17:46 23/04/2019

Cổ đông SHB muốn chia cổ tức bằng tiền, đưa cổ phiếu về “mệnh”

Đào Hưng

Tại phiên thảo luận của Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Ngân hàng SHB, nhiều ý kiến đều mong muốn nhà băng này chi trả cổ tức bằng tiền, thay vì bằng cổ phiếu

Năm 2019, SHB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng.
Năm 2019, SHB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng.

Ngày 23/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Theo kế hoạch thông qua tại Đại hội, năm nay SHB đặt chỉ tiêu tổng tài sản tiếp tục nằm trong nhóm 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam bằng mức tăng trưởng 15,36%, tương ứng đạt 372.917 tỷ đồng.

Vốn điều lệ kế hoạch lên 17.570 tỷ đồng, tăng gần 46%. Mức tăng này được thực hiện thông qua hai phương án.

Cụ thể, phương án thứ nhất là sẽ phát hành 252,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho năm 2017 và năm 2018 (tương đương 2.526 tỷ đồng tính theo mệnh giá), tức tỷ lệ 21%.

Phương án thứ hai, SHB dự tính phát hành gần 300,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tương đương gần 3.008 tỷ đồng tính theo mệnh giá). Tỷ lệ thực hiện quyền 4:1, tức mỗi cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ được mua thêm 1 cổ phiếu mới. Thời gian dự kiến trong tháng 10 năm nay.

Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân 283.922 tỷ đồng, tăng 16,64%. Số dư cấp tín dụng 261.592, tăng 13% (giới hạn tăng trưởng tín dụng đặt ra của Ngân hàng Nhà nước là 14%).

Bện cạnh đó, Hội đồng quản trị SHB cũng trình cổ đông thông qua việc thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Bờ Biển Ngà hoặc góp vốn vào một tổ chức tín dụng tại đây để mở rộng vào thị trường Châu Phi.

Đáng chú ý, tại phiên thảo luận của đại hội, hầu hết các ý kiến của cổ đông đều muốn ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt, thay vì trả bằng cổ phiếu.

Chia sẻ về vấn đề cổ tức, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB cho biết, ngân hàng đã nhận sáp nhập Habubank. Khi sáp nhập thì số khoản nợ của Habubank có liên quan đến Vinashin đã được bán cho VAMC và trích lập dự phòng trong 8 năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước lại có Thông tư 08 quy định về việc những tổ chức tín dụng có trái phiếu tại VAMC trên 5 năm sẽ không được chia cổ tức.

"Như vậy, ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng xử lý xong sớm để thực hiện chia cổ tức trong năm nay", vị lãnh đạo này nói.

Bên cạnh đó, về vấn đề cổ tức bằng tiền mặt, ông Hiển cho hay, tất cả ngân hàng đều đang hướng tới Basel 2 để nâng cao năng lực tài chính. SHB cũng không ngoại lệ và quyết tâm đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn này. Do vậy, một trong những yêu cầu thiết yếu là phải tăng vốn.

Mặt khác, để phục vụ cho sự phát triển của các công ty con cũng cần phải có vốn. Với những nguyên nhân trên, ông Hiển cho rằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu là khả thi nhất.

"Tôi rất tôn trọng các cổ đông nhỏ lẻ, tôn trọng lợi ích của các cổ đông như nhau, nhưng cũng mong các cổ đông chia sẻ với các chuẩn mực mà ngân hàng phải đạt được. Nếu chúng ta chỉ tính đến trước mắt thì lâu dài không phát triển được", ông Hiển chia sẻ.

Một vấn đề cũng được đông đảo cổ đông quan tâm đó là bao giờ cổ phiếu SHB mới được về mệnh giá..

Vị Chủ tịch này cho biết: "tôi tin tưởng giá trị cổ phiếu sẽ tăng theo đúng với kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng".

Thực tế, trên thị trường chứng khoán, gần 1 năm trở lại đây, mã cổ phiếu SHB đều nằm dưới mệnh giá. Tại phiên diễn ra hội nghị, mã này giữ giá tham chiếu tại mức 7.500 đồng/cổ phiếu và có 2,5 triệu đơn vị được khớp lệnh. Vốn hóa thị trường vào khoảng 9.023 tỷ đồng.