
Diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán quốc tế đã hỗ trợ đà tăng mạnh tại thị trường trong nước sáng nay. Ngưỡng 900 điểm được vượt qua gần cuối phiên sáng và VN-Index đang đứng mốc 902,96 điểm.
Chỉ số tăng khá tốt hơn 0,6% ngay lúc mở cửa và tăng vọt sau đó lên trên 1%. Thị trường vẫn xuất hiện một vài đợt rung lắc nhưng cơ bản là giữ vững xu hướng tăng. Chốt phiên sáng VN-Index đã có 14,27 điểm tương đương 1,61% trên tham chiếu. Độ rộng của HSX rất tốt với 192 mã tăng/75 mã giảm, trong đó gần 130 mã tăng trên 1%.
Nhóm blue-chips sáng nay mạnh. VN30-Index đang tăng 1,5% với 25 mã tăng/5 mã giảm. Diễn biến giá của nhóm này có tác động một chút từ kết quả kinh doanh tạo ấn tượng khác nhau. VNM, SAB gây thất vọng và giá giảm, trong khi nhóm Vingroup lại tăng tốt. Tuy vậy, lực hỗ trợ tâm lý chủ yếu vẫn là thị trường quốc tế tăng mạnh đêm qua.
VNM giảm thêm 1,45% nữa và tiếp tục hành trình tìm đáy mới. Khối ngoại bán gần 57% thanh khoản của VNM sáng nay. Tuy vậy giá VNM thực ra là đã có hồi nhè nhẹ. Ban đầu VNM còn giảm tới 2,39% so với tham chiếu.
SAB cũng giảm 1,13% và xuất hiện thỏa thuận nội bộ lớn của khối ngoại. Diễn biến giá của SAB vẫn chủ đạo là đi ngang suốt từ đầu tháng 9 tới giờ.
Đây là hai cổ phiếu lớn có ảnh hưởng xấu nhất lên VN-Index khiến chỉ số mất gần 0,2%. HSX giảm tới 5,54% và lúc mở cửa còn giảm sàn, nhưng cổ phiếu này quá nhỏ. CII, KDC cũng giảm nhẹ và ít tác động.
Số tăng rất đông, nhiều mã rất mạnh. Đó là động lực đảm bảo cho mức tăng trên 1% của chỉ số trong suốt phiên sáng. Dẫn đầu nhóm tăng là hai mã đại diện cho nhóm ngân hàng - BID - và đại diện nhóm Vingroup là VHM. BID tăng kịch trần 6,88%, phục thù phiên giảm 4,5% hôm qua. VHM tăng 4,19%. Chỉ riêng hai cổ phiếu này đã đem lại 0,5% cho VN-Index.
Dàn blue-chips còn lại tăng mạnh là VCB tăng 2,4%, MSN tăng 3,59%, TCB tăng 3,49%, GAS tăng 1,62%, CTG tăng 2,93%, VJC tăng 3,1%, VPB tăng 2,46%, PLX tăng 2,1%, HPG tăng 1,94%, STB tăng 2,93%, SSI tăng 2,36%, PNJ tăng 3,06%, MWG tăng 2,43%, MBB tăng 1,87%...
Sàn HNX cũng có nhóm trụ mạnh: ACB tăng 3,51%, SHB tăng 1,33%, PVS tăng 2,23%, VCG tăng 1,65%, VGC tăng 1,32%, VCS tăng 1,97%. HNX-Index đang tăng 1,86% với 71 mã tăng/43 mã giảm. HNX30 tăng 1,98% với 19 mã tăng/2 mã giảm.
Thanh khoản cũng đang có cải thiện tốt, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng gần 18% so với sáng hôm qua, đạt 1.821,9 tỷ đồng. HSG đang là cổ phiếu giao dịch nhiều nhất với 10,2 triệu cổ phiếu tương đương 94,8 tỷ đồng. HSX bị bán tháo mạnh sau khi kết quả kinh doanh xuất hiện. Giá hiện chỉ còn 9.400 đồng, giảm 5,44%.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng khi thị trường tăng tốt. Trên HSX khối này xả 419,5 tỷ đồng và mua 350,6 tỷ đồng. VN30 giao dịch nhỏ, bán 94,8 tỷ đồng, mua 86,2 tỷ đồng. HNX mua 6,9 tỷ, bán 2,7 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng lớn ở VHM, HDB và DXG là những mã không thuộc VN30 nên rổ này ghi nhận giao dịch thấp. Các mã bị bán ròng nhiều khác là CTG, VNM, VHC, KBC, VRE. Phía mua ròng có HSG, HPG, GMD, BID và chứng chỉ quỹ.




Dù hưng phấn có “nguội” đi một chút sau 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng thị trường hôm nay vẫn khá tích cực. Độ rộng xác nhận diễn biến tăng lan tỏa và thanh khoản duy trì khá. Điều còn thiếu là sự đồng thuận ở nhóm trụ.
Với mức 0,49%, Việt Nam chỉ cao hơn Philippines. Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Thái Lan vẫn có tỷ trọng cao hơn Việt Nam trong rổ chỉ số này.
Sau phiên sáng giao dịch khá tích cực, dòng tiền có tín hiệu chững lại chiều nay, thanh khoản sụt giảm nhẹ và thị trường không mạnh thêm. Nhóm blue-chips ghi nhận hiện tượng trượt giá khá nhiều và nếu không có VIC, VHM nâng đỡ, VN-Index đã suy yếu. Loạt cổ phiếu bất động sản tầm trung cũng có diễn biến khá tích cực.
Ngày 24/8, Tập đoàn BIG (UPCoM: BIG) công bố đính chính báo cáo tài chính quý 2/2026 của cho thấy doanh nghiệp đang tập trung nguồn lực đáng kể vào việc M&A các quỹ đất đắc địa.
Trong kịch bản tích cực, quy mô phân bổ của các cổ phiếu đều tăng đáng kể. VIC đứng đầu với khoảng 653,93 triệu USD, tiếp đến VHM 242,06 triệu USD và VCB 74,41 triệu USD.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Bầu trời đang trở thành một “mặt trận” tăng trưởng mới của kinh tế toàn cầu. Từ vệ tinh, dữ liệu không gian đến UAV (phương tiện bay không người lái), kinh tế không gian vũ trụ và kinh tế tầm thấp đang mở ra những thị trường và ngành nghề mới.