19:42 30/03/2022

Cố gắng cao nhất để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu

Mạnh Đức -

Việc nhập khẩu xăng dầu không phải không phải là câu chuyện “ngày một, ngày hai”. Về khả năng cung ứng xăng dầu trong quý 2/2022, Bộ Công Thương sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu người dân…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải "sẽ cố gắng đến mức cao nhất để đảm bảo đủ nhu cầu xăng dầu cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào và người dân". Ảnh: Mạnh Đức.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải "sẽ cố gắng đến mức cao nhất để đảm bảo đủ nhu cầu xăng dầu cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào và người dân". Ảnh: Mạnh Đức.

Trả lời báo chí xung quanh vấn đề xăng dầu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3, diễn ra vào chiều 30/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc điều hành xăng dầu hiện nay không tính đến lượng xăng dầu do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cung cấp. Còn việc phân cho 10 thương nhân đầu mối nhập khẩu xăng dầu đều là những doanh nghiệp có kinh nghiệm, có nguồn lực nhất để bù vào lượng Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn thiếu hụt để cung cấp trong quý 2/2022.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung xăng dầu trong nước, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn cho biết nhà máy Nghi Sơn chiếm khoảng 35% tổng cung xăng dầu của thị trường trong nước. Chính vì điều này khi nhà máy gặp trục trặc đã dẫn đến thiết hụt trong thời gian rất ngắn qua, cũng như ảnh hưởng đến nguồn cung trong thời gian tới.

“Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn báo cáo kế hoạch tái khởi động sản xuất, kế hoạch cung ứng, giao hàng cho thương nhân đầu mối. Hiện nay, trong quá trình khắc phục, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn về cơ bản đã khởi động lại. Nhưng đến nay, Vụ Thị trường trong nước chưa nhận được văn bản nào về việc cam kết giao hàng của Nghi Sơn cho thương nhân trong tháng 5, 6 tới”, ông Hoàng Anh Tuấn thông tin thêm.

Do gián đoạn nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn nên thời gian qua, Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với PVN và các thương nhân đầu mối, đồng thời ban hành Quyết định số 242/QĐ-BCT về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong Quý 2/2022 cho các thương nhân đầu mối.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng, việc nhập khẩu xăng dầu không thể “ngày một ngày hai”. Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua, các thương nhân đầu mối về cơ bản đều lấy hàng từ Nghi Sơn và Bình Sơn và chỉ nhập khẩu lượng hàng hoá mà 2 nhà máy này chưa đáp ứng được.

“Khi có ảnh hưởng về nguồn cung như vậy thì việc kết nối lại để đàm phán mua xăng dầu cần thời gian. Trong khi nguồn cung trên thị trường thế giới lại bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị, cũng như chiến tranh Nga và Ukraine. Ngoài khó khăn này, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi bị đội chi phí, kể cả chi phí vận tải, vận chuyển”, ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Bổ sung thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết nguồn cung xăng dầu trong quý 2/2022 đang được điều hành không tính đến lượng xăng dầu do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cung cấp.

“Riêng tháng 2 năm đầu năm 2022, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn chỉ cung cấp 50% các hợp đồng đã ký hoặc cho các đầu mối. Lượng 50% còn thiếu tương đương gần 17-20% thị phần cả nước. Nên trong tháng 2, tháng 3, đáp ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh là sự cố gắng rất lớn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đối với việc nhập khẩu xăng dầu của doanh nghiệp trong quý 2, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết theo báo cáo của doanh nghiệp và con số nhập khẩu thực tế của cơ quan Hải quan, Bộ Công Thương khẳng định quý 2/2022 sẽ cố gắng đến mức cao nhất để đảm bảo đủ nhu cầu xăng dầu cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào và người dân.

Ngay trong tuần tới, Bộ Công Thương sẽ có buổi làm việc với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn để nắm được việc Nghi Sơn có thể cung ứng được lượng xăng dầu bao nhiêu ra thị trường trong quý 3 và có cam kết cụ thể để Bộ Công Thương ưu tiên. Phần thiếu sẽ lại giao cho các doanh nghiệp đầu mối.

Liên quan đến việc giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có làm giảm giá xăng dầu trong nước hay không?. Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, kỳ điều hành giá xăng dầu vào ngày 1/4 chưa thể nói trước về việc giá xăng dầu tăng hay giảm. Dù thuế bảo vệ môi trường giảm 2.000 đồng/lít xăng nhưng giá bán xăng dầu còn phụ thuộc vào giá xăng dầu trên thị trường thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thông tin thêm, trong các kỳ điều hành trước, việc điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện vào 15h, nhưng kỳ điều hành lần này sẽ có điểm khác biệt, do thuế môi trường giảm nên chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh giá làm sao mang lại lợi ích cao nhất cho người dân và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào.