11:05 12/09/2017

Chứng khoán thế giới lập đỉnh khi siêu bão và Triều Tiên cùng hạ nhiệt

Bình Minh

Giới đầu tư thở phào vì căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm lắng và kịch bản tồi tệ nhất về siêu bão Irma có vẻ đã không diễn ra

Một bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu ở Tokyo, Nhật Bản, tháng 8/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Một bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu ở Tokyo, Nhật Bản, tháng 8/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Thị trường chứng khoán châu Á sáng 12/9 hòa vào xu thế tăng điểm nói chung của chứng khoán toàn cầu, thiết lập mức đỉnh của 10 năm, khi giới đầu tư “thở phào” vì căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm lắng và kịch bản tồi tệ nhất về siêu bão Irma có vẻ đã không diễn ra.

Theo hãng tin Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản có lúc tăng 0,1% trong phiên sáng thứ Ba, đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng 1%. Chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,3%, trong khi chứng khoán Australia tăng hơn 0,4%.

Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần ở Phố Wall, chỉ số S&P 500 tăng hơn 1%, đóng cửa ở mức kỷ lục. Cùng với đó, chỉ số MSCI thế giới, với sự góp mặt của 47 thị trường, cũng thiết lập mức điểm kỷ lục mới nhờ phiên tăng mạnh nhất trong vòng khoảng 2 tháng trở lại đây.

Cổ phiếu bảo hiểm là một trong những nhóm dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường toàn cầu, tăng 1,5% trong phiên ngày thứ Hai. Giới phân tích cho rằng thiệt hại thuộc diện bảo hiểm trong bão Irma là thấp hơn dự báo ban đầu.

Trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 11/9, bão Irma được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện trên Đại Tây Dương. Khi quét qua bang Florida của Mỹ vào ngày Chủ nhật và thứ Hai, cơn bão đã khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện và vô số căn nhà bị tốc mái. Tuy nhiên, thiệt hại mà bão Irma gây ra dường như không lớn như cảnh báo.

Ngoài ra, giới đầu tư còn có thêm lý do để mua cổ phiếu khi Triều Tiên không phóng thử tên lửa hay thử hạt nhân trong dịp Quốc khánh vào cuối tuần vừa rồi như lo ngại trước đó.

Ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, nhưng không bao gồm các biện pháp mạnh như cấm vận dầu lửa và đóng băng tài sản nhà lãnh đạo Kim Jong Un như Mỹ đề xuất ban đầu. Hiện chưa rõ Triều Tiên có phản ứng ra sao với lần bị siết trừng phạt này.

Song song với việc mua các tài sản rủi ro, giới đầu tư bán ra những tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ và vàng.

Trong khi đó, đồng USD đã tăng giá trở lại sau một thời gian giảm liên tục. Phiên châu Á sáng nay, tỷ giá Euro so với USD giảm dưới mức 1,2 USD/Euro, từ mức cao nhất 2 năm rưỡi là gần 1,3 USD/Euro vào hôm thứ Sáu tuần trước.

So với đồng Yên, đồng USD tăng giá lên mức 109,3 Yên/USD, từ mức đáy của 10 tháng là 107,32 Yên/USD vào hôm thứ Sáu.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD, tăng lên mức hơn 91,9 điểm trong phiên sáng nay, so với mức hơn 91 điểm vào hôm thứ Sáu - mức thấp nhất 2 năm rưỡi.

Giá vàng sụt về 1.325 USD/oz, từ mức cao nhất trong 1 năm là 1.357,4 USD/oz hôm thứ Sáu.

Dầu thô vững giá do nhu cầu tăng khi các nhà máy lọc dầu ở Mỹ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại sau bão Harvey. Ngoài ra, khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu lửa (OPEC) và một số nước xuất khẩu dầu ngoài khối này, bao gồm Nga, có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng hỗ trợ giá dầu.

Sau khi tăng 1,2% trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu thô Brent giao sau tại London chững ở mức 53,76 USD/thùng, còn giá dầu thô WTI tại New York biến động yếu quanh mức đóng cửa phiên hôm qua 48,04 USD/thùng.