lãi suất của Mỹ sẽ nhanh hơn dự kiến, thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu rơi mạnh về cuối phiên hôm qua. Thị trường Việt Nam ngay đầu phiên đã phản ánh tâm lý yếu khi mở cửa giảm luôn 0,83% ở VN-Index, xuống 1109,89 điểm.

Tuy nhiên sau đó thị trường đã bình tĩnh hơn. Đà giảm không tiếp tục mà thị trường đi lên từ từ và đến tận sau 10h VN-Index mới bắt đầu xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay lĩnh ấn tiên phong, nhưng vai trò chưa đủ dẫn dắt thật sự.

Đà phục hồi của thị trường sáng nay hoàn toàn chịu ảnh hưởng tâm lý từ nhịp tăng mạnh của các cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu này tăng trước, sau đó mới lan ra các blue-chips khác. Bản thân trong nhóm ngân hàng, CTG và VCB cũng đi đầu.

Mạnh nhất là CTG. Cổ phiếu này cũng giảm ngay từ đầu phiên nhưng tăng trở lại cực nhanh. CTG bùng nổ mạnh sau 10h và đạt đỉnh cao nhất lúc 10h53, tăng 5,76% so với tham chiếu.

VCB chậm hơn một nhịp nhưng cũng tăng khá cao. VCB cũng vượt được tham chiếu từ sau 10h và đạt đỉnh 74.500 đồng, tăng 1,78% so với tham chiếu.

Khi VCB và CTG đồng loạt tăng mới kéo theo BID, MBB, STB, VPB tăng theo. Chậm hơn nữa là VJC, PLX, VIC, GAS. Tất cả các trụ mạnh nhất của HSX đều có chuyển biến tương đối giống nhau ở nhịp khởi động, theo hướng giá phục hồi dần nhưng không phải tất cả cùng tăng và mức tăng cũng khác nhau. Mặc dù vậy điểm chung là blue-chips đạt đỉnh lúc gần 11h sau khi CTG, VCB, PLX không thể tăng thêm được nữa.

VN30-Index đạt đỉnh điểm tăng 0,59% với 20 mã tăng/8 mã giảm. Khi các trụ mất dần động lực và nhiều mã quay đầu tụt mạnh xuống, các chỉ số cũng hạ độ cao theo. VN30-Index chốt phiên sáng chỉ còn tăng nhẹ 0,14% với 10 mã tăng/19 mã giảm. VN-Index tại đỉnh tăng 0,92%, chốt phiên sáng còn tăng 0,43% với 115 mã tăng/142 mã giảm.

Diễn biến của thị trường sáng nay chủ đạo là biến động của nhóm blue-chips. Cổ phiếu ngân hàng đã không đủ mạnh để tạo sự bùng nổ lâu bền. Dòng tiền vào nhóm này rất lớn, nhưng cuối cùng giá vẫn bị ép xuống. Trong Top 10 cổ phiếu giao dịch khớp lệnh lớn nhất sáng nay thì có tới 6 mã ngân hàng là CTG, MBB, VCB, STB, ACB và VPB. 6 cổ phiếu này chiếm 27% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường cổ phiếu.

Thực tế không chỉ các cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép mà đa số blue-chips còn lại cũng diễn biến tương tự. Ví dụ PLX, VJC, MSN, GAS… cũng hạ độ cao rất nhanh về cuối phiên. Các mã khỏe nhất và phát tín hiệu chủ đạo sáng nay là ngân hàng, khi cổ phiếu ngân hàng không trụ vững thì các mã còn lại cũng khó đi ngược dòng.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng nay tăng gần 4% so với sáng hôm qua, đạt 3.947,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng khá mạnh. HSX bị bán ra 512,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, mua vào 398,2 tỷ đồng. VN30 bị xả lớn với 224,2 tỷ đồng bán ra và 190,3 tỷ đồng mua vào. HNX bị bán 32,3 tỷ đồng, mua vào 5,4 tỷ đồng.

Nhóm mua ròng sáng nay hầu như không có blue-chips nào đáng kể trừ PLX. Vài mã như SBT, PVD cũng được mua khá nhưng ít ảnh hưởng. Trong khi đó phía bán ra là một danh sách dài. Ngoài chứng chỉ quỹ, còn là BID, HPG, HDB, HSG, VRE, GAS, HNG, GTN, FLC…