10:14 15/08/2011

Chứng khoán toàn cầu mất hàng nghìn tỷ USD

Diệp Anh

Trong vòng 2 tuần đầu tiên của tháng 8, chứng khoán toàn cầu bốc hơi hàng nghìn tỷ USD

Chứng khoán toàn cầu lỗ nặng do những thông tin bất ổn gần đây.
Chứng khoán toàn cầu lỗ nặng do những thông tin bất ổn gần đây.
Thông thường, sau mỗi cơn biến động, các thị trường và các nhà đầu tư luôn mong cầu sự ổn định. Điều đó có thể sẽ ứng nghiệm trong tuần này.

Trong vòng 2 tuần đầu tiên của tháng 8, những chấn động liên tiếp trên các thị trường tài chính tiền tệ đã khiến chứng khoán toàn cầu bốc hơi hàng nghìn tỷ USD, tờ Wall Street Journal cho biết.

Chỉ tính riêng mức thiệt hại trong tuần từ 1-5/8, con số thiệt hại trên các sàn chứng khoán toàn cầu đã dao động từ 2.500 tỷ USD cho tới trên 4.000 tỷ USD, Wall Street Journal dẫn nhiều báo cáo tin tức.

Những con số khủng khiếp này rõ ràng đã cho thấy sự u ám mà nhiều nhà đầu tư đang cảm nhận được và đang tiếp tục tác động tới tâm lý thị trường hàng ngày. Trong khi, những nỗ lực cứu vãn thị trường huy động vốn cho sự phát triển của nền kinh tế thế giới đến nay vẫn còn hạn chế.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, so với tổng giá trị của các thị trường chứng khoán toàn cầu, thì mức thiệt hại trên chỉ là con số nhỏ, và nó thể hiện tâm lý nhà đầu tư hơn là sự sụt giảm về giá trị của các tài sản cơ bản.

Theo số liệu của Nhật báo Phố Wall, chứng khoán hiện chiếm hơn 1/4 tổng giá trị tài sản toàn cầu. Tổng giá trị các thị trường chứng khoán trên thế giới từ 30.000 đến 55.000 tỷ USD tùy theo những nguồn tài chính theo mỗi cách tính toán khác nhau.

Thêm vào đó, theo Liên đoàn chứng khoán thế giới (WFE), các số liệu thiệt hại này có thể không chính xác vì chưa tính đến các thị trường chứng khoán ở các nước không phải là thành viên WFE và chứng khoán được buôn bán trên các thị trường OTC.

Ngoài ra, những số liệu công bố cuối tuần trước cho thấy một bức tranh khác, đó là kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng, dù chậm, trong khi những lo lắng về khủng hoảng nợ ở châu Âu đang được xoa dịu dần.

Theo trang tin Market Watch, đó sẽ là một cơ hội tốt cho nền kinh tế, nếu các báo cáo trong tuần này cũng công bố những số liệu tương tự. Tuần này, nhà đầu tư sẽ chú ý vào báo cáo doanh số nhà, sản xuất công nghiệp, PPI, CPI hay tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần... của Mỹ

Bên cạnh đó, báo cáo GDP sơ bộ và cán cân thương mại của Nhật Bản, FDI của Trung Quốc, GDP hay cán cân thương mại của EU... cũng là những trọng tâm mà giới đầu tư đang dõi theo.