13:37 03/07/2007

Chứng khoán tiếp tục giảm mạnh

Lan Ngọc

Phiên thứ hai liên tiếp thị trường giảm mạnh, màu đỏ vẫn tràn ngập cả trên sàn Tp.HCM lẫn Hà Nội

Hiện đà giảm đã bớt dần lo ngại, thậm chí một số nhà đầu tư lạc quan còn xem đây là cơ hội mua vào giá rẻ, tin vào sự trở lại của màu xanh như thường thấy ở cuối tuần.
Hiện đà giảm đã bớt dần lo ngại, thậm chí một số nhà đầu tư lạc quan còn xem đây là cơ hội mua vào giá rẻ, tin vào sự trở lại của màu xanh như thường thấy ở cuối tuần.
Phiên thứ hai liên tiếp thị trường giảm mạnh, màu đỏ vẫn tràn ngập cả trên sàn Tp.HCM lẫn Hà Nội.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư tiếp tục thể hiện trong phiên hôm nay (3/7). Lệnh bán ồ ạt đặt từ đầu phiên, VN-Index giảm mạnh trong đợt 1 và 2 với gần -19 điểm. Kết thúc phiên, mức giảm của chỉ số này dừng ở mức -16,87 điểm, còn 977,3 điểm.

Không bất ngờ khi trên sàn lượng mã giảm vẫn áp đảo với 85 mã; 24 mã còn lại chia đều cho hai nhóm tăng và đứng giá.

Lượng mã tăng đã nhích lên, trong đó có tên tuổi của SJS, nhưng mức tăng lại khá hạn chế khi cao nhất chỉ ở mức +3.000 đồng/cổ phiếu. Những mã tăng “mạnh” gồm ITA, TAC, IFS, SJS và VIP.

Trong khi đó, sàn Tp.HCM vẫn tiếp tục chứng kiến một loạt mã rơi kịch sàn. Một thay đổi ở vị trí dẫn đầu nhóm giảm là DHG với -21.000 đồng/cổ phiếu, BMC lùi về thứ hai với -18.000 đồng/cổ phiếu; kế đến là các mã SGH, SAM, KDC, giảm từ 6.000 – 8.000 đồng/cổ phiếu.

Qua phiên này, STB tiếp tục chuỗi sụt giảm khá mạnh khi mất thêm 2.500 đồng/cổ phiếu và về sát đáy 60.000 đồng/cổ phiếu, dù lượng khớp lệnh vẫn dẫn đầu thị trường. Các cổ phiếu khác như REE, PPC, LBM, TCT, GMD… cũng đồng loạt sụt giảm đáng kể.

Đến phiên hôm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quên cảm giác choáng ngợp trước đà sụt giảm của phiên hôm qua cùng với một lượng cung vượt trội khác thường (tăng tới 71%). Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài lại lặng lẽ tăng mua vào, nhưng nhà đầu tư trong nước vẫn dè chừng.

Hiện đà giảm đã bớt dần lo ngại, thậm chí một số nhà đầu tư lạc quan còn xem đây là cơ hội mua vào giá rẻ, tin vào sự trở lại của màu xanh như thường thấy ở cuối tuần. Nhưng, nhiều người vẫn đang bị ám ảnh bởi những dự báo gần đây của một tổ chức uy tín về khả năng VN-Index có thể tụt xuống 900 điểm.

Tại sàn Hà Nội, sau phiên giảm mạnh mẽ đầu tuần, HASTC-Index trở về với mức giảm quen thuộc của tuần trước, giảm -3,69 điểm, còn 252,61 điểm. Giá nhiều cổ phiếu trên sàn này tiếp tục biến động mạnh.

Đó vẫn là ACB, cổ phiếu được giao dịch nhiều trong thời gian gần đây, với -6.000 đồng/cổ phiếu; CMC và HPC cùng giảm 4.700 đồng/cổ phiếu; ILC và NTP cùng giảm 4.500 đồng/cổ phiếu và nhiều cổ phiếu khác cũng giảm mạnh từ 2.000 – 3.000 đồng/cổ phiếu.

Đặc biệt mức giảm mạnh phiên này tập trung ở nhóm cổ phiếu Sông Đà với S99 giảm 18.000 đồng/cổ phiếu; SD7 giảm gần 14.000 đồng/cổ phiếu; SDA là -22.800 đồng/cổ phiếu…