14:12 14/09/2007

Citibank "rót vốn" cho Vinalines

Từ Nguyên

Ngày 14/9, bản hợp đồng vay hợp vốn đầu tiên giữa Citibank Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) đã được ký

Bản hợp đồng này sẽ giúp Vinalines sớm hoàn thành quá trình huy động vốn - Ảnh: Từ Nguyên.
Bản hợp đồng này sẽ giúp Vinalines sớm hoàn thành quá trình huy động vốn - Ảnh: Từ Nguyên.
Ngày 14/9, bản hợp đồng vay hợp vốn đầu tiên giữa Citibank Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) đã được ký.

Theo đó, Citibank Việt Nam sẽ cho Vinalines vay 130 triệu USD để hỗ trợ kế hoạch đầu tư của Vinalines trong việc mở rộng đội tàu và các dự án nâng cấp cảng biển.

Với bản hợp đồng này, đây là lần đầu tiên Vinalines huy động thành công vốn vay từ thị trường vay hợp vốn quốc tế để bổ sung và nguồn vốn cần huy động. Đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng của Vinalines trong việc tiếp cận nguồn vốn quốc tế trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ ký, ông Charly Madan, Tổng giám đốc Citibank Việt Nam nói việc ký hợp đồng cho vay vốn đối với Vinalines không những sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Vinalines, mà đây sẽ là bước tiến quan trọng để Citibank tiếp cận sâu hơn nữa thị trường tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

Về phía Vinalines, ông Mai Văn Phúc, Tổng giám đốc cho biết, theo kế hoạch phát triển của Vianlines do Chính phủ vừa phê duyệt, đến năm 2010 Vinalines sẽ phải tăng gấp đôi đội tàu vận tải của mình. Đồng thời, Chính phủ cũng chỉ định Vinalines là nhà đầu tư chính trong việc xây dựng và khai thác các cảng biển chính có quy mô lớn của Việt Nam.

"Do đó, chắc chắn trong thời gian tới, Vinalines sẽ cần phải huy động một lượng vốn lớn cho các dự án của mình. Khoản vay từ các định chế tài chính quốc tế như Citibank sẽ là một trong những nguồn vốn quan trọng đối với Vinalines”, ông Phúc nói.

Năm 2006, Vinalines thực hiện tổng sản lượng vận tải biển đạt 23 triệu tấn với tổng doanh thu đạt 11 nghìn tỷ đồng ( 668 triệu USD). Mục tiêu của Vinalines là đến năm 2010, doanh nghiệp này sẽ trở thành tập đoàn hàng hải dẫn đầu trong khu vực với doanh thu đạt khoảng 20 nghìn tỷ đồng ( tương đương 1,2 tỷ USD), và đến 2020 sẽ là khoảng 50 nghìn tỷ đồng (3,1 tỷ USD).