18:32 28/12/2014

“Chuyến bay VN1266 phải hạ cánh khẩn không có yếu tố khủng bố”

Ngô Trang

Thay vì ấn nút khẩn nguy, phi công của chuyến bay VN1266 đã đặt nhầm sang tần số khủng bố trong hơn một phút

Một máy bay của Vietnam Airlines.<br>
Một máy bay của Vietnam Airlines.<br>
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh vừa cho biết nguyên nhân cụ thể khiến chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines từ Tp.HCM đi Vinh phải hạ cánh xuống Nội Bài hôm 16/12.

Theo ông Thanh, kết quả điều tra sơ bộ do Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, chuyến bay VN1266 ngày 16/12/2014 của Vietnam Airlines hạ áp trong khoang máy bay là sự cố kỹ thuật, không có yếu tố khủng bố.

Khi đó, phi công trên chuyến bay VN1266 đã đặt tần số khủng bố trong hơn một phút thay vì tần số cảnh báo. Vì có cảnh báo tụt áp nên phi công đã cho máy bay hạ độ cao để đảm bảo an toàn cho hành khách và đặt tần số khẩn cấp.

Tuy nhiên, trên hệ thống đã ghi lại phi công đặt tần số báo động khẩn nguy an ninh (khủng bố) mất hơn một phút. Khi máy bay tụt áp thì phi công phải vặn sang tần số khẩn nguy, song phi công lại đặt vào tần số khủng bố.

Ông Thanh cho biết thêm, quá trình điều tra, cơ quan này đã nghiên cứu tình huống xử lý khẩn cấp, từ khi máy bay tụt áp đến khi phi công cung cấp mặt nạ cho tổ lái và hành khách đều là tình huống rất khẩn cấp nên việc sai thao tác có thể xảy ra.

Về trình độ phi công, Cục trưởng Cục Hàng không đánh giá, phi công của Vietnam Airlines lái chuyến bay này đã có kinh nghiệm qua mấy nghìn giờ bay nên chưa thể kết luận phi công trình độ kém sau một sự cố.

“Hiện Cục Hàng không Việt Nam chưa đưa ra việc xử lý phi công do chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc này. Sau khi có kết quả chính thức, Cục Hàng không Việt Nam sẽ thông tin ngay cho báo chí”, ông Thanh cho hay.

Trước đó, vào chiều tối 16/12, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266, xuất phát lúc 17h12 từ Tp.HCM đi Vinh (Nghệ An), khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột, buộc phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000 m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000 m).

Tổ lái sau đó đã xin bay thẳng ra Nội Bài hạ cánh nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.