12:11 06/12/2017

Chứng khoán sáng 6/12: Bắt đáy dè dặt, VN-Index mất mốc 950

Lan Ngọc

Vấn đề chính của thị trường lúc này lại nằm ở nhóm blue-chip

VN-Index đã không giữ được kết quả của nỗ lực phục hồi trên mức 950 điểm cuối phiên sáng.
VN-Index đã không giữ được kết quả của nỗ lực phục hồi trên mức 950 điểm cuối phiên sáng.

Tiếp tục các đợt sụt giảm mạnh diễn ra trong sáng nay như chờ đợi của nhiều nhà đầu tư. Cầu bắt đáy xuất hiện nhưng không đủ sức xoay chuyển tình thế.

VN-Index mở cửa sụt giảm nhẹ 0,32% xuống mức 950,21 điểm. Mức này được xem là ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên áp lực bán đầu phiên vẫn theo đà ngày hôm qua, đẩy thị trường sụt giảm rất nhanh và VN-Index rơi xuống đáy thấp nhất 938,19 điểm, tương đương giảm 1,59%.

Cầu bắt đáy đã xuất hiện với các nỗ lực mua cao dần lên, tạo thành hai nhịp phục hồi chiếm gần trọn phiên sáng. Tuy nhiên đỉnh cao nhất mà các nhịp hồi đưa chỉ số đạt tới chỉ là 950,64 điểm trong ít phút. Đà giảm của các blue-chip đang kéo VN-Index tụt dần xuống và chốt phiên sáng đã rơi về 946,95 điểm, giảm 0,67%.

Thị trường có phục hồi như thường thấy sau các phiên rơi đột ngột. Độ rộng thay đổi khá nhanh theo hướng tích cực dần. Đến cuối phiên, sàn HSX ghi nhận 118 mã tăng/143 mã giảm.

Vấn đề chính của thị trường lúc này lại nằm ở nhóm blue-chip. VN30-Index phục hồi yếu hơn nhiều so với VN-Index dù đồng nhịp về thời gian. Thực tế chính đà phục hồi của các cổ phiếu lớn trong rổ VN30 đã tạo ra nhịp phục hồi của VN-Index, chỉ là lực tác động của giá lên các chỉ số là khác nhau.

VN30-Index chốt phiên sáng đã rơi trở lại khá mạnh khoảng 20 phút cuối, đang giảm 0,95% so với tham chiếu. Độ rộng của rổ này tệ hơn nhiều, chỉ có 8 mã tăng/18 mã giảm.

Với quá ít mã tăng giá và lại chỉ có vài mã lớn, thị trường hầu như chỉ trông cậy vào GAS tăng 0,6%, STB tăng 0,77%, BVH tăng 0,7%. GAS lớn nhất lại đang gặp lực cản mạnh từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại âm thầm xả mạnh và chặn ở mức giá 83.5000 - 83.600 đồng dù khối lượng treo bán rất ít.

Hiện tượng đổi chiều giao dịch của khối ngoại cũng diễn ra ở hai cổ phiếu quan trọng khác là VIC và VNM. Đối với VNM, dường như quỹ ngoại đã mua xong và đang bỏ rơi VNM ở đỉnh cao chót vót. Cả phiên sáng khối ngoại mới mua 25.190 cổ phiếu, trong khi xả được 284.920 cổ phiếu.

Những phiên tăng đột biến vài ngày trước của VNM hầu như chỉ nhờ khối ngoại mua. Lực cầu này giờ đã bốc hơi. VNM chốt phiên sáng giảm 2,96%.

VIC cũng bị khối ngoại xả lớn 338.470 cổ phiếu và chỉ mua 34.550 cổ phiếu. VIC sụt giảm 1,1%.

SAB, trụ lớn có khả năng thay đổi cục diện và có lúc giữa phiên được đẩy lên tham chiếu. Tuy nhiên khối ngoại vẫn bán ra nhiều hơn mua vào. Khối này giao dịch hôm mua ròng, hôm bán ròng ở SAB nhưng tựu trung lại đang bán ròng rất khéo dù thanh khoản thuộc loại nhỏ.

Nhìn chung đa số các cổ phiếu lớn nhất đều tiếp tục sụt giảm trong sáng nay nên các nỗ lực phục hồi nhìn thấy ở chỉ số chỉ là khi các mã này bớt giảm. Riêng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có dấu hiệu tốt: Midcap đang tăng 0,64%, Smallcap tăng 0,2%.

Sàn Hà Nội sáng nay lại bất ngờ giữ được sắc xanh khá tốt. Khác với HSX, các blue-chip chính ở sàn này hoạt động hiệu quả. HNX30 đang tăng 0,41% với 15 mã tăng/11 mã giảm. Trong khi đó HNX-Index chỉ tăng 0,19% với 70 mã tăng/86 mã giảm. Các cổ phiếu lớn như NTP, VGC, SHB. VCG, PVS, PVI đang nâng đỡ chính cho các chỉ số.

Thanh khoản sáng nay vẫn được duy trì ở mức khá cao, đạt 3.617 tỷ đồng. Tuy nhiên mức này vẫn là giảm khoảng 6% so với sáng hôm qua. Đó đã là nhờ ROS tăng giao dịch gấp đôi sáng hôm qua. Ở sàn HNX cũng có SHB và PVS tăng giao dịch so với sáng hôm qua tương ứng 40% và 60%. Nhờ 3 mã này mà thanh khoản sáng nay không giảm quá nhiều.

Khối ngoại đã có một phiên bán ròng đột biến với giao dịch cực lớn ở NVL, VIC và VNM. Tổng giá trị bán ra lên tới 633,3 tỷ đồng, trong khi chỉ mua vào 227,1 tỷ đồng. Sàn HNX được mua bán cân bằng.

NVL bị bán ròng thỏa thuận 311,1 tỷ đồng từ khối ngoại. Ngoài ra là SSI, DIG, VND, GTN, DGW, BID, VJC, GAS, MSN. Phía mua có HPG, PVD, VRE, STB, VCB…