12:07 06/02/2018

Chứng khoán sáng 6/2: "Trắng bên mua", chỉ số lại rơi tự do

Lan Ngọc

Có tới 130 cổ phiếu trên sàn Tp.HCM và 102 cổ phiếu trên sàn Hà Nội giảm sàn

VN-Index đã không thể phục hồi được vì còn quá nhiều cổ phiếu bị bán tháo ở giá sàn.
VN-Index đã không thể phục hồi được vì còn quá nhiều cổ phiếu bị bán tháo ở giá sàn.

VN-Index sụt giảm thêm 61,61 điểm, tương đương 5,87% trong sáng nay, xác lập kỷ lục mới về mức biến động trong một ngày kể từ 2008. Có tới 130 cổ phiếu trên sàn Tp.HCM và 102 cổ phiếu trên sàn Hà Nội giảm sàn.

Chỉ trong hai ngày, thị trường bốc hơi gần 118 điểm và VN-Index chỉ còn 987,1 điểm. Đủ các loại mốc hỗ trợ được chỉ ra đều nhanh chóng tan tành. 

Đến hôm nay không chỉ là các blue-chip nữa, mà toàn thị trường đang bị bán tháo và hàng trăm cổ phiếu "trắng bên mua".

VN30-Index sụt giảm hơn 60 điểm, tương đương 5,8%. Duy nhất NVL đang tăng 0,12%, còn lại 29 cổ phiếu giảm giá với 13 mã giảm sàn. Đáng ngại là 12 cổ phiếu không còn dư mua ở giá sàn.

Toàn sàn HSX có 291 mã giảm/22 mã tăng, trong đó 117 mã giảm sàn, 207 mã giảm từ 5% trở lên. Sàn HNX có 189 mã giảm/28 mã tăng, trong đó 63 mã giảm sàn, 128 mã giảm trên 5%.

Mức giảm quá lớn này không chỉ thổi bay hết thành quả đầu tư mà còn khiến rủi ro tăng vọt chỉ trong thời gian rất ngắn. Hàng chục ngàn tỷ đồng mua mấy ngày qua còn chưa kịp về tài khoản mà mức lỗ đã cực cao. 

Điều này sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng "tuyết lở" vì mức giảm như vậy quá sức chịu đựng nếu nhà đầu tư có sử dụng margin.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm cung hòa nhịp với các biến động cực mạnh trên thị trường thế giới. Chứng khoán Mỹ đêm qua sụt giảm kỷ lục 4,6% ở Dow Jones và 4,1% ở S&P 500. Chứng khoán châu Á sáng nay "đứt" 4,21% ở chỉ số Dow Asia còn Nhật Bản rơi 6,6%, Hồng Kông rơi gần 5%... Giá dầu cũng đang sụt giảm gần 1,2%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đột nhiên xấu đi và nhất là thị trường Mỹ rơi quá mạnh. Lâu nay nhà đầu tư trong nước cho rằng thị trường Việt Nam đã giảm liên thông với thị trường thế giới, nhưng rõ ràng với các biến động ở quy mô như hai ngày vừa qua thì toàn cầu bị ảnh hưởng chung. 

Sáng nay tại thị trường chứng khoán Mỹ, hợp đồng tương lai của DJA vẫn đang rơi 3,55%, S&P 500 rơi 2,92%, báo hiệu một đêm đỏ lửa nữa.

Tình trạng trắng bên mua ở thị trường Việt Nam trong bối cảnh hiện tại là điều khó tưởng tượng. Trong quá khứ tình trạng này chỉ xảy ra ở thời điểm khủng hoảng, còn nếu vì một cú sốc bất ngờ nào đó thì cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, hay cùng lắm là một phiên giao dịch. Đến hôm nay tình trạng "trắng bên mua" đã sang ngày thứ hai.

Trong số 12 blue-chip của HSX đang mất dư mua giá sàn, có đủ các trụ lớn như BID, BVH, CTG, GAS, MSN, PLX, VIC, VJC. Chừng nào các cổ phiếu này không được bắt đáy mua hết khối lượng dư bán sàn thì thị trường khó có thể đảo ngược tình thế được.

Nhưng trong cơn hoảng loạn tột độ, sáng nay, nhiều nhà đầu tư vẫn bắt đáy khá tốt.

Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 6.449,5 tỷ đồng, tăng 74% so với sáng hôm qua và là cao nhất 8 phiên sáng. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 6.890 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm hỗ trợ thị trường dù vẫn đang mua vào lớn, do phía bán cũng không hề nhỏ. HSX được giải ngân tổng cộng 925,9 tỷ đồng nhưng cũng bán ra 924 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 752,2 tỷ đồng và bán 721,3 tỷ đồng. HNX được mua 73,4 tỷ đồng, bán ra 21 tỷ đồng.

Khối ngoại sáng nay bán ra khổng lồ ở VRE, HPG, MSN, HDB. Ngoài ra còn có KBC, VND, BID, VNM, VJC, SSI bị xả ròng rất lớn. 

Phía mua ngoài chứng chỉ quỹ "tà tà" mỗi phiên, còn có STB, CII, VIC, VCB, BMP, HCM, KDC. Nếu hôm nay không có chứng chỉ quỹ thỏa thuận mua ròng hơn 47 tỷ đồng thì khối ngoại đã bán ròng.

undefined - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong vòng 6 tháng qua - Nguồn: VNDS.