16:31 06/05/2022

Chuyển công an điều tra vụ tự ý phá niêm phong hải quan vụ vận chuyển dầu

Khởi Anh

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) thông tin, một vụ phá niêm phong hải quan vừa được lực lượng hải quan phát hiện, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để truy cứu trách nhiệm hình sự...

Tàu chở dầu không rõ nguồn gốc bị lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý
Tàu chở dầu không rõ nguồn gốc bị lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý

Theo hồ sơ vụ việc, cuối tháng 2/2022, Tổ công tác thuộc Hải đội 3 phối hợp các đơn vị chức năng khác thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hồ Chí Minh và Bộ đội Biên phòng phát hiện các phương tiện đang neo đậu tại khu neo Sân Cát trên sông Nhà Bè thuộc phường Phú Thuận, quận 7 có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật Hải quan.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét, kiểm tra hành chính với các tàu Tấn Hào SG-9231, Phúc Thọ SG-3190, tàu Phúc Lộc SG-6148 và Boong tông không biển kiểm soát của Công ty TNHH Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ (Công ty Phúc Thọ).

Từ kết quả kiểm tra, khám xét, mở rộng điều tra, xác minh, Hải đội 3 phát hiện, tang vật trên tàu Phúc Thọ SG-3190 có số lượng là 6,067 m3 dầu FO và 1,482 m3 dầu DO. Theo lời khai của các đối tượng liên quan, đây là số dầu thừa ra trong các lần đi giao hàng cung ứng cho tàu biển.

Thuyền trưởng tàu SG-3190 cũng như đại diện Công ty Phúc Thọ đều không cung cấp được hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng này.

Tương tự, cơ quan Hải quan xác định, tang vật trên tàu Tấn Hào SG-9231 có số lượng là 119,116 m3 dầu DO chứa trong hầm 3 và hầm 4 có hồ sơ không phù hợp với lô hàng.

Đáng chú ý, tàu Phúc Lộc SG-6148 vận chuyển lô hàng là 78,472 tấn dầu DO thuộc tờ khai 304554979651/G21 ngày 23/2/2022 là số hàng chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan nhưng không còn trên tàu.

Cơ quan chức năng xác định, các đối tượng tự ý phá niêm phong hải quan chuyển số hàng trên qua phương tiện khác, có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Tang vật trên Boong tông không biển kiểm soát có số lượng là 37,365 m3 dầu FO thuộc sở hữu của Công ty Phúc Thọ. Theo khai báo của các đối tượng, nguồn gốc số hàng hóa này có được do hốt vét từ các tàu của Công ty Phúc Thọ trong những lần đi cung ứng nhiên liệu cho tàu biển.

Tổ công tác xác định đây là hàng tạm nhập tái xuất nhưng không cấp hết mà các đối tượng tự ý thu gom để tiêu thụ nội địa. Người quản lý boong tàu cũng như Công ty Phúc Thọ không cung cấp được hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng này.

Theo nhận định của Hải đội 3, với chứng cứ, tài liệu thu thập được đủ căn cứ xác định hành vi của các đối tượng trên các tàu Tấn Hào SG-9231, Phúc Thọ SG-3190, Phúc Lộc SG-6148 và Boong tông không biển kiểm soát có dấu hiệu tội phạm “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 189 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) cần phải được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hành vi của các đối tượng đã thực hiện và bị cơ quan chức năng phát hiện tại địa bàn trên. Căn cứ vào nội dung cuộc họp ngày mới đây giữa Hải đội 3, Phòng 3-C03 và PC03 - Công an TPHCM, Hải đội 3 đã bàn giao hồ sơ vụ việc và toàn bộ tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra, xử lý theo thẩm quyền.