16:27 20/08/2015

Chứng khoán Trung Quốc vẫn chưa ngừng rơi

Thu An

Thị trường Trung Quốc hôm nay mất tiếp 3%, trong khi phần lớn các thị trường châu Á khác giảm hơn 1%

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu các công ty vận tải, ngân hàng và chứng khoán giảm mạnh - Ảnh: Skynews.
Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu các công ty vận tải, ngân hàng và chứng khoán giảm mạnh - Ảnh: Skynews.
Phiên ngày hôm nay (20/8), nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục bán mạnh cổ phiếu. Những diễn biến trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần này khiến nhà đầu tư lo lắng về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Ngoài ra, nhà đầu tư đang dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 9.

Kết thúc phiên 20/8, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương hạ 1,5% xuống 133,97 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 7 tháng.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc giảm 3,39%, chỉ số Shenzhen Composite của thị trường Thâm Quyến mất 3%.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 1,77%, chỉ số Nikkei 225 mất 0,9%, chỉ số Strait Times của thị trường Singapore mất 1%, và chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm 1,28%.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu các công ty vận tải, ngân hàng và chứng khoán giảm mạnh. Thị trường Hồng Kông, cổ phiếu hãng hàng không Cathay Pacific và một số công ty công nghệ giảm sâu.

Cổ phiếu các công ty kinh doanh hàng hóa trên thị trường Nhật giảm điểm trong phiên. Cổ phiếu các công ty xuất khẩu lớn của Nhật như Toyota, Sony, Canon giảm mạnh bởi đồng Yên đang tăng giá trở lại so với USD.

Thị trường Hàn Quốc, cổ phiếu các ngân hàng, công ty đóng tàu và sản xuất năng lượng bị bán mạnh.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, 3 ngày sau vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Bangkok, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường Thái Lan đã bình ổn trở lại. Chỉ số SET gần như không biến động trong phiên.

Cảnh sát Thái Lan công bố đã nhận diện được một nghi phạm của vụ đánh bom và đang treo thưởng 1 triệu bath cho ai cung cấp được thông tin giúp bắt giữ nghi phạm.

Khảo sát do Reuters thực hiện và công bố ngày thứ Năm tuần trước với các chuyên gia cho thấy FED có thể nâng lãi suất 2 lần trong năm 2015, lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9 khi tình hình kinh tế Mỹ cải thiện.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc bất ngờ hạ giá Nhân dân tệ đã khiến một số nhà phân tích thị trường phải điều chỉnh lại dự báo.

Trên thị trường tiền tệ phiên hôm nay, đồng ringgit của Malaysia và đồng rupiah của Indonesia biến động nhẹ. Các phiên trước đó, hai đồng tiền này đã sụt giá sâu xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.