12:14 03/11/2015

Chứng khoán sáng 3/11: Quay cuồng với VNM

Lan Ngọc

Không chỉ riêng nhà đầu tư “chơi” VNM mà cả thị trường sáng nay đã bị “quay” như chong chóng vì cổ phiếu này

VN-Index trồi sụt sáng nay do biến động rất mạnh tại VNM - Ảnh: TVSI.
VN-Index trồi sụt sáng nay do biến động rất mạnh tại VNM - Ảnh: TVSI.
Không chỉ riêng nhà đầu tư “chơi” VNM mà cả thị trường sáng nay đã bị “quay” như chong chóng vì cổ phiếu này.

Thị trường mở cửa hôm nay đã biết được thông tin một tập đoàn lớn của Singapore chào giá 4 tỷ USD đối với phần vốn nhà nước sẽ thoái ở VNM. Ngay lập tức tin này thổi bùng lên một đợt tăng giá cực mạnh ở cổ phiếu này.

VNM mở cửa đã tăng 3,42% so với tham chiếu, lên giá 121.000 đồng. Chỉ vài phút sau đó, giá lên tiếp 123.000 đồng, tăng 5,13%. Rõ ràng thị trường đã phản ứng cực mạnh với thông tin tích cực nói trên.

Việc đột biến ở VNM càng thuyết phục khi thanh khoản ở cổ phiếu này cực lớn. Chỉ riêng đợt mở cửa đã có quy mô giao dịch xấp xỉ 30 tỷ đồng giá trị. Đó không thể là nguồn tiền của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thị trường nhanh chóng “đánh hơi” thấy các nhà đầu tư lớn xác nhận thông tin và lập tức khởi động một đợt mua đẩy giá mới.

Tuy nhiên ngay sau đó thị trường lại đón nhận thông tin chính thức phủ nhận từ tổ chức nước ngoài nói trên đối với thông tin mà báo chí trong nước đăng tải. Lần này thông tin có vẻ chính thống hơn vì thông cáo phủ nhận được gửi thẳng lên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Thị trường cực kỳ bối rối với hai luồn thông tin trái ngược này. Đâu là thông tin chính xác và liệu có phải là loại tin vịt được tung ra để đẩy giá và thoát hàng hay không? Hay đằng sau đó thực sự là thông tin đúng nhưng chưa chính thức?

Bất kể là thông tin nào “đúng hơn” thì VNM vẫn xuất hiện một đợt bán ra mạnh mẽ. Nếu nhà đầu tư đều nghĩ rằng thương vụ 4 tỷ USD là thực và giá chào mua cao hơn nhiều giá đang giao dịch thì không có lý gì phải bán lớn như vậy. Từ 9h20 trở đi, VNM đã bị đánh bật khỏi mức giá cao nhất 123.000 đồng, thụt lùi tới 4 bước giá, chỉ còn 120.000 đồng lúc chốt phiên sáng, trên tham chiếu 2,56%. Đã có tới trên 1,72 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương 207,9 tỷ đồng. Như vậy một khối lượng rất lớn VNM đã được xả ra trong sáng nay.

Biến động giá của VNM là tâm điểm của thị trường và cũng là cổ phiếu điều hướng chính cho VN-Index. Thời điểm VNM đạt đỉnh, một số cổ phiếu lớn khác cũng tăng theo và VN-Index lập đỉnh ở 607,21 điểm, tăng 0,74% so với tham chiếu.

VNM sau đó chịu ảnh hưởng mạnh từ thông tin cải chính và kéo theo là hàng loạt blue-chips khác vốn tăng dựa hơi VNM cũng điều chỉnh trở lại. Thị trường rơi vào một đợt sụt giảm rất nhanh và mạnh. VN-Index lúc thấp nhất thậm chí xuống 600,46 điểm, dưới tham chiếu 0,38%.

Việc VNM tăng mạnh dẫn đến những hiệu ứng tích cực đối với các cổ phiếu cũng nằm trong diện thoái vốn, mặc dù không có thông tin hỗ trợ nào tương tự. Chẳng hạn FPT cũng tăng cao nhất tới 51.000 đồng, trên tham chiếu 3,03%, tương đương với đỉnh giá ngày hôm qua. VNM giảm trở lại cũng dẫn đến FPT thụt lùi, chỉ còn tăng 2,02% lúc tạm nghỉ.

Những biến động rất mạnh trên thị trường sáng nay chủ yếu do những cổ phiếu trụ dẫn dắt và điều hướng. Độ rộng HSX nhìn chung là hẹp, với 12 mã giảm/8 mã tăng ngay trong rổ VN30. Điều may mắn là VNM, FPT, BVH, DPM vẫn đang tăng giá, giúp chỉ số này tăng 0,22% nhưng VN-Index chỉ tăng 0,12%.

Sàn HNX giao dịch ổn định hơn HSX một chút do không có đột biến quá khác biệt ở các cổ phiếu lớn. Tuy thế sàn này cũng trồi sụt quanh tham chiếu với mức giảm thấp nhất của HNX-Index là 0,14% và mức tăng cao nhất là 0,53%. Chốt phiên chỉ số này tăng 0,17%, HNX30 tăng 0,34%.

Thanh khoản thị trường phiên sáng cũng rất ấn tượng với tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 1.368,6 tỷ đồng, tăng gần 30% so với sáng hôm qua. Dĩ nhiên VNM, FPT đóng góp rất lớn cho mức thanh khoản này, chiếm khoảng 23% toàn thị trường và chiếm 28% sàn HSX và chiếm 48% rổ VN30.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch rất kém nhiệt tình trong phiên sáng, mức giải ngân trên HSX giảm trên 19% so với hôm qua, đạt 42,6 tỷ đồng. Không có cổ phiếu nào được mua quá 5 tỷ đồng. Hai mã dẫn đầu là DPM và GAS cũng chỉ tương ứng 4,3 tỷ và 4,1 tỷ đồng.