17:02 28/02/2018

Chuyển niêm yết từ Mỹ về Trung Quốc, tỷ phú công nghệ “bỏ túi” 13 tỷ USD

Ngọc Trang

Với tài sản hơn 14 tỷ USD, ông Zhou Hongyi trở thành người giàu thứ 11 tại Trung Quốc

Tỷ phú Zhou Hongyi hiện sở hữu tài sản 14,1 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Zhou Hongyi hiện sở hữu tài sản 14,1 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.

Tài sản tỷ phú Trung Quốc Zhou Hongyi, đồng sáng lập 360 Security Technology Inc - nhà cung cấp phần mềm an ninh và công cụ tìm kiếm, vừa tăng thêm 13 tỷ USD sau khi công ty này hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York và chính thức giao dịch tại sàn Thượng Hải từ ngày 28/2.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của 360 Security Technology Inc đã tăng 550% kể từ khi ông Zhou Hongyi công bố kế hoạch này vào tháng 11 năm ngoái. Ngay sau phiên đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, tài sản của ông Zhou đã tăng vọt lên 14,1 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 11 tại Trung Quốc, theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Trong ngày đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải, dù cổ phiếu Qihoo 360 Technology đã sụt 10% so với giá mở cửa, vốn hóa của công ty này vẫn tăng gấp 7 lần so với lúc niêm yết tại Mỹ lên 62 tỷ USD. 

"Qihoo 360 là một trong những công ty internet đầu tiên trở về Trung Quốc từ sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Và tôi cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu", ông Zhou nói trong buổi công bố niêm yết. Ông cũng cho rằng với vốn hóa chỉ 9 tỷ USD, Qihoo 360 đã bị đánh giá thấp tại thị trường Mỹ. 

"Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của thị trường vốn Trung Quốc", ông Zhou nói ngày 28/2. "Tôi cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều công ty Trung Quốc quay về thị trường chứng khoán trong nước và phát triển thị trường nội địa, chia sẻ tăng tưởng của họ với các nhà đầu tư trong nước". 

Tháng 11 năm ngoái, ông Zhou, 47 tuổi, cho biết quyết định chuyển về niêm yết cổ phiếu tại quê nhà Trung Quốc là vì lợi ích quốc gia, nơi đang thắt chặt vấn đề an ninh mạng.

Ông Zhou hiện sở hữu 63,7% cổ phần 360 Security Technology, trong đó một phần thông qua các công ty Tianjin Qixin Zhicheng Technology và Tianjin Zhongxin Investment LP, theo tờ South China Morning Post.

Người phát ngôn của công ty - Yue Jing, từ chối đưa ra bình luận về tài sản của ông Zhou.

Năm 2016, 360 Security ghi nhận doanh thu 9,9 tỷ Nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) tăng từ 9,4 tỷ Nhân dân tệ so với năm trước đó. Phần lớn doanh thu của 360 Security đến từ quảng cáo trực tuyến, trong đó phần lớn được nhắm vào người dùng các sản phẩm diệt virus của công ty.

Ông Zhou không phải là tỷ phú công nghệ Trung Quốc đầu tiên đưa công ty về niêm yết tại quê nhà. Năm 2015, tỷ phú Jason Jiang của Focus Media cũng rút khỏi Mỹ và niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Từ đó đến nay, vốn hóa của công ty này tăng từ 3,7 tỷ USD lên 29 tỷ USD.

Vào những năm 2000, ông Zhou từng điều hành Yahoo Trung Quốc sau khi bán một startup công cụ tìm kiếm do mình thành lập tại Mỹ. Năm 2006, cùng với tỷ phú Qi Xiangdong, ông cho ra đời Qihoo 360. Công ty này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2011 và đạt vốn hóa 14 tỷ USD năm 2014.