08:34 24/06/2011

CII đàm phán vay 30 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

Mai Anh

So với dự kiến ban đầu của CII, thì kết quả kinh doanh quý 2/2011 của CII chưa tốt hơn so với tính toán ban đầu của Công ty.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HSX) vừa có văn bản công bố thông tin về việc trả lời những thắc mắc của cổ đông đến tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty.

Cụ thể, như CII đã công bố thông tin, lãi suất cao ảnh hưởng không nhiều đến chi phí đầu vào của CII. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến CII ở các vấn đề như:

- Ảnh hưởng đến lợi nhuận của CII: Lãi suất tăng cao, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ đòi hỏi một mức chiết khấu (IRR) cho số tiền đầu tư của họ lên cao tương ứng. Như vậy, CII không thể thoái vốn ở một số khoản mà CII đã đầu tư và dự kiến thoái vốn trong năm 2011. Trong khi đó, nguồn thu nhập này là nguồn thu nhập chính của CII, CII không thoái vốn được khiến thu nhập này giảm kéo theo lợi nhuận của CII cũng sẽ giảm tương ứng.

- Ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của CII: Do gặp nhiều khó khăn trong việc thoái vốn, dòng tiền vào CII bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không đạt được kế hoạch tài chính đã đặt ra. Trong khi đó, lãi vay lại tăng lên do lãi suất tăng nên ảnh hưởng đến dòng tiền ra nằm ngoài dự kiến của Công ty. CII cũng lo ngại việc nợ quá hạn có thể xảy ra, do tiền trả lãi tăng lên thị khoản tiền trả nợ gốc của CII cũng bị giảm xuống, và nếu xảy ra nợ quá hạn thì lãi suất nợ quá hạn sẽ tăng bằng 150% lãi suất cho vay bình thường, và đây được coi là một rủi ro đối với Công ty. Tuy nhiên, khả năng xảy ra nợ quá hạn với CII là thấp; Ban điều hành công ty cũng đã xây dựng các phương án dự phòng, trong đó đặt mục tiêu không được xảy ra tình trạng nợ quá hạn của CII.

Hoạt động kinh doanh của Công ty hiện nay ra sao?

- Về Đầu tư cơ sở hạ tầng: Đây là lĩnh vực chiếm 80% vốn đầu tư của CII, hoạt động này diễn ra bình thường và đóng góp chính vào thu nhập của CII trong thời gian tới. Ngoại trừ, Dự án BOO Đồng Tâm có một số vướng mắc đang được tháo gỡ.

- Kinh doanh Bất động sản: Từ đầu năm 2010, CII đã từng bước rút vốn khỏi lĩnh vực này. Hiện nay CII chỉ còn hợp tác đầu tư dự án chung cư 155 Nguyễn Chính Thanh, các dự án khác (vốn giải ngân còn rất ít) đang giãn tiến độ xem xét diễn biến của thị trường, khi thị trường tốt hsơn sẽ triển khai tiếp.

- Đầu tư tài chính: Thị trường chứng khoán thời gian qua giảm sút khá lớn làm ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư mà CII đã đầu tư.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý 2/2011 có tốt hơn so với tính toán  ban đầu của Công ty? Công ty làm gì trong quý 3/2011 để khắc phục khó khăn?

So với dự kiến ban đầu của CII, thì kết quả kinh doanh quý 2/2011 của CII chưa tốt hơn so với tính toán ban đầu của Công ty.

Trong quý 3 năm 2011, CII sẽ tìm kiếm những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn để thực hiện thoái vốn ở một số khoản đầu tư của CII. Giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án BOO Đồng Tâm; Tăng cường công tác quản lý thu phí để đảm bảo thực hiện thành công việc áp dụng mức thu phí mới tại các trạm thu phí từ 1/7/2011.

Rà soát tiến độ các dự án để cân đối nguồn vốn đầu tư, rà soát các khoản chi phí hoạt động...không để xảy ra nợ quá hạn đối với các khoản vay;  

Thuyết phục ngân hàng nước ngoài (hiện nay CII đang đàm phán) hoàn tất các thủ tục để có thể giải ngân cho vay 30 triệu USD, với lãi suất ưu đãi hơn các doanh nghiệp khác đang vay hiện nay.