12:51 11/12/2019

Cố đạt thỏa thuận thương mại, Trung Quốc mua mạnh đậu tương Mỹ

Bình Minh

Từ tháng 9-11 năm nay, nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Một cánh đồng đậu tương ở bang Indiana, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một cánh đồng đậu tương ở bang Indiana, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang tăng mạnh việc mua đậu tương Mỹ, trong bối cảnh hai nước cố gắng đàm phán để đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trong thời gian từ tháng 9-11 năm nay, nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ năm ngoái - theo lời ông Xiaoping Zhang, Giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc của Hội đồng Xuất khẩu đậu tương Mỹ, trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Trong nửa cuối năm ngoái, xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm chóng mặt vì Bắc Kinh trả đũa Washington trong thương chiến song phương bằng cách áp thuế quan lên nhiều hàng hóa Mỹ, trong đó có đậu tương.

Ông Zhang cho biết, năm nay, việc Trung Quốc nhập khẩu đậu tương Mỹ chủ yếu diễn ra theo sự sắp xếp của cơ quan chức năng Trung Quốc. Nếu không có sự sắp xếp này, đậu tương Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ phải chịu thuế quan trả đũa ở mức khoảng 30%.

Điều này đã được xác nhận vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trên website rằng các công ty nước này "nhập khẩu một cách độc lập" khối lượng nhất định nông sản Mỹ và Chính phủ đang tiến hành các thủ tục hoãn thuế quan trừng phạt đối với một số lượng nhất định đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác từ Mỹ. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ được triển khai dựa trên đơn đề nghị của doanh nghiệp.

Trước đây, Trung Quốc thường có khuynh hướng miêu tả việc nhập khẩu nông sản Mỹ một cách thiếu rõ ràng, chẳng hạn Bắc Kinh thường nói sẽ nhập nông sản Mỹ "tùy theo nhu cầu thị trường và theo các nguyên tắc thị trường".

Thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn 1 năm, và mỗi bên đều đã áp thuế quan lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của đối phương. Hiện các nhà đàm phán hai nước đang thảo luận gần như hàng ngày nhằm đạt tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là cần một thỏa thuận với Trung Quốc để "ghi điểm" với cử tri Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đang đối mặt với sức ép không nhỏ về kinh tế để đi đến một thỏa thuận với Washington.

Theo số liệu hải quan công bố cách đây ít hôm, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 11 giảm 23%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất từng được ghi nhận. Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ tăng 2,7% trong tháng 11, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 8/2018.

Cũng theo số liệu hải quan, tổng nhập khẩu đậu tương tháng 11 của Trung Quốc tăng 53,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 8,278 triệu tấn, mức cao nhất từ tháng 8.