12:10 08/03/2018

Chứng khoán sáng 8/3: Thanh khoản bất ngờ suy yếu

Lan Ngọc

Dòng tiền vào thị trường sáng nay có dấu hiệu yếu đi rất rõ và đó có thể là nguyên nhân khiến các chỉ số đang hạ độ cao trong nửa sau của phiên

VN-Index hạ độ cao khá nhanh sau nhịp bứt lên giữa phiên.
VN-Index hạ độ cao khá nhanh sau nhịp bứt lên giữa phiên.

Dòng tiền vào thị trường sáng nay có dấu hiệu yếu đi rất rõ và đó có thể là nguyên nhân khiến các chỉ số đang hạ độ cao trong nửa sau của phiên.

Thị trường Việt Nam mở cửa hôm nay khá bình yên sau khi đêm qua thị trường Mỹ đã không có cú sụt giảm sốc nào như những gì thể hiện trên thị trường tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư trong nước vẫn thận trọng cao độ và trước khi VN-Index vụt tăng, chỉ số này vẫn có một nhịp sụt giảm xuống dưới tham chiếu.

Nửa đầu phiên sáng là thời gian thị trường biến động khá mạnh theo chiều hướng cải thiện dần. Một số cổ phiếu trụ giảm nhiều hôm qua đã cố gắng phục hồi rất khá như HPG, VCB, VIC, PLX. Nửa còn lại của phiên là hiện tượng hạ độ cao đáng kể ở chính các cổ phiếu trụ, dẫn đến hiện tượng suy yếu dần ở chỉ số.

VN-Index tăng cao nhất 0,68% so với tham chiếu nhưng đến cuối phiên sáng chỉ còn tăng 0,24%. VN30-Index tăng cao nhất 0,94%, chốt phiên còn 0,43%. Độ rộng từ chỗ mở rộng tích cực thì cũng đang cân bằng trở lại: HSX ghi nhận 131 mã tăng/118 mã giảm. Vn30 có 14 mã tăng/11 mã giảm.

Các blue-chips vẫn tiếp tục phân hóa đáng kể về sức mạnh. Thời điểm thị trường mạnh nhất vào giữa phiên, rổ VN30 chỉ có 3 mã đứng tham chiếu, còn lại toàn tăng.

Những cổ phiếu hạ độ cao làm ảnh hưởng lớn tới chỉ số là GAS giảm 1,13%, VCB giảm 0,57%, BID giảm 0,8%, SAB giảm 0,36%, SSI giảm 1,18%, HSG giảm 0,8%.

Thậm chí những trụ mạnh nhất hiện tại đang nâng đỡ chỉ số thực tế cũng là đang tụt xuống. Đó là MSN đang tăng 2,74% nhưng lúc cao nhất tăng 3,94%; VPB đang tăng 2,1%, hạ độ cao đáng kể từ mức 3,87%; VNM tăng 0,44%, giảm nhiều từ đỉnh tăng 1,41%, VIC tăng 0,51%, tụt gần một nửa so với đỉnh…

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sáng nay cũng suy yếu đi đáng kể sau khi phiên hôm qua bất ngờ rực lên. Không còn cảnh trần hàng loạt ở các mã đầu cơ nữa, chỉ số Midcap chỉ tăng 0,41%, Smallcap tăng 0,3%.

Sàn Hà Nội sáng nay giao dịch chán nản dù độ rộng khá tốt: 80 mã tăng/62 mã giảm và HNX-Index tăng 0,25%. Không có cổ phiếu nào nổi bật trong nhóm trụ trừ VCS tăng 5%. Sàn này có khá nhiều cổ phiếu kịch trần (17 mã) nhưng giao dịch thiếu tin cậy vì thanh khoản quá nhỏ, chủ yếu là vài trăm cổ. Số ít mã thanh khoản khá tốt là ACM, MST, VIG thì thực tế cũng chỉ thu hút được vài tỷ đồng vì thị giá quá nhỏ.

Thanh khoản giảm là tình trạng chung của thị trường sáng nay. Tổng giá trị khớp lệnh bất ngờ sụt giảm 25% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 3.074,3 tỷ đồng, thấp nhất 9 phiên.

Đặc biệt rổ VN30 giao dịch cực kỳ thất vọng khi chỉ khớp lệnh 1.366,9 tỷ đồng, giảm 33% so với sáng hôm qua. Đây là phiên sáng èo uột nhất của rổ này kể từ sau Tết.

Ngay cả những cổ phiếu có truyền thống tạo thanh khoản lớn như HPG, VNM, SSI, ROS cũng giao dịch rất yếu. Do đó thị trường không có được nhịp điệu sôi động như các phiên trước. Điều này có thể thấy khá rõ khi thị trường vào nhịp tăng mạnh lên sát 1.120 điểm của VN-Index mà thanh khoản cũng không tăng đột biến lên được.

Khối ngoại có một phiên sáng giao dịch cân bằng. Ở HSX, giá trị mua vào đạt 339,3 tỷ đồng, bán ra 362,1 tỷ đồng, mức bán ròng không nhiều. VN30 bị bán ra 188,9 tỷ đồng, mua vào 163,5 tỷ đồng. HNX mua 15,4 tỷ đồng, bán ra 9,2 tỷ đồng.

Ngoại trừ VRE, VIC, HPG là các blue-chips vẫn đang trong mạch mua ròng của khối ngoại, những cổ phiếu khác chủ yếu là kém quan trọng như TVS, DXG, HAG, FLC, QCG, KDH…

Phía bán ròng khối này đang xả lớn HDB, KBC, DIG, SSI, BID, NT2, VCB, MSN.