15:20 01/07/2021

Chuyến bay hồi hương đầu tiên từ Canada đưa hơn 250 người Việt về nước an toàn

Ánh Tuyết

Chiều ngày 1/7, chuyến bay đầu tiên năm 2021 của hãng Hàng không Vietnam Airlines chở khách hồi hương từ Canada hạ cánh xuống Đà Nẵng, đưa hơn 250 người Việt về nước an toàn...

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Toronto Pearson
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Toronto Pearson

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, đây là kết quả làm việc kéo dài gần nửa năm giữa Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, các cơ quan chức năng của hai nước và Vietnam Airlines để nhà chức trách Canada cấp phép cho chuyến bay được thực hiện.

Chuyến bay mang số hiệu VN8 có hành trình kéo dài hơn 18 tiếng từ sân bay quốc tế Toronto Pearson, Canada, qua một điểm dừng kỹ thuật tại Nhật Bản và hạ cánh an toàn tại Đà Nẵng lúc 13 giờ 40 chiều nay.

 

Sau 4 tháng vượt "hàng rào" thủ tục khắt khe, Vietnam Airlines nhận được chứng chỉ để bay đến Canada không giới hạn thời gian, cũng như số lượng chuyến bay. Cho đến hiện tại, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được sự chấp thuận khai thác của nhà chức trách Canada.

Với kinh nghiệm triển khai các chuyến bay hồi hương giữa Việt Nam và Canada trong năm 2020, Vietnam Airlines đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước để hoàn tất các yêu cầu về pháp lý, kỹ thuật và nhân sự cho các chuyến bay đến Canada trong năm nay.

Trong đó, thủ tục xin cấp phép bay của nhà chức trách hàng không Canada là khâu phức tạp nhất, vì đây là một trong những quốc gia có hàng rào pháp lý khắt khe nhất để hãng hàng không nước ngoài có thể khai thác đến.

Sở dĩ quá trình đánh giá của Canada kéo dài như vậy, đại diện Vietnam Airlines lý giải, năm 2020, nhà chức trách Canada đã từng cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay hồi hương, tuy nhiên giấy phép này chỉ có hiệu lực trong vòng 4 tháng.

Đến tháng 6/2021, sau khi làm việc với ít nhất 6 cơ quan để chứng minh năng lực về khai thác bay, bảo dưỡng tàu bay, dịch vụ mặt đất, huấn luyện đào tạo và phòng chống Covid-19, Vietnam Airlines đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp phép bay vô thời hạn. 

Vietnam Airlines đã bố trí khai thác chuyến bay đường dài này bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, chuyến bay được tổ chức với các biện pháp phòng, chống dịch cấp 4, mức cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn an toàn Covid-19 của Vietnam Airlines.

 
Thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa người Việt từ Canada về nước trên cơ sở nhu cầu của công dân, diễn biến dịch bệnh và năng lực cách ly tại các địa phương. Hãng đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể vận chuyển hành khách là công dân Canada, thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada và du học sinh trên chặng bay từ Việt Nam đến Canada.