14:45 21/03/2019

Chứng khoán SSI vay tín chấp 55 triệu USD

Bạch Huệ

SSI vay tín chấp đề cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng

SSI vay 1.270 tỷ đồng để cơ cấu nguồn vốn
SSI vay 1.270 tỷ đồng để cơ cấu nguồn vốn

Nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) vừa cho Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (mã SSI) vay tín chấp 55 triệu USD. 

Cụ thể, SSI và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) đã ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD, tương đương 1.270 tỷ đồng. SSI cho biết 1.270 tỷ đồng vay tín chấp này sẽ giúp công ty đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

Được biết, khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. 

SinoPac cũng cho biết đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này.

Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh.