19:26 23/02/2012

Chuyên gia kinh tế phản đối chủ trương sơn tàu của Quảng Ninh

Nghệ Nhân

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A bày tỏ lo ngại về tình trạng ban hành văn bản quy phạm pháp luật... trái pháp luật!

Quảng Ninh yêu cầu các tàu du lịch sơn màu trắng phần thân vỏ và màu nâu phần cánh buồm trước ngày 30/4/2012.
Quảng Ninh yêu cầu các tàu du lịch sơn màu trắng phần thân vỏ và màu nâu phần cánh buồm trước ngày 30/4/2012.
Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc bắt buộc các tàu du lịch phải sơn vỏ màu trắng đồng loạt đang nhận được nhiều ý kiến phản đối và mới đây, một chuyên gia kinh tế nổi tiếng đã lên tiếng về sự việc này.

Ngày 5/1/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 10/QĐ-UBND quy định về màu sơn vỏ tàu, cánh buồm và thiết kế cơ sở các tàu du lịch tại Hạ Long, theo đó các tàu bắt buộc phải sơn màu trắng phần thân vỏ và màu nâu phần cánh buồm trước ngày 30/4/2012.

Phát biểu trong cuộc hội thảo chuyên đề về kinh tế vĩ mô của Việt Nam sáng nay tại Hà Nội, TS. Nguyễn Quang A nói quyết định này là một hành động “vi phạm Luật Doanh nghiệp và các quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật” của tỉnh Quảng Ninh.

Ông A thậm chí nhấn mạnh rằng trong sự việc này, “đặc biệt nghiêm trọng là sự can thiệp của Tỉnh ủy Quảng Ninh”. “Với sự can thiệp của Bí thư Tỉnh ủy, tất cả các ban ngành của tỉnh đã có những đề xuất “tán dương, phụ họa” ý kiến đó để dẫn đến quyết định trên của chính quyền”, ông A viết trong bản tham luận của mình tại hội thảo.

Vụ “sơn tàu” tại Quảng Ninh, cùng với vụ tranh chấp tại Tiên Lãng (Hải Phòng), được ông A dẫn chứng như là những ví dụ điển hình của tình trạng ban hành các văn bản trái luật.

Dẫn số liệu từ hội nghị tổng kết mới đây của Bộ Tư pháp, ông A nói qua kiểm tra gần 44.600 văn bản quy phạm pháp luật thì đã phát hiện tới 3.600 văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình thức, nội dung, thẩm quyền ban hành, trong đó có khoảng 1.000 văn bản có nội dung trái pháp luật.

Vị chuyên gia này bày tỏ sự lo lắng khi tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật đang diễn ra phổ biến và làm xấu đi môi trường pháp lý cho hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

“Không có gì hủy hoại niềm tin của dân chúng vào nhà nước, phá hoại uy tín của nhà nước, tức là cản trở sự phát triển của đất nước bằng sự vi phạm luật của các cán bộ, quan chức và cơ quan nhà nước. Người càng cao vi phạm luật thì tác động càng tồi tệ”, ông nhấn mạnh.