19:31 09/01/2021

“Chúng ta có thể tự hào về những bước tiến của công nghệ nước nhà”

AN NHIÊN

"Nhưng cũng không quên những thách thức còn hiện hữu", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh như vậy tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 và Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sáng 9/1.

Khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021.
Khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, chủ trương của Bộ Chính trị nêu tại Nghị quyết số 52-NQ/TW, trong đó giao nhiệm vụ: “phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, Trường Đại học và Viện nghiên cứu là chủ thể nghiên cứu.

Thực hiện chủ trương đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không ngừng lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp; coi trọng và tôn vinh những sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các Trường Đại học; đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển, cống hiến và không ngừng đổi mới sáng tạo của người dân, doanh nghiệp đặc biệt là thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam.

Với những ý nghĩa đó, ý tưởng về Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam ra đời và sẽ trở thành sự kiện quốc tế thường niên của Việt Nam nhằm tôn vinh sản phẩm, công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo của người Việt, doanh nghiệp Việt.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam; là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững. 

Với ý nghĩa đó, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 10/01 hằng năm trở thành Ngày Đổi mới sáng tạo của Việt Nam để chúng ta trình diễn, tôn vinh hoạt động đổi mới sáng tạo của con người Việt Nam; trở thành nền tảng, sự hứng khởi cho mọi người dân và doanh nghiệp, biến sáng tạo trở thành tài nguyên vô hạn cho phát triển bền vững của đất nước.

Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những bước tiến của công nghệ nước nhà, nhưng cũng không quên những thách thức còn hiện hữu. Để vượt qua những thách thức và tận dụng được thành tựu công nghệ mới, chúng ta cần tiếp tục phấn đấu, chung sức đồng lòng, đóng góp công sức, trí tuệ cho phát triển của đổi mới sáng tạo nước nhà và góp phần đưa nước ta phát triển nhanh, bền vững và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045”, Bộ trưởng nói.

“Chúng ta có thể tự hào về những bước tiến của công nghệ nước nhà” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021.

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 và Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là sự kiện đầu tiên trong năm 2021 về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên.

Sau hơn một năm chuẩn bị, Trung tâm đã sẵn sàng để chính thức khởi công xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, các không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm với điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế, đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào hệ sinh thái đầy đủ, hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh, kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019. Đây là mô hình đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ thành lập và khác với mô hình trung tâm phổ biến ở các nước trên thế giới là do doanh nghiệp, tập đoàn thiết lập và thường chỉ phục vụ mục tiêu nghiên cứu phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn đó. Với ý nghĩa đó, Chính phủ đã ban hành một Nghị định riêng: Nghị định số 94/2020/NĐ-CP quy định Trung tâm được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất, thuận lợi nhất theo quy định hiện nay