07:23 12/08/2015

Chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” vì Trung Quốc

Diệp Vũ

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm khi giới đầu tư lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 1,2%, còn 17.402,84 điểm.
Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 1,2%, còn 17.402,84 điểm.
Động thái giảm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 11/8 đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm khi giới đầu tư lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tỷ giá các đồng tiền cũng biến động mạnh.

Tờ Wall Street Journal cho biết, tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 1,2%, còn 17.402,84 điểm. Chỉ số S&P500 giảm 1%, còn 2.084,07 điểm. Chỉ số Nasdaq đóng cửa với mức giảm 1,6%, còn 5.036,79 điểm.

Tại thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 mất 1,6% trong phiên này.

“Có nhiều lý do để thị trường giảm điểm hơn là tăng. Thị trường không có dư địa cho những thông tin bất ngờ hay gây thất vọng, và rõ ràng động thái của Trung Quốc là không thể lường trước”, nhà giao dịch Ted Weisberg thuộc Seaport Securities phát biểu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 11/8 hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ 1,9%. Giới đầu tư đã phản ứng bằng cách đẩy tỷ giá đồng tiền này trên thị trường giảm xuống dưới khoảng 2% so với tỷ giá tham chiếu.

Giới đầu tư cho rằng, động thái này phản ánh những lo ngại sâu sắc của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc về triển vọng của nền kinh tế.

Tại Phố Wall, giá cổ phiếu của các công ty coi Trung Quốc là thị trường lớn đồng loạt sụt mạnh. Giá cổ phiếu của hãng công nghệ Apple giảm 5,2%, còn 113,49 USD/cổ phiếu, mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 1.

Giá cổ phiếu của hãng khai mỏ Freeport McMoRan thậm chí sụt 12%, trong khi cổ phiếu của hãng nhôm Alcoa giảm 6%. Cổ phiếu nhà sản xuất máy móc xây dựng Caterpillar giảm 2,6%.

Cổ phiếu của hai hãng khai mỏ hàng đầu thế giới là BHP Billiton và Rio Tinto giảm tương ứng 5% và 3,1%.

Tại thị trường châu Âu, giá cổ phiếu của các hãng đồ hiệu, xe sang và khai mỏ cũng chịu sức ép giảm mạnh trong phiên này.

Cổ phiếu hãng đồ xa xỉ Moet Hennessy Louis Vuitton “bốc hơi” 5,4%, trong khi cổ phiếu của hãng Kering - chủ sở hữu thương hiệu Gucci - mất 3,9%.

Cổ phiếu hãng xe Đức BMW giảm 4,3% và cổ phiếu hãng Daimler giảm 5,2%, góp phần kéo chỉ số DAX của chứng khoán Đức sụt 2,7%.

Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên ngày 11/8, giá cổ phiếu của các hãng hàng không và các công ty nhập khẩu giẩm, trong khi giá cổ phiếu các công ty xuất khẩu tăng. Chỉ số CSI300 của các doanh nghiệp lớn nhất niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyết giảm 0,4% vào thời điểm đóng cửa, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index đi ngang.

Hầu hết các sàn chứng khoán ở châu Á đều chứng kiến sự giảm điểm trong phiên này. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,4%.

Các đồng tiền của các thị trường mới nổi - vốn đã giảm mạnh trong 1 năm qua do đồng USD mạnh lên - tiếp tục sụt giá sau động thái của Trung Quốc.

Đồng Ringgit của Malaysia và đồng Rupiah của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm. Đồng USD tăng giá 2,2% so với đồng Real của Brazil, đẩy đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Giới phân tích cho rằng, việc Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoãn tăng lãi suất. Bởi vậy, đồng Euro đã tăng giá so với USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần, với 1,104 USD đổi 1 Euro.

Trong khi đó, đồng Yên Nhật giảm giá 0,5% so với đồng USD.