16:15 12/06/2015

Chụp ảnh “tự sướng” khi bay, phi công Nhật bị đình chỉ

Diệp Vũ

Vấn đề an toàn trong khoang lái đã trở thành một chủ đề “nóng” của ngành hàng không thế giới

Một máy bay của Japan Airlines.<br>
Một máy bay của Japan Airlines.<br>
Một phi công của hãng hàng không Japan Airlines vừa bị đình chỉ bay sau khi đưa một nữ tiếp viên vào buồng lái và cùng chụp ảnh “tự sướng”, hãng tin Bloomberg cho biết.

Sự việc trên xảy ra khi viên phụ lái sử dụng nhà vệ sinh và máy bay đã đạt độ cao hơn 3 km. Vị phi công 47 tuổi đã đưa nữ tiếp viên 28 tuổi vào khoang lái, để cô này ngồi lên ghế phụ lái, rồi dùng điện thoại thông minh (smartphone) để chụp ảnh “tự sướng”.

Vụ việc diễn ra vào ngày 7/6 trên một chuyến bay từ miền Bắc Nhật Bản tới thành phố Osaka, hãng Japan Airlines cho biết trong một tuyên bố ra ngày 12/6.

Sau khi bị phát hiện, viên phi công đã bị đình bay.

Vấn đề an toàn trong khoang lái đã trở thành một chủ đề “nóng” của ngành hàng không thế giới sau khi viên cơ phó của hãng Germanwings khóa trái cửa buồng lái trong lúc cơ trưởng sử dụng nhà vệ sinh, sau đó cố tính lái máy bay đâm thẳng vào dãy núi Alps hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 người trên máy bay thiệt mạng.

Sau thảm họa Germanwings, một số hãng hàng không đã quy định luôn phải có 2 người trong buồng lái máy bay ở bất kỳ thời điểm nào.

Japan Airlines cho biết, hãng đình bay viên cơ trưởng nói trên ngay lập tức vì vi phạm các quy định yêu cầu phi côn luôn phải thận trọng và cảnh giác trong quá trình điều khiển máy bay.