10:32 26/03/2018

Chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Australia và châu Âu đã hạ cánh

Thăng Điệp

Hãng hàng không Qantas Airways đã khởi động đường bay thẳng giữa Australia và London vào cuối tuần vừa rồi

Một máy bay Boeing Dreamliner của Qantas Airways.
Một máy bay Boeing Dreamliner của Qantas Airways.

Hãng hàng không Qantas Airways đã khởi động đường bay thẳng giữa Australia và London vào cuối tuần vừa rồi, thiết lập một cột mốc lớn trong ngành hàng không toàn cầu khi giảm thời gian hành trình xuống còn 17 giờ.

Hãng tin Bloomberg cho biết chuyến bay QF9 đã hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở London vào lúc 5h02 sáng ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, sau khi di chuyển quãng đường dài 14.498 km từ Perth.

Đây là chuyến bay chở khách không dừng đầu tiên giữa châu Úc và châu Âu, đưa trung tâm tài chính của châu Âu chỉ còn cách 1 giấc ngủ đêm từ Perth, thủ phủ ngành khai khoáng của Australia - nơi tập trung những công ty khaii mỏ hàng đầu thế giới như BHP Billiton và Rio Tinto.

Đường bay thẳng này sẽ được Qantas vận hành hàng ngày, sử dụng dòng máy bay Boeing Dreamliner.

Qantas cho biết lượng khách đặt vé đối với các chuyến bay thẳng Perth-London đang ở mức cao và dự kiến nhiều quan chức doanh nghiệp ở miền Tây Australia sẽ chọn dừng chân ở Perth để gặp gỡ, trao đổi công việc trên đường tới London.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Qantas có thể gặp phải một số thách thức đối với tuyến bay thẳng này, đặc biệt là vấn đề lấp đầy ghế và cạnh tranh về giá vé.

Vé bay thẳng từ Perth tới London trên chuyến bay của Qantas vào giữa tháng 6 năm nay hiện có giá khoảng 6.614 Đôla Australia, tương đương 5.121 USD. Trong khi đó, lựa chọn bay với Singapore Airlines, quá cảnh tại Singapore, sẽ mất thêm 2 giờ rưỡi, nhưng chỉ có giá vé 4.843 Đôla Australia.

Qantas đã đề nghị Boeing và Airbus đến năm 2020 sản xuất được loại máy bay có thể bay thẳng với tải trọng tối đa từ Sydney tới London. Thành công của đường bay thẳng Perth-London có thể tạo nền tảng cho những chuyến bay thậm chí còn dài hơn tới châu Âu.

Theo thông tin trên website của hãng hàng không British Airways, vào thập niên 1930, phải mất 12 ngày rưỡi để bay từ Australia tới London.