11:09 14/08/2019

Chứng khoán Trung Quốc và Nhân dân tệ đồng loạt tăng

Bình Minh

Sắc xanh cũng phủ khắp các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á sau quyết định hoãn thuế quan của ông Trump

Theo một số chuyên gia, mốc 7 Nhân dân tệ/USD đang trở thành "bình thường mới" của tỷ giá Nhân dân tệ - Ảnh: Getty/CNBC.
Theo một số chuyên gia, mốc 7 Nhân dân tệ/USD đang trở thành "bình thường mới" của tỷ giá Nhân dân tệ - Ảnh: Getty/CNBC.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm khá mạnh trong phiên giao dịch sáng 14/8, sau khi Mỹ hoãn áp thuế quan lên nhiều hàng hóa nước này. Đồng Nhân dân tệ cũng tăng mạnh nhất kể từ hôm 20/6.

Lúc hơn 10h theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng hơn 1%. Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip tăng 1,2%, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 1,1%. Sân bay Hồng Kông đã hoạt động trở lại vào sáng thứ Tư, sau khi tê liệt vì biểu tình và bạo lực trong đêm ngày thứ Ba.

Sắc xanh cũng phủ khắp các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,7%, trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng gần 1%.

Giới đầu tư toàn cầu đang phản ứng tích cực với quyết định hoãn áp thuế quan lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày thứ Ba.

Những mặt hàng được hoãn thuế là một phần trong kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump dự kiến thực thi từ ngày 1/9. Với quyết định hoãn thuế, các mặt hàng này sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12, thay vì ngày 1/9.

Trong phiên đêm qua, tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục có lúc tăng trên ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD, lần đầu tiên kể từ khi tỷ giá này phá mốc 7 cách đây hơn 1 tuần.

Trong phiên sáng thứ Tư, Nhân dân tệ giao dịch ngoài đại lục giảm 0,35% so với chốt đêm qua, còn 7,0376 tệ tương đương 1 USD.

Tại thị trường đại lục, Nhân dân tệ có lúc tăng giá 0,6%, đạt 7,0138 tệ/USD. Đây là mức tăng giá mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ hôm 20/6, hãng tin Bloomberg cho hay.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu, đưa ra mức tỷ giá dưới ngưỡng 7 ngày thứ năm liên tiếp. Tuy nhiên, tương tự như những phiên trước, mức tỷ giá tham chiếu này vẫn cao hơn dự báo của thị trường.

Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ của ngày 14/8 là 7,0312 tệ/USD, so với dự báo 7,0502 tệ/USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

"Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ được PBoC thiết lập ở mức cao hơn dự báo trong mấy phiên liên tiếp gần đây. Điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn đang kiểm soát tỷ giá. Tuy nhiên, do kỳ vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại ở mức thấp, mốc 7 tệ/USD dường như đã trở thành bình thường mới của đồng Nhân dân tệ", chuyên gia kinh tế cấp cao Hao Zhou thuộc Commerzbank nhận định.

Theo Bloomberg, nhìn chung, tâm lý của giới đầu tư châu Á vẫn là thận trọng, bởi thương chiến vẫn diễn biến khó lường và theo kế hoạch của Mỹ, hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc vẫn sẽ bị áp thuế quan bổ sung từ ngày 1/9. Chiến tranh thương mại đang đặt ra nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, trong khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục có những bước leo thang mới.

Động thái hoãn thuế của Mỹ "chỉ mang lại sự phục hồi ngắn hạn. Mọi người đều biết rằng xung đột thương mại sẽ không biến mất chỉ sau một đêm", nhà phân tích Liang Jinxin thuộc Tianfeng Securities nhận định.