16:12 06/02/2018

Chuyên gia công nghệ lên tiếng về hiểm họa mạng xã hội, smartphone

Hoàng Thu

Ảnh hưởng của công nghệ, đặc biệt đối với tâm trí của những người trẻ, đã trở thành một cuộc tranh luận nóng bỏng thời gian gần đây

Trung tâm Công nghệ nhân đạo bao gồm một liên minh chưa từng thấy của các nhân viên cũ của một số công ty công nghệ lớn nhất hiện nay.
Trung tâm Công nghệ nhân đạo bao gồm một liên minh chưa từng thấy của các nhân viên cũ của một số công ty công nghệ lớn nhất hiện nay.

Một nhóm các chuyên gia công nghệ của Thung lũng Silicon, những người đã từng làm việc tại Facebook và Google, đã cảnh báo về những ảnh hưởng xấu của mạng xã hội và điện thoại thông minh, về những hiểm họa đang thách thức các công ty mà họ đã từng giúp xây dựng.

Nhóm này đang tạo ra một liên minh gồm các chuyên gia được gọi là Trung tâm Công nghệ nhân đạo. Cùng với tổ chức giám sát truyền thông phi lợi nhuận Common Sense Media, những thành viên này cũng có kế hoạch nỗ lực vận động hành lang pháp lý chống lại tình trạng nghiện công nghệ và chiến dịch quảng cáo tại 55.000 trường công lập ở Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã từng ở bên trong. Chúng tôi biết các công ty công nghệ đo lường những gì. Chúng tôi biết cách họ nói, và chúng tôi biết cách thức các công trình kỹ thuật hoạt động ra sao", ông Tristan Harris, người từng làm việc với các vấn đề đạo đức tại Google, hiện đứng đầu Trung tâm Công nghệ nhân đạo cho biết.

Hồi tháng 1 năm nay, hai nhà đầu tư lớn của Phố Wall đã yêu cầu Apple nghiên cứu về các ảnh hưởng của các sản phẩm của hãng này lên sức khoẻ để giúp dễ dàng hạn chế trẻ em sử dụng iPhone và iPad. 

Tuần trước, các chuyên gia y tế nhi khoa và tâm thần cũng đã kêu gọi Facebook từ bỏ dịch vụ nhắn tin mà công ty này đã giới thiệu cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các nhóm làm cha mẹ cũng đã nghe những báo động về YouTube Kids, một sản phẩm nhắm tới trẻ em và đôi khi có nội dung gây phiền toái.

Các nhà điều hành tại thung lũng Silicon trong nhiều năm đã định vị công ty của họ và các nhân viên gắn bó khăng khít với nhau như người trong nhà và hiếm khi công khai lên tiếng chống lại nhau. 

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi. Ông Chamath Palihapitiya, một nhà đầu tư mạo hiểm cũng là một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook hồi tháng 11 năm ngoái đã cho biết rằng mạng xã hội này đã "tách rời các sợi liên kết mà xã hội thực vận hành".

Trung tâm Công nghệ nhân đạo bao gồm một liên minh chưa từng thấy của các nhân viên cũ của một số công ty công nghệ lớn nhất hiện nay. Nhóm này dự kiến con số thành viên sẽ tiếp tục tăng lên. 

Ông Timothy D. Cook, Giám đốc điều hành của Apple đã nói với The Guardian hồi tháng trước rằng ông sẽ không để cho cháu trai của mình sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi nhà đầu tư vào Facebook, Sean Parker gần đây cũng đã nói về mạng xã hội rằng "Chỉ có trời mới biết được họ đã làm những gì với đầu óc của những đứa trẻ".

Nhóm này cũng lên kế hoạch bắt đầu vận động hành lang cho các bộ luật nhằm cắt giảm sức mạnh của các công ty công nghệ lớn. Ban đầu nó sẽ tập trung vào hai bộ luật: một nghị định đưa ra các nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với sức khỏe trẻ em và một dự luật cấm sử dụng các chương trình kỹ thuật số một cách tràn lan mà không cần có xác nhận.

Ông Roger McNamee, một nhà đầu tư của Facebook cho biết, ông đã gia nhập Trung tâm Công nghệ nhân đạo vì ông thấy kinh hoàng trước những gì mình đã giúp để thúc đẩy khi là một trong những nhà đầu tư sớm vào Facebook.  

"Facebook hấp dẫn ở phần gây ra sự sợ hãi và tức giận trong bộ não con người. Và với sự thịnh hành của smartphone, chúng ảnh hưởng tới bạn ở mọi khoảnh khắc khi còn thức", ông McNamee nói.  

Ông cũng cho rằng những người làm những sản phẩm này có thể ngăn chặn chúng trước khi họ gây ra nhiều tác hại hơn."Đây là cơ hội để tôi sửa sai", ông McNamee nói thêm.