17:49 12/07/2019

CII có thể huỷ kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu

Hà Anh

CII và các đơn vị thành viên đã hoàn tất việc đàm phán, ký kết hợp đồng để thu hồi (vốn đầu tư và lợi nhuận) số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu CII từ đầu năm đến nay - Nguồn HOSE.
Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu CII từ đầu năm đến nay - Nguồn HOSE.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII-HOSE) thông báo hợp tác đầu tư dự án.

Cụ thể, CII không công bố chi tiết thương vụ, chỉ cho biết trong thời gian qua, CII và các đơn vị thành viên đã hoàn tất việc đàm phán, ký kết hợp đồng để thu hồi (vốn đầu tư và lợi nhuận) số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng.

Với thành công trên, có khả năng CII sẽ hủy đợt phát hành trái phiếu với tổng số tiền là 800 tỷ đồng hoặc sẽ tiếp tục phát hành nhưng để thực hiện các thương vụ khác.

Được biết, ngày 5/7 vừa qua, CII đã công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 với mục đích tăng quy mô vốn, cơ cấu lại khoản nợ và thực hiện các dự án đầu tư.

Trước đó, CII đã công bố tình hình tài chính của Công ty giai đoạn 2019-2030. Theo đó, Deloite và KPMG sẽ hỗ trợ cho CII những việc như sau:

Xây dựng dòng tiền của từng dự án đầu tư trong toàn bộ các công ty thành viên của CII (CII B&R, Saigon Water, NBB, Khu Bắc Thủ Thiêm, 152 Điện Biên Phủ…); Hợp nhất dòng tiền của từng dự án để thành dòng tiền của từng đơn vị thành viên; Hợp nhất dòng tiền từ các đơn vị thành viên để thành dòng tiền của công ty mẹ CII; Dự báo lãi lỗ của CII từ năm 2019-2030 trên cơ sở danh mục dự án đầu tư hiện tại của các đơn vị/CII. Từ đó, đưa ra kế hoạch chi trả cổ tức (bằng tiền mặt) cho CII giai đoạn 2019-2030…

Được biết, trong tháng 7/2019, công ty còn phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11%/năm.

Trước đó vào tháng 3, Công ty đã phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo - công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc PIDG, được tài trợ bởi 5 nước là Anh, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Hà Lan với lãi suất 7,2%/năm, thời hạn 10 năm với mục đích tài trợ vốn cho dự án BOT trọng điểm của công ty.