17:21 30/07/2021

Chuyện "ngược đời" ở Mỹ: Chính quyền tìm mọi cách kêu gọi dân tiêm vaccine, kể cả trả 100 USD/người

Trang Linh

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccine Covid-19 trầm trọng, tại Mỹ - nơi có nguồn cung dồi dào - nhiều người vẫn do dự tiêm vaccine do tâm lý bài xích, thông tin sai lệch và sự chia rẽ chính trị...

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân: "Hãy tiêm vaccine vì bản thân mình, vì những người mình yêu thương và vì đất nước" - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân: "Hãy tiêm vaccine vì bản thân mình, vì những người mình yêu thương và vì đất nước" - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/7 kêu gọi chính quyền các bang có chính sách thưởng tiền cho người dân để khuyến khích họ tiêm vaccine, đồng thời đưa ra những quy định mới về việc tiêm vaccine đối với công chức liên bang.

Các công chứng liên bang giờ đây buộc phải cung cấp bằng chứng về việc họ đã tiêm vaccine, nếu không sẽ phải xét nghiệm Covid-19 thường xuyên, bắt buộc đeo khẩu trang và bị hạn chế đi lại. 

Theo Reuters, những biện pháp mới được ông Biden đưa ra nhằm thúc giục những người còn đang do dự tiêm vaccine trong bối cảnh biến thể Delta lan nhanh tại Mỹ, đặc biệt lây nhiễm mạnh ở những người chưa tiêm vaccine. 

LẬP TRƯỜNG THAY ĐỔI VỚI "HỘ CHIẾU VACCINE"

Hiện tại, Mỹ đang theo sau một số nước phát triển khác về tốc độ tiêm vaccine, dù sở hữu nguồn cung vaccine dồi dào. Những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc kêu gọi người dân đi tiêm vaccine vấp phải nhiều rào cản như tâm lý bài xích, thông tin sai lệch cũng như sự chia rẽ chính trị. 

Quyết định mới yêu cầu hàng triệu công chức liên bang cùng các nhà thầu phải chứng minh đã tiêm vaccine của ông Biden là bước tiến lớn so với lập trường phản đối “hộ chiếu vaccine” trước đó. Điều này cho thấy Nhà Trắng đang có lập trường cứng rắn hơn trong những quyết sách thuộc thẩm quyền của Tổng thống khi biến thể virus đang lây lan mạnh. 

"Ngay lúc này, có quá nhiều người chết hoặc chứng kiến người thân của họ qua đời”, ông Biden nói với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 29/7. “Sự tự do gắn liền với trách nhiệm. Vì vậy, hãy đưa ra những quyết định có trách nhiệm. Hãy tiêm vaccine vì bản thân mình, vì những người mình yêu thương và vì đất nước”. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), đến nay có gần 163,8 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, trên tổng số khoảng 330 triệu dân. 

Giới quan sát cho rằng, với việc chính quyền liên bang là nhà tuyển dụng lớn nhất tại Mỹ, động thái của ông Biden có thể là một hình mẫu cho các doanh nghiệp tư nhân và tổ chức khác làm theo khi họ chuẩn bị đưa nhân viên trở lại văn phòng sau thời gian làm việc tại nhà. 

Theo dữ liệu của Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ, năm 2020, các cơ quan liên bang Mỹ có khoảng 2,18 triệu nhân viên dân sự. 

Các công chức liên bang không có bằng chứng về việc đã tiêm vaccine sẽ phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần hoặc hai tuần một lần và bị hạn chế khi đi công tác. 

Ông Biden cũng đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng xem xét "phương thức và thời điểm" yêu cầu binh lính quân đội tiêm vaccine. 

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, người đang có chuyến thăm Đông Nam Á, cho biết ông sẽ tham vấn các cố vấn y tế và lãnh đạo quân đội cấp cao khác để đưa ra kế hoạch triển khai việc này sớm nhất có thể. 

CÓ THỂ TRẢ 100 USD/NGƯỜI ĐỂ KHUYẾN KHÍCH TIÊM VACCINE

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền các bang, các địa phương và vùng lãnh thổ của Mỹ có thể sử dụng 350 tỷ USD tiền trợ cấp Covid-19 để trả cho mỗi người dân tiêm vaccine mới 100 USD nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. 

"Tôi biết rằng việc trả tiền cho những người tiêm vaccine mới có thể bất công với những người đã tiêm lúc trước. Nhưng nếu những chính sách khuyến khích này giúp chúng ta đánh bại dịch bệnh, thì tôi tin rằng chúng ta nên sử dụng”, Tổng thống Biden khẳng định. 

Chiến lược chống dịch Covid-19 của chính phủ Mỹ ngày càng được xem xét kỹ lưỡng khi biến thể Delta lan rộng và còn nhiều người dân từ chối tiêm vaccine. Các đợt bùng phát dịch có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế nước lớn nhất thế giới.

Một vấn đề nữa là các đợt bùng phát có thể ảnh hưởng tới nỗ lực đưa trẻ em trở lại trường học vào mùa thu này. 

"Chúng ta có thể và phải mở cửa trường học vào mùa thu này, mở hoàn toàn”, ông Biden nói. "Chúng ta thể chịu được việc có thêm một năm học nữa ở nhà".

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các quận có trường học sắp xếp ít nhất một “cơ sở tiêm vaccine lưu động” trong vài tuần tới để tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. 

Nhà trắng cũng cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoàn tiền nếu cho phép nhân viên nghỉ việc hưởng lương để đưa con cái và gia đình mình đi tiêm vaccine. 

Liên minh Nhân viên ngân khố quốc gia Mỹ, với khoảng 150.000 công chức liên bang thuộc 34 bộ và tổ chức, đã khuyến khích các thành viên tiêm vaccine nhưng đồng thời cũng khẳng định sẽ cố gắng để việc này không tạo gánh nặng quá mức cho họ. 

Trong khi đó, Liên đoàn Kỹ sư kỹ thuật chuyên nghiệp quốc tế, với 90.000 thành viên trong đó có khoảng 30.000 kỹ sư NASA và các nhân viên liên bang tay nghề cao khác, cũng bày tỏ sự ủng hộ với các quy định về tiêm vaccine cho công chức liên bang. 

"Chúng tôi không muốn bất kỳ thành viên nào của mình chết nữa”, chủ tịch liên đoàn, Paul Shearon, cho biết.