Chứng khoán sáng 28/9: Khối ngoại kéo mạnh STB, HPG

Thị trường giao dịch khá chậm trong phần lớn thời gian của phiên sáng nay, nhưng khoảng 20 phút cuối, một số cổ phiếu được đẩy giá tăng vọt

VnEconomy

Thị trường giao dịch khá chậm trong phần lớn thời gian của phiên sáng nay, nhưng khoảng 20 phút cuối, một số cổ phiếu được đẩy giá tăng vọt.

Đột biến đáng chú ý nhất là STB, bất ngờ được đẩy giá lên kịch trần với lực cầu ngoại cực mạnh. STB đến tận 10h30 chưa có gì đặc biệt, giá chỉ luẩn quẩn trên tham chiếu một chút. Tuy nhiên từ sau 11h, STB bắt đầu tăng vùn vụt và khoảng 7 phút trước giờ nghỉ, giá đã lên kịch trần, tăng 6,72%.

Thanh khoản của STB vọt lên trên 17,1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại mua 5,61 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 33%. Tổng khớp giá trần của STB là 3,3 triệu cổ thì sau khi chặn mua trần, bên bán xả khoảng 1,61 triệu cổ.

Nhóm ngân hàng sáng nay có một số mã mạnh. Ngoài STB còn BID tăng 2,02%, VPB tăng 2,67%, CTG tăng 1,45%. Còn lại VCB chỉ tăng 0,47%, MBB tăng 0,87%, HDB tăng 0,65%, còn lại tham chiếu. BID cũng được khối ngoại mua khá tốt nhưng chỉ chiếm 18% thanh khoản.

HPG cũng là blue-chips được khối ngoại đẩy giá rất khỏe sáng nay. Hơn 28% khối lượng khớp lệnh ở HPG là do khối ngoại mua, giá tăng 0,96%.

Trong 30 phút cuối phiên sáng, chỉ số VN30-Index bốc lên nhanh hơn VN-Index do STB, HPG, VPB là những mã có tác động mạnh trong VN30-Index. Trong khi đó 3 mã này kéo VN-Index kém hơn nhiều. Thực tế VN-Index lại phụ thuộc vào VHM tăng 1,06%, BID tăng 2,02%, hai mã này không có trong VN30-Index.

Chỉ số chính chốt phiên sáng tăng 0,38% với 143 mã tăng/144 mã giảm. VN30-Index tăng 0,63% với 18 mã tăng/12 mã giảm. Có thể thấy độ rộng không có gì đặc sắc, nhưng vốn hóa đang được tác động mạnh lên chỉ số.

Ngoài các mã ngân hàng, blue-chips không có nhiều cổ phiếu mạnh. VRE tăng 1,1% là khá nhất trong đám còn lại. Trong khi đó GAS giảm 0,09%, MSN giảm 0,11%, PLX giảm 0,28%, VIC giảm 0,41%, VNM giảm 0,58%, VJC giảm 0,66%.

Độ rộng cân bằng và các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng không thật sự mạnh. Midcap tăng nhẹ 0,23%, Smallcap tăng 0,36% do thiếu yếu tố chi phối của cổ phiếu lớn trong nhóm.

Sàn HNX hưởng lợi từ nhóm ngân hàng là chính. ACB tăng 1,18%, SHB tăng 3,33%. Ngoài ra VCS tăng 0,94%, VCG tăng 0,52% ít tác động. PVS lại giảm 1,26%, VGC giảm 0,51%. Độ rộng của sàn này tương tự HSX, với 71 mã tăng/79 mã giảm nhưng HNX-Index tăng 0,82%. HNX30 tăng 0,67% với 14 mã tăng/11 mã giảm.

Điểm nhấn của phiên sáng nay là sự trở lại của các cổ phiếu ngân hàng, đúng hơn là sự thay phiên trong nhóm này. BID, VPB, CTG, STB mạnh trở lại trong khi TCB "hết thời". Thiếu đi sức mạnh của nhóm dầu khí nên VRE và VHM cũng chỉ tác động hạn chế.

Khối ngoại mua ròng khá tốt và hỗ trợ nhiều cổ phiếu. Tổng giá trị mua trên HSX đạt 296,1 tỷ đồng, bán ra 194,9 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 181,2 tỷ đồng, bán ra 108,9 tỷ đồng. Sàn HNX mua 9,1 tỷ, bán 7,8 tỷ đồng.

STB, VRE, HPG là những cổ phiếu được khối ngoại mua tỷ trọng cao nhất trong nhóm blue-chips và cũng mua ròng rất lớn. Ngoài ra có BID, HDB, DXG cũng được mua ròng tốt. Phía bán có VCB, CTG và VHM là đáng kể.

Thanh khoản cũng là điểm mạnh của phiên này. Nếu không tính tới ngày hai quỹ ETF giao dịch cuối tuần trước thì sáng nay là phiên đầu tiên sau 16 tuần thanh khoản vượt 3.000 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng lại là những mã tạo thanh khoản lớn nhất, STB, VPB, CTG, MBB, SHB, ACB nằm trong nhóm 10 cổ phiếu giao dịch lớn nhất. 6 mã ngân hàng này đã chiếm 23% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường.

Blog chứng khoán: Có “mùi” giải chấp?

VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.

Bán tháo dữ dội, quá nửa thị trường bốc hơi hơn 1% giá trị

VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy