11:14 26/09/2019

Có nên sắm máy hút mụn cầm tay?

Minh Nguyệt

Loại máy hút mụn cầm tay này hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực hút chân không, hút bỏ bụi bẩn, dầu nhờn tích tụ ở trong lỗ chân lông và nhân mụn dưới da.


Bên cạnh mụn bọc thì mụn đầu đen, mụn cám và sợi bã nhờn luôn là những "kẻ thù truyền kiếp" của chị em phụ nữ. Dù chúng ta có thử trăm phương ngàn kế như tẩy da chết, xông mặt, đắp mặt nạ đất sét,... thì đám mụn cứng đầu ấy cũng sẽ quay về bên ta trong một khoảng thời gian rất ngắn.Một số chị em có điều kiện sẽ đi spa để hút sạch đám mụn ấy đi, và đúng là có hiệu quả thật. Nhưng đi spa thì tốn kém, mà một số chị em thì túi tiền có hạn, không thể tuần nào cũng ghé spa để hút mụn được. Hiểu được tâm lý đó, máy hút mụn mini ra đời, được hứa hiện sẽ diệt gọn đám mụn cám, mụn đầu đen, sợi bã nhờn,… chỉ trong môt lần đầu tư.Đặc biệt, nhiều loại máy hút mụn mini còn tích hợp các loại đầu hút khác nhau, thuận tiện cho từng mục đích sử dụng riêng biệt: đầu tròn nhỏ (hút các loại bã nhờn, mụn cám, mụn đầu đen,…), đầu tròn to (tương tự như đầu tròn nhỏ nhưng diện tích rộng hơn), đầu kim cương (tẩy da chết, thu nhỏ lỗ chân lông), đầu oval (giúp máu lưu thông, xóa nếp nhăn).
Có nên sắm máy hút mụn cầm tay? - Ảnh 1.
Ưu điểm lớn nhất của máy hút mụn mini có lẽ là sự gọn nhẹ, dễ sử dụng. Tuy nhiên, việc trị mụn có hiệu quả không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ sâu của sợi bã nhờn, độ chín của nhân mụn, lực hút của máy,… Và đặc biệt là phụ thuộc vào tình trạng da của bạn, nếu da bạn nhờn, lỗ chân lông hay bị bít tắc thì máy hút mụn là một lựa chọn tuyệt vời, còn nếu da bạn khô thì dù bạn có hút mụn với lực hút mạnh nhất thì cũng chẳng giúp được nhân mụn thoát ra ngoài.Bên cạnh đó, do tác động lực hút mạnh để lấy đi nhân mụn nên sau khi thực hiện xong thì lỗ chân lông sẽ có xu hướng lớn hơn, da mặt khó đạt trạng thái láng mịn. Hơn nữa, nhiều người tiêu dùng chủ quan là lấy nhân mụn xong thì thôi không sử dụng biện pháp se khít lỗ chân lông nên cứ để mặc lỗ chân lông ngày càng to ra. Mà không hề biết rằng là lỗ chân lông to thì vi khuẩn, bụi bẩn, bã nhờn, tế bào chết lại dễ tích tụ và gây ra mụn hơn.
Có nên sắm máy hút mụn cầm tay? - Ảnh 2.
Ngoài ra, bạn phải thực hiện các bước hút mụn, chăm sóc vệ sinh thật kỹ lưỡng thì mới có thể hỗ trợ quá trình điều trị mụn tốt nhất. Biến chứng nghiêm trọng nhất khi dùng máy hút mụn đó là có thể khiến cho da bị nhiễm trùng, tổn thương. Bởi vì tính chất của máy là dùng lực hút chân không cực mạnh để lấy nhân mụn ra ngoài và điều này khiến cho vùng da mụn bị sưng lên do chịu áp lực quá lớn. Nếu không được cải thiện và chăm sóc đúng cách thì những mảng da này có thể dẫn đến nhiễm trùng và làm tổn thương trực tiếp trên bề mặt da.Trên thực tế, quá trình hút mụn bằng máy cầm tay chỉ hỗ trợ làm sạch sâu, giúp lỗ chân lông thông thoáng và ngăn ngừa viêm nhiễm, hình thành mụn chứ không thể trị hết mụn hoàn toàn. Nhưng cảnh báo của các chuyên gia chính klaf, không phải hút nhiều là làm sạch nhiều! Bạn chỉ nên thực hiện việc hút mụn khoảng 1 – 2 lần mỗi tháng là vừa đủ. Bởi máy hút mụn làm sạch bã nhờn, da sẽ tự động điều chỉnh để tiết bã nhờn dưỡng ẩm da nên nếu như bạn hút quá nhiều sẽ khiến bã nhờn dư thừa nhiều hơn, kích thích mụn sinh sôi.
Có nên sắm máy hút mụn cầm tay? - Ảnh 3.
Trước khi sử dụng máy hút mụn, bạn nên xông hơi bằng nước nóng để lỗ chân lông được giãn nở, nhờ đó lấy được nhân mụn dễ dàng hơn. Di chuyển đầu hút xung quanh vùng mụn để loại bỏ nhân mụn, vi khuẩn, bụi bẩn, bã nhờn,… mỗi lần chỉ cần khoảng 5 phút là tốt nhất. Dùng đá lạnh hoặc khăn lạnh đắp lên mặt để thu nhỏ lỗ chân lông. Sau đó hãy thoa thêm nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm hoặc kem trị mụn để mụn nhanh chóng biến mất.