22:21 11/01/2022

Cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu blue-chips

Hà Anh -

Theo MBS cho biết, về kỹ thuật, việc chỉ số Vn-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số.

VDSC cho rằng, nhà đầu tư có thể tạm ngưng bán tháo và chờ nhịp hồi phục của thị trường để cân đối lại danh mục, đồng thời đánh giá lại trạng thái của thị trường.
VDSC cho rằng, nhà đầu tư có thể tạm ngưng bán tháo và chờ nhịp hồi phục của thị trường để cân đối lại danh mục, đồng thời đánh giá lại trạng thái của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1, chỉ số VN-Index giảm 11,40 điểm – tương đương 0,76%, đóng cửa ở mức 1.492,31 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,28 điểm – tương đương 0,26%, đóng cửa ở mức 481,61 điểm.

Chỉ số có lẽ sẽ hình thành điểm cân bằng mới quanh ngưỡng 1500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Những tưởng hôm qua thị trường giảm gần 25 điểm thì sẽ có những đôi tay cứu rỗi đưa ra bắt đáy, tuy nhiên kết phiên hôm nay chỉ số tiếp tục "sale off" thêm 11.4 điểm nữa. Vất vả chống chọi với áp lực bán trong cả phiên sáng, sang đến phiên chiều, VN-Index đuối sức và trượt chân rớt 21 điểm trước khi đóng cửa tại mốc 1492.31, xóa sạch đà tăng trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với chỉ 5/15 ngành tăng điểm, trong đó Viễn thông mạnh mẽ tăng 10%. Dù vậy, giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm sáng, nhà đầu tư đã mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, hiện tại VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20 - ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường. Chỉ số có lẽ sẽ hình thành điểm cân bằng mới quanh ngưỡng 1500 trong vài phiên tiếp theo".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu vùng 1.475-1.490 điểm được giữ vững

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp với mức giảm và thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó. Điều này cho thấy là áp lực bán tuy vẫn mạnh nhưng đang dần yếu đi. Sau phiên hôm nay, VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sau một tuần vượt trên ngưỡng này.

Rõ ràng là xu hướng thị trường đang có sự suy yếu và nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng trong phiên tiếp theo thì VN-Index có thể sẽ cần lui về test vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.475-1.490 điểm (MA20-50). Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch sử thì có thể thấy là nhịp giảm hiện tại có nét khá giống với các nhịp điều chỉnh trước đó vào phiên 23/12/2021 và phiên 6/12/2021 khi VN-Index test hỗ trợ MA50 thành công.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.475-1.490 điểm (MA20-50) được giữ vững. Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1/2022 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test vùng 1.475-1.490 điểm (MA20-50) trong phiên tới".

Dự kiến VN-Index sẽ có nhịp hồi phục để kiểm tra cung cầu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index hồi phục bất thành và tiếp tục giảm điểm. Tuy nhiên, nhịp giảm của VN-Index đã chậm lại khi về vùng hỗ trợ quanh 1.490 điểm. Dự kiến VN-Index sẽ có nhịp hồi phục để kiểm tra cung cầu trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể tạm ngưng bán tháo và chờ nhịp hồi phục của thị trường để cân đối lại danh mục, đồng thời đánh giá lại trạng thái của thị trường".

VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự tại 1498-1507 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán phân hóa mạnh. Trong khi tín hiệu của VN30 duy trì mức Tiêu cực, của VN-Index, VNMidcap duy trì mức Trung tính thì tín hiệu của HNX-Index và VNSmallcap vẫn được giữ ở mức Tích cực Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ MA100 ngày tại 1495 điểm của VN30 hay MA20 ngày tại 1492 điểm của VN-Index có thể thúc đẩy lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn, giúp các chỉ số này xuất hiện một phiên hồi phục.

Theo đó, VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự tại 1498-1507 điểm với 2 kịch bản. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1507 điểm, chỉ số này có thể phát ra tín hiệu tạo đáy ngắn hạn để tăng lên kiểm định, thậm chí vượt qua kháng cự Fibo tại 1530 điểm. Ngược lại, nếu lực tăng yếu khiến cho VN-Index đóng cửa phía dưới mốc 1498 điểm, chỉ số này có khả năng sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh giảm xuống hỗ trợ MA50 ngày tại 1475 điểm và kịch bản này có thể khiến nhóm đầu cơ tiếp tục bị chốt lời”

VN-Index có thể biến động trong vùng 1.490 – 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1,490 – 1,500 điểm. Đồng thời, thị trường bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy thị trường có thể sẽ biến động hẹp sau hai phiên biến động mạnh trước đó.

Điểm tiêu cực là áp lực bán vẫn còn mạnh, nhưng dòng tiền có sự phân hóa cho thấy thị trường sẽ chưa thể xảy ra tình trạng bán tháo mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ xuống mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạ dần tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng (tức là 50% danh mục) và hạn chế mua mới ở giai đoạn này”.

Cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp và trong 5 phiên gần đây, thị trường đã giảm tới 4 phiên. Mức giảm phiên này diễn ra trên diện rộng, tuy nhiên tập trung phần lớn vào nhóm cổ phiếu trụ. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap cũng giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp từ mức đỉnh lịch sử.

Thanh khoản toàn thị trường tăng lên 34.628 tỷ đồng so với mức 39.475 tỷ đồng trong phiên đầu tuần. Thanh khoản thị trường đang ở thời điểm tiệm cận mức kỷ lục như giai đoạn tháng 11 năm ngoái. Thông thường, thanh khoản trước hoặc sau thời điểm tết âm lịch ở mức thấp nhất trong năm, nhưng năm nay thanh khoản đã lên mức rất cao ở thời điểm đầu năm mới, cho thấy tín hiệu tích cực về dòng tiền ngày càng đổ vào thị trường chứng khoán.

Thị trường điều chỉnh trên diện rộng dưới áp lực từ các cổ phiếu trụ, tuy vậy nhóm cổ phiếu đầu cơ đã nhanh chóng phục hồi. Về kỹ thuật, việc chỉ số Vn-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số. Nền thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Chúng tôi cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.