12:27 19/09/2008

“Chúng tôi sẽ vượt vị trí số 1 của AIG ở châu Á”

Thùy Trang

Đó là khẳng định của ông Hideki Wake, Tổng giám đốc MSIG Holdings (châu Á) - tập đoàn bảo hiểm lớn của Nhật Bản

"Thời gian qua, AIG được biết đến là tập đoàn bảo hiểm số 1 ở châu Á. Trong điều kiện hiện nay, với sự phá sản của AIG, chúng tôi nghĩ rằng ngoài thị trường Nhật Bản, MSIG sẽ vươn lên trở thành tập đoàn số 1 ở châu Á."
"Thời gian qua, AIG được biết đến là tập đoàn bảo hiểm số 1 ở châu Á. Trong điều kiện hiện nay, với sự phá sản của AIG, chúng tôi nghĩ rằng ngoài thị trường Nhật Bản, MSIG sẽ vươn lên trở thành tập đoàn số 1 ở châu Á."
Đó là khẳng định của ông Hideki Wake, Tổng giám đốc MSIG Holdings (châu Á) - tập đoàn bảo hiểm lớn của Nhật Bản - khi trao đổi với chúng tôi về thị trường bảo hiểm ở Việt Nam.

Chúng tôi được biết, tập đoàn bảohiểm hàng đầu thế giới AIG vừa phải chịu cảnh “chìm xuồng”. Vậy các ôngcó nao núng không khi thành lập công ty tại Việt Nam vào đúng thời điểmkhó khăn này?

Có thể nói rằng AIG là công ty bảo hiểm lớnnhất thế giới. Thực chất của sự chìm xuồng của AIG nên xem xét ở khíacạnh sau: tập đoàn này không bị phá sản bởi ngành bảo hiểm vốn là ngànhtruyền thống của AIG từ trước đến nay.

Thiệt hại mà AIG phảigánh chịu là do tập đoàn này đã tham gia quá nhiều vào lĩnh vực đảm bảotài chính, những quỹ rủi ro. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổcủa AIG.

Tập đoàn MSIG chỉ tập trung vào lĩnh vực truyền thốnglà bảo hiểm nên chắc chắn rằng không thể nào có tình trạng tương tự nhưAIG xảy ra đối với chúng tôi.

Thời gian qua, AIG được biết đếnlà tập đoàn bảo hiểm số 1 ở châu Á. Trong điều kiện hiện nay, với những khó khăn của AIG, chúng tôi nghĩ rằng ngoài thị trường Nhật Bản, MSIG sẽvươn lên trở thành tập đoàn số 1 ở châu Á.

Theo cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO, kể từ 1/1/2008 vừa qua, thị trường bảo hiểm của Việt Nam đã thực sự mở cửa cho các công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài. MSIG là một trong những tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản đầu tiên đó. Với sự mở cửa như vậy, theo ông, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ở Việt Nam sẽ chuyển động như thế nào?

Có thể nói Việt Nam mới bắt đầu đi vào giai đoạn dần dần phát triển thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Bộ Tài chính của Việt Nam cũng chủ trương sẽ đưa thị trường này phát triển một cách ổn định và có trật tự.

Là một thành viên trong thị trường đó, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi tin tưởng sẽ đưa ra những hoạt động cạnh tranh lành mạnh và cùng phát triển. Công ty chúng tôi sẽ phát triển được trong thị trường bảo hiểm tổn thất phi nhân thọ ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, thị phần hiện nay gần như nằm trong tay các công ty bảo hiểm của Việt Nam. Bản thân các sản phẩm được đưa ra như bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm xe cơ giới cũng đang là thế mạnh của các doanh nghiệp trong nước. MSIG có biện pháp cạnh tranh nào khi đưa ra những sản phẩm tương tự?

Để tăng thị phần của công ty, trước hết chúng tôi sẽ tăng cường củng cố kênh bán sản phẩm của mình. Một trong những cách làm đó là MSIG sẽ phối hợp với các ngân hàng để cùng cung cấp dịch vụ cho khách hàng của ngân hàng đó. Đây là dịch vụ chúng tôi đã triển khai ở các nước châu Á và đó là cách làm hiệu quả.

Tiếp nữa là khả năng khai thác các sản phẩm mới và chúng tôi tự tin vào điều đó. Ngay các sản phẩm bảo hiểm về xe cộ, cháy nổ thì MSIG cũng đã có những sản phẩm rất tốt và nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp ở Nhật Bản và các nước châu Á. Chúng tôi cũng tự tin rằng sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt như vậy tại Việt Nam.

Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn cơ giới hoá mạnh mẽ. Số lượng xe ôtô tăng lên rất nhiều. Như vậy, nhu cầu về bảo hiểm đối với các loại xe ôtô sẽ tăng lên rất nhanh. Chúng tôi đã có kinh nghiệm cung cấp những sản phẩm như thế này ở các nước.

Vì vậy, MSIG sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh của mình và đưa ra những sản phẩm hết sức phù hợp với điều kiện của Việt Nam, khách hàng Việt Nam. Ngoài ra, MSIG cũng sẽ tập trung thể hiện thế mạnh của mình trong việc giải quyết các yêu cầu, khiếu nại của khách hàng. Ví dụ khi mà có vấn đề gì tổn thất xảy ra, chúng tôi sẽ xử lí triệt để và nhanh chóng.

Được biết MSIG đang hoạt động cùng với Công ty Bảo Minh và một số đối tác trong liên doanh Công ty bảo hiểm Liên hiệp UIC. Với sự ra đời của công ty MSIG Việt Nam, hoạt động có sự chồng chéo không, thưa ông?

Chúng tôi có liên doanh với Bảo Minh trong công ty liên hợp UIC. Nhưng khi thành lập công ty mới này, chúng tôi sẽ ra khỏi liên doanh đó. Các sản phẩm của MSIG cũng có phần khác đối với Bảo Minh nên chúng tôi không ngại lắm.

Hơn nữa, quyết định ra khỏi UIC của chúng tôi cũng nhận được sự đồng thuận của Bảo Minh. Sau này, chúng tôi sẽ phối hợp với Bảo Minh ở các lĩnh vực khác nhằm duy trì quan hệ hữu nghị hợp tác với nhau trong tương lai, như lĩnh vực tái bảo hiểm chẳng hạn.

Ông có thể cho biết kế hoạch phát triển của công ty trong thời gian tới và MSIG dự tính sẽ mất bao lâu để bắt đầu kinh doanh có lãi tại Việt Nam?

Hoạt động kinh doanh sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2009. Mục tiêu kinh doanh đặt ra cho công ty mới cụ thể là tổng phí bảo hiểm đạt 110 tỷ đồng vào năm 2010.

Với kết quả đó, MSIG đã bắt đầu chuyển sang có lãi một chút. Và 5 năm tiếp theo đạt 200 tỷ đồng. Tổng phí bảo hiểm đạt được vào năm 2013 này sẽ bù được những khoản lỗ từ khi bắt đầu hoạt động và chuyển sang có lãi.

Chúng tôi nghĩ rằng sẽ đạt được mục tiêu đó bởi vì hiện nay rất nhiều công ty nước ngoài đang hướng tới việc đầu tư vào thị trường Việt Nam, các khu công nghiệp đang tăng cường thêm, các công ty Nhật Bản cũng sẽ vào Việt Nam nhiều hơn và đó cũng là khách hàng tiềm năng của chúng tôi.

* Ngày 18/9/2008, Công ty Bảo hiểm Mitsui Sumitomo đã chính thức nhận được giấy phép thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam. Đây là công ty bảo hiểm phi nhân thọ 100% vốn nước ngoài đầu tiên của Nhật Bản tại Việt Nam. Tổng giám đốc MSIG Holdings (châu Á), ông Hideki Wake cho biết sẽ sớm đưa MSIG Việt Nam trở thành một trong Top 5 công ty bảo hiểm hàng đầu ở Việt Nam.