08:02 13/07/2010

Chương trình khí sinh học của Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế

Y Nhung

Chương trình khí sinh học của Việt Nam mới đây đã chính thức được trao giải thưởng Ashden về năng lượng bền vững

Ước tính mỗi công trình khí sinh học hàng năm sẽ góp phần giảm thải hơn 2 tấn CO2 khi thay thế việc dùng nhiên liệu hóa thạch và củi.
Ước tính mỗi công trình khí sinh học hàng năm sẽ góp phần giảm thải hơn 2 tấn CO2 khi thay thế việc dùng nhiên liệu hóa thạch và củi.
Chương trình khí sinh học dành cho ngành chăn nuôi của Việt Nam đã chính thức được công nhận là một trong những dự án năng lượng bền vững, khi nhận giải thưởng Ashden tại London (Anh), cùng với số tiền thưởng 20.000 Bảng Anh.

Đây là chương trình đã được triển khai ở Việt Nam từ 2003, do Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kết hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện.

Nguồn vốn của dự án bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan, vốn ngân sách của Chính phủ Việt Nam, vốn đối ứng của các tỉnh và đóng góp của các hộ dân tham gia.

Mục tiêu ngắn hạn của dự án là cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam thông qua khai thác các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường của công trình khí sinh học quy mô hộ gia đình.

Năm 2010 là lần thứ hai chương trình nhận được giải thưởng quốc tế. Năm 2006, chương trình đã được trao giải thưởng “Năng lượng toàn cầu- Energy Globe Awarrd” dành cho những đóng góp vào việc giảm thiểu sự “nóng lên của trái đất” và sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ công bố về giải thưởng vào chiều 12/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho biết: cả nước ta hiện có khoảng 2 triệu hộ gia đình tham gia vào hoạt động chăn nuôi, mỗi năm lượng chất thải là rất lớn.

Trong khi đó, theo ước tính mỗi công trình khí sinh học hàng năm sẽ góp phần giảm thải hơn 2 tấn CO2 khi thay thế việc dùng nhiên liệu hóa thạch và củi.

Từ 2003 đến 2009, chương trình đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng hơn 78 nghìn hầm khí sinh học, mang lại lợi ích cho hơn 390 nghìn người dân. Theo kế hoạch đến năm 2012, sẽ có 166 nghìn công trình khí sinh học được xây dựng để phục vụ cho hơn 440 nghìn người.

Thời điểm hiện tại, chương trình đang giảm phát thải khoảng 176 nghìn tấn CO2/năm và tạo ra hàng nghìn việc làm, cải thiện điều kiện sống cho hàng trăm nghìn người dân nghèo tại các vùng nông thôn nước ta.

 “Từ 12 tỉnh đầu tiên tham gia triển khai dự án, đến nay con số này đã là 45 tỉnh. Điều đó chứng tỏ chương trình đã thực sự mang lại lợi ích cho người dân và ngày càng được nhiều người dân hưởng ứng”, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đánh giá về hiệu quả của chương trình.

Giải thương Ashden về năng lượng bền vững được trao từ năm 2001, nhằm khuyến khích việc sử dụng rộng rãi hơn nữa nguồn năng lượng bền vững, thích ứng với sự thay đổi khí hậu và làm giảm đói nghèo. Đến nay đã có hơn 120 giải thưởng đã được trao cho các đại diện đến từ Anh và các nước phát triển.