
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 27/12/2025
Lan Ngọc
29/01/2018, 12:13
Trong số các cổ phiếu nâng đỡ chỉ số nhiều nhất thì ngoài VRE, toàn là các mã ngân hàng
Đợt bùng phát ngắn ngủi sáng nay đã kết thúc bằng nhịp sụt giảm kéo dài gần như trọn phiên.
Các blue-chip đang hạ độ cao nhanh chóng, nhưng vẫn còn đó các cổ phiếu ngân hàng làm nhiệm vụ như những "chốt chặn" cuối cùng.
VN-Index mở đầu phiên tăng vọt lên 1.130 điểm rất nhanh. Mức tăng này là khoảng 1,3% so với tham chiếu. Vn30-Index cũng tăng cao nhất khoảng 1,24%. Điều đó nghĩa là các blue-chip đã có thêm một nhịp rướn tăng rất mạnh.
Đó cũng là thời điểm rổ VN30 có 27 cổ phiếu tăng giá trong đó 2 mã kịch trần và chỉ duy nhất 1 mã giảm, 2 mã đứng giá.
Toàn bộ thời gian còn lại, thị trường chứng kiến tình trạng tụt áp ở các blue-chip, kế đó là hiện tượng thu hẹp độ rộng quá nhanh trên sàn HSX. VN30-Index đến lúc chốt phiên sáng chỉ còn 12 mã tăng/17 mã giảm và chỉ số giảm 0,35%.
VN-Index mới giảm khá nhẹ 0,14% nhưng có tới 177 mã giảm/103 mã tăng. Chỉ số này vẫn còn được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, trong đó cổ phiếu ngân hàng là đáng chú ý nhất. Có thể nói nhóm ngân hàng đang là chốt chặn cuối cùng giữ cho VN-Index chỉ giảm ở mức độ nhẹ.
Trong số các cổ phiếu nâng đỡ chỉ số nhiều nhất thì ngoài VRE, toàn là các mã ngân hàng. Đó là BID tăng 5,85%, CTG tăng 2,93%, MBB tăng 4,13%, STB tăng 5,73%, VPB tăng 1,15%.
Đối với chỉ số Vn30-Index, STB và BID là hai mã quyết định khi đem lại tới gần 0,5% điểm tăng cho chỉ số này.
Tuy nhiên các cổ phiếu ngân hàng cũng đang chịu nhiều áp lực. Thanh khoản ở các cổ phiếu này là cực cao. Chỉ riêng 6 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất của nhóm ngân hàng đã chiếm tới 28% tổng giá trị khớp lệnh của sàn HSX và chiếm khoảng 23,2% tổng giá trị khớp của thị trường. Ở HNX, SHB và ACB chiếm luôn 51,4% giá trị sàn.
Sức ép bán ra mạnh đã khiến các cổ phiếu ngân hàng đang thoái lui. Điển hình nhất là BID và STB từng được chặn mua giá trần rất lớn nhưng sau đó bị thổi bay.
BID khớp giá trần tới trên 2 triệu cổ và hiện đang tụt xuống dưới 3 bước giá. STB khớp trần 5,5 triệu cổ và giá cũng tụt khỏi trần 3 bước giá.
Lùi mạnh hơn là các cổ phiếu ngân hàng khác không đủ lực đỡ: VCB từ mức tăng 3,47% hiện đã trở về tham chiếu. CTG từ tăng 5,31% còn 2,93%. MBB tăng 6,51% còn 4,31%. VPB từ 3,58% còn 1,15%...
Nhìn chung các mã ngân hàng vẫn còn đang rất mạnh và mới chỉ thoái lui dần khỏi đỉnh cao nhất. Đa số blue-chip khác không được mạnh như vậy và phần lớn tụt về tham chiếu, thậm chí là giảm giá.
Những mã lớn đang biến động mạnh là VNM giảm 1,09%, MSN giảm 3,18%, BVH giảm 1,2%, GAS giảm 0,77%, HPG giảm 1,88%, MWG giảm 2,91%, PLX giảm 1,83%, SAB giảm 1,57%, VJC giảm 0,53%...
Sàn HNX không giống HSX vì đang có SHB tăng 5,65%, ACB tăng 0,24%, PVS tăng 0,94%. HNX-Index nhờ đó tăng 0,43% với 62 mã tăng/99 mã giảm. HNX30 tăng 1,15% với 12 mã tăng/11 mã giảm. Tuy nhiên các trụ của HNX cũng đang tụt áp dần giống blue-chips của HSX.
Thanh khoản phiên sáng nay xấp xỉ cuối tuần trước, đạt 5.437,8 tỷ đồng. Như đã nói ở trên, thanh khoản chủ đạo tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng rất lớn. Ngoài ra là một số mã như VJC, NVL, PVS, SBT, HPG.
Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bất ngờ giảm giao dịch và mức ròng rất nhỏ. Cụ thể, tổng giá trị mua vào ở sàn HSX là 541 tỷ đồng nhưng bán ra cũng là 511,7 tỷ đồng. HNX mua 63,3 tỷ đồng, bán ra 59,3 tỷ đồng.
Giao dịch mua ròng của khối ngoại cũng đã bao gồm khoản lớn của chứng chỉ quỹ E1. Ngoài ra có STB, BID, VRE, HCM, CII, PVT được mua ròng nổi bật trực tiếp qua khớp lệnh.
Phía bán có một số blue-chip lớn bị xả là HDB, HPG, VCB, DCM, GAS, DHG, DXG, CTD…
Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều bán ròng 1223.1 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1101.9 tỷ đồng. Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 245.5 tỷ đồng sau 4 phiên bán ròng trước đó.
Mặc dù dòng tiền bắt đáy chỉ hoạt động tích cực hơn sau khi VIC, VHM, VRE được “quét sàn”, nhưng diễn biến phục hồi trên diện rộng cũng thể hiện sự chủ động đã quay lại ở bên mua. Trong 3 phiên cuối năm 2025 nếu sự phân hóa trở lại thì có thể coi là “cơn hoảng” từ trụ đã qua.
Giao dịch đã có cải thiện đáng kể trong phiên chiều nay dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Khi một số cổ phiếu nhóm Vin được “quét sàn”, dòng tiền bắt đáy cũng hoạt động tích cực hơn, đẩy thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất 40 phiên, đạt gần 29,1 ngàn tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn chưa tính thỏa thuận.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: