10:02 07/09/2022

Chuyên gia nhận định: Covid-19 sẽ trở thành bệnh hô hấp thông thường 

Tuấn Dũng

Theo các chuyên gia, Covid-19 sẽ trở thành bệnh hô hấp thông thường. Cảm lạnh thông thường do virus gây ra khiến cho nhiều người mắc và thường xuyên tái nhiễm…

Covid-19 sẽ trở thành bệnh hô hấp thông thường 
Covid-19 sẽ trở thành bệnh hô hấp thông thường 

Mới đây, nghiên cứu virus của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho rằng Covid-19 sẽ trở thành bệnh đường hô hấp thông thường, với đặc điểm lây lan mạnh hơn trong những tháng ẩm ướt và lạnh giá. 

Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Chuyên ngành virus học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn, nhận định căn bệnh này sẽ sớm trở thành một bệnh đường hô hấp theo mùa thông thường như cúm mùa.

Khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sẽ cao hơn vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9) và mùa lạnh (từ tháng 12 đến tháng 3),  nhưng tốc độ lây nhiễm trong mùa lạnh sẽ bớt nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Yong khuyến nghị chính phủ nên cung cấp vaccine trước và đưa ra các biện pháp phòng, ngừa phù hợp nhằm ứng phó với các căn bệnh theo mùa. 

Còn Tiến sĩ, Phó Giáo sư Khoa y Đại học Chulalongkorn, ông Thira Woratanara, cho biết số ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron trên thế giới nhìn chung đã giảm và tốc độ giảm ở châu Á dường như chậm hơn so với các châu lục khác.

Tiến sĩ Thira cũng cho biết thêm rằng các quốc gia đang theo dõi biến thể phụ BA.2.75 lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 6 năm nay.

Biến thể phụ BA.2.75 có thêm 8 đột biến gene so với BA.2 nên có thể liên kết với các tế bào hiệu quả hơn và tránh các kháng thể được hình thành nhờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã bị nhiễm từ trước, có khả năng lây lan mạnh hơn so với biến thể BA.5.

Trước đó, Tiến sĩ Amesh Adalja, thuộc Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins (Mỹ), cho biết: "SARS-CoV-2 được dự đoán sẽ gia nhập nhóm 4 thành viên virus corona đang lưu hành gây cảm lạnh thông thường và trở thành virus corona đặc hữu có thể gây lây nhiễm nhiều lần ở người".

"Nó sẽ trở thành một trong số những virus đường hô hấp mà con người phải đối mặt, và sẽ ngày càng ít nghiêm trọng hơn và dễ kiểm soát hơn bằng các biện pháp y tế và khả năng thích ứng với cộng đồng" - Adalia cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, với sự xuất hiện của biến thể, SARS-CoV-2 đã trở nên dễ dàng gây tái nhiễm hơn ngay cả với những người đã áp dụng các biện pháp miễn dịch phòng vệ chống Covid-19.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các đợt dịch cúm mùa đạt đỉnh điểm khác nhau giữa các khu vực, song virus cúm có xu hướng lây lan dễ dàng hơn trong điều kiện ẩm ướt và lạnh giá. Mức độ nghiêm trọng của các đợt lây lan dịch bệnh sẽ giảm dần cho đến mùa mưa năm tiếp theo.