12:09 05/11/2015

Chứng khoán sáng 5/11: Thanh khoản sụt giảm

Lan Ngọc

Quá 3/4 thời gian của phiên sáng nay thị trường tăng với mức độ khá tốt nhưng giao dịch vẫn rất uể oải ở đa số cổ phiếu

VN-Index may mắn được Gas, VIC, VNM nâng đỡ nên vẫn luẩn quẩn ở quanh tham chiếu. ảnh TVsi
VN-Index may mắn được Gas, VIC, VNM nâng đỡ nên vẫn luẩn quẩn ở quanh tham chiếu. ảnh TVsi
Quá 3/4 thời gian của phiên sáng nay thị trường tăng với mức độ khá tốt nhưng giao dịch vẫn rất uể oải ở đa số cổ phiếu. Trừ vài mã trụ và một số mã khoán sản được đầu cơ, thị trường không mấy sôi động.

Điều khá bất ngờ là thanh khoản suy giảm rất mạnh trong các giao dịch khớp lệnh. Thị trường tiếp tục có được giao dịch thỏa thuận lớn ở VNM, GMD và vài mã khác nhưng cũng không giúp đẩy quy mô thanh khoản lên được bao nhiêu.

Tính cả giá trị thỏa thuận (120,4 tỷ đồng) thì tổng giá trị giao dịch phiên sáng của sàn HSX mới là 905,9 tỷ đồng. Trong khi đó chỉ riêng giá trị khớp lệnh sáng hôm qua thôi, sàn này đã là 984,4 tỷ đồng.

Nếu chỉ tính các giao dịch ảnh hưởng lên giá (khớp lệnh), HSX ghi nhận 785,5 tỷ đồng, sụt giảm 20% so với sáng hôm qua. Đây là phiên sáng kém nhất trong 10 phiên của sàn.

Mặt khác, mức thanh khoản rất yếu nói trên cũng đã phải phụ thuộc quá nhiều vào VNM và FPT, hai cổ phiếu blue-chips giao dịch khá nhất thị trường. Riêng hai mã này chiếm 18,3% giá trị sàn HSX và chiếm luôn 42% giá trị rổ VN30.

Điều đó thể hiện rằng ngay cả các blue-chips cũng giao dịch rất kém về thanh khoản.

Sàn HNX cũng thể hiện bức tranh rất tệ về quy mô: Toàn sàn khớp 186,5 tỷ đồng, giảm 42% so với sáng hôm qua. Rổ HNX30 khớp 82,1 tỷ đồng, giảm 53%. Duy nhất NDN và DPS giao dịch quá 10 tỷ đồng.

Tính chung các giao dịch khớp lệnh trên toàn thị trường, giá trị sụt giảm khoảng 26% so với sáng hôm qua. Con số tuyệt đối đạt 972 tỷ đồng, là mức dưới 1.000 tỷ đầu tiên sau 9 phiên sáng liên tục.

Thanh khoản tuy giảm nhưng các chỉ số vẫn đang được neo trên tham chiếu, bất chấp một đợt sụt khá nhanh trong 30 phút cuối. Vai trò tại HSX được đặt trọn lên GAS, VNM và VIC. Ngoài ra lác đác vài mã khác như FPT, GMD, SSI… cũng tăng, nhưng sức mạnh không đáng kể.

Ấn tượng nhất vẫn là VNM, cổ phiếu đang tăng 2,44%, tốt nhất trong số các mã trụ. Cổ phiếu này cũng đạt thanh khoản thứ hai thị trường với 71,8 tỷ đồng. Sức mạnh của VNM đã gồng cho số lớn cổ phiếu khác giảm, trong đó đặc biệt là VCB giảm 0,62%.

VIC cũng đang tăng 0,22% nhưng thanh khoản rất tệ, chưa bằng một nửa của phiên sáng hôm qua. Đó cũng là nguyên nhân khiến VIC yếu đi nhiều. Lúc cao nhất cổ phiếu này thậm chí tăng 1,1%.

GAS tăng 0,42% là một thay thế rất tốt cho VCB và BVH sáng nay. Cũng phải nhấn mạnh rằng GAS là cổ phiếu duy nhất trong nhóm dầu khí tăng giá. Đã không có biến động giá theo nhóm ngành mà đơn giản GAS là cổ phiếu trụ, có thể nâng đỡ điểm số rất tốt.

Phần còn lại ở các blue-chips là một tình trạng giao dịch không được tốt. Có 9 mã tăng trong rổ VN30 thì hầu hết là tăng quá nhẹ. 11 mã giảm trong đó nhóm ngân hàng gây sức ép lớn nhất: VCB giảm 0,62%, BID giảm 0,42%, CTG giảm ,48%, EIB giảm 0,86%, STB giảm 0,76%, duy nhất MBB tăng 0,7%.

VN30-Index vẫn tăng 0,24% lúc chốt phiên sáng chủ yếu do vốn hóa lớn của VNM và VIC. VN-Index chỉ tăng 0,17%. Sàn này có độ rộng hơi hẹp: 94 mã giảm/88 mã tăng, nhưng tương quan không quá chênh lệch, đủ để yếu tố vốn hóa san bằng.

Sàn HNX yếu hơn HSX rất nhiều. Các chỉ số đã rơi xuống dưới tham chiếu ngay từ sau 10h do không có được các mã trụ cần thiết. Ảnh hưởng lớn nhất là nhóm dầu khí: PVS giảm 0,45%, PVC giảm 1,01%, PVG giảm 1,1%, PVB giảm 0,81%, PLC giảm 1,1%. ACB và vài mã chứng khoán lớn tăng là đối trọng.

HNX-Index đang giảm 0,15%, HNX30 giảm 0,03%. Độ rộng của sàn này cũng nghiêng về phía giảm: 78 mã giảm/63 mã tăng, HNX30 có 11 mã giảm/7 mã tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua khá mạnh sáng nay, nhưng đó không phải là nguyên nhân dẫn đến thanh khoản giảm. Tổng giá trị giải ngân ở HSX chỉ là 42,9 tỷ đồng, giảm một nửa so với sáng hôm qua nhưng con số tuyệt đối mới là 43,5 tỷ đồng, trong khi giá trị khớp tuyệt đối trên toàn thị trường giảm 334,1 tỷ đồng.

Chỉ có 3 cổ phiếu duy nhất được khối ngoại mua quá 5 tỷ đồng sáng nay là HQC, CII và SSI. DCM là cổ phiếu xếp thứ 4 nhưng cũng chỉ được giải ngân hơn 2,3 tỷ đồng.