10:57 29/10/2018

Chuyển mạng giữ số: Mới dành cho thuê bao trả sau!

Thủy Diệu

Ngày 16/11 tới đây, ba nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số di động

Hơn 115 triệu thuê bao trả trước vẫn chưa được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số từ ngày 16/11 tới.
Hơn 115 triệu thuê bao trả trước vẫn chưa được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số từ ngày 16/11 tới.

Theo kế hoạch, ngày 16/11 tới đây, ba nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portability - MNP).

Thông tin được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xác nhận và cho biết hiện VNPT đang tích cực phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và hai nhà mạng lớn còn lại để thử nghiệm cung cấp dịch vụ này tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu ba nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ cho các thuê bao trả sau. Sau đó 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Đối với hai mạng nhỏ, thì Vietnamobile sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 1/1/2019, trong khi mạng Gmobile vẫn chưa tham gia dịch vụ chuyển mạng giữ số này.

Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, số liệu mới nhất tính đến tháng 5/2018, cả nước có xấp xỉ 124 triệu thuê bao. Trong đó số thuê bao trả sau chiếm khoảng 8 triệu, tương đương khoảng 7% trong tổng số thuê bao.

Như vậy, đại đa số người dùng dịch vụ điện thoại di động, hơn 115 triệu thuê bao trả trước vẫn chưa được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số - khi mà nhóm thuê bao này được đánh giá có nhu cầu dịch chuyển nhiều hơn so với thuê bao trả sau - những thuê bao vốn được xem là trung thành với nhà mạng.

Được biết, từ nay tới thời điểm triển khai chính thức, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ…

Trước đó, xác định việc triển khai MNP là xu hướng tất yếu để đảm bảo quyền lợi cho người dùng di động nên ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt đề án Chuyển mạng giữ số tại Việt Nam (2013), các doanh nghiệp viễn thông đã nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu kinh nghiệm và thực tế triển khai MNP.

Cách đây hơn một năm, một số nhà mạng đã xây dựng hoàn thiện hết các hệ thống kỹ thuật cần thiết như cổng chuyển mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu… để sẵn sàng cho MNP.